Tiêm kích tàng hình F-22 Mỹ mài mũi xuống đường băng

ChairmanBiden

Senior Member
Một tiêm kích tàng hình F-22 Mỹ gục mũi trên đường lăn ở căn cứ Eglin, nhiều khả năng bị sập càng trước trong lúc hạ cánh khẩn cấp.

"Tiêm kích F-22 thuộc biên chế Không đoàn tiêm kích số 325 gặp sự cố mặt đất trên đường lăn lúc 15h30 ngày 15/3. Máy bay trước đó gặp tình huống khẩn cấp trên không và hạ cánh an toàn. Lực lượng cứu hỏa đã phản ứng nhanh và phi công được đưa tới cơ sở y tế để đánh giá", căn cứ không quân Eglin ở bang Florida, Mỹ ra thông cáo cho biết.

Không quân Mỹ không công bố chi tiết và hình ảnh về sự cố, chỉ thông báo đang mở cuộc điều tra nguyên nhân. Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội sau đó cho thấy một phi cơ F-22 gục mũi xuống đường lăn, dường như bị sập càng trước, xung quanh là các xe cứu hỏa.

Hình ảnh được cho là của chiếc F-22 gặp sự cố hôm 15/3. Ảnh: Facebook/Air Force amn.

Hình ảnh được cho là của chiếc F-22 gặp sự cố hôm 15/3. Ảnh: Facebook/Air Force amn.

"Có thể tốn nhiều thời gian và tiền bạc để sửa chữa hư hỏng sau sự cố, do phi cơ F-22 sử dụng sơn phủ đặc biệt, cùng với đó là nhiều bộ phận composite và cấu trúc khung thân phức tạp, để duy trì khả năng tàng hình. Chi phí sửa chữa chiếc F-22 trượt trên đường băng hồi năm 2012 lên tới 35 triệu USD", chuyên gia quân sự Tyler Rogoway nhận xét.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là sự cố càng đáp thứ hai xảy ra với tiêm kích F-22 trong hai tháng qua, sau vụ một phi cơ gặp vấn đề với càng đáp ở căn cứ Langley, bang Virginia. Hai chiếc F-22 cũng từng mài bụng xuống đường băng trong các sự cố ở sân bay Elmendorf và căn cứ không quân hải quân Fallon hồi năm 2018.

Một chiếc F-22 thuộc biên chế Không đoàn số 325 bị rơi cách căn cứ Eglin khoảng 20 km hôm 15/5/2020 khi đang huấn luyện. Phi công phóng ghế thoát hiểm và được giải cứu an toàn.
...
.
...
Nguồn
 
Top