Tiệm sách miễn phí giữa lòng SG

AizenX

Member
TIỆM SÁCH MIỄN PHÍ HƠN 10 NĂM GIỮA LÒNG SÀI THÀNH: KHÔNG ĐẶT CỌC KHÔNG GHI SỔ, MUỐN TRẢ HAY LẤY LUÔN CŨNG CHẲNG SAO
--------------------

Hơn 10 năm nay, nằm lọt thỏm giữa những tòa nhà chọc trời ven đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP.HCM) là tiệm sách nhỏ của chú Nguyễn Ngọc Cần (66 tuổi). Mỗi buổi chiều đến, bên bàn trà bé xinh là không gian ấm áp, thi thoảng lại vang lên đôi ba câu đàm đạo của những vị khách và chất giọng khàn đặc của chủ tiệm. Tất cả mọi người đến đây đều chung một niềm say mê sách cùng sự quý trọng người chủ tiệm hào sảng.

Bước vào tiệm sách, thoạt đầu nhiều người sẽ không khỏi trầm trồ bởi kho tàng sách đồ sộ hơn 10 ngàn cuốn với đủ thể loại được sắp xếp ngăn nắp, phân chia từng thể loại cụ thể. Mặc dù có diện tích khá nhỏ nhưng với việc tận dụng tất cả các không gian như cần thang, góc lầu, thậm chí là chỗ ngủ được chú Cần sắp xếp một cách khéo léo để chứa sách. Tiệm sách kỳ lạ với tiêu chí 3 không:
  • KHÔNG ĐẶT CỌC
  • KHÔNG GHI SỔ
  • KHÔNG BẮT BUỘC TRẢ LẠI
Chú tâm sự: “Lúc nhỏ nghèo, toàn phải đi vô nhà sách đọc trộm nên chú luôn có khao khát mở một tiệm sách miễn phí cho những người thèm đọc”

Ngôi nhà được ba mẹ để lại ở số 22 Nguyễn Hữu Cảnh được chú Cần dành một phần làm tiệm sách để thỏa mong ước giúp đời, phần còn lại được chú cho thuê mặt bằng để lấy tiền trang trải việc mua sách. “Nhiều người bảo chú bị khùng hay đại gia gì thì mới đi mở tiệm sách miễn phí như vậy, chú chỉ biết cười. Mặt bằng thì mình không tốn tiền thuê, không thuế thu gì nên cũng chẳng phải lo lắng. Đại gia thì lại càng không, bao nhiêu tiền cho thuê mặt bằng bên cạnh chú đều dồn cả vào mua sách. Miễn giúp được đời là vui.“, chú Cần tâm sự.

Cứ thế, suốt 10 năm ròng, sáng chú Cần đi tìm mua sách ở các nơi sau đó vận chuyển về tiệm và bắt đầu phân loại, sắp xếp để phục vụ bạn đọc. 3 giờ chiều, chú bắt đầu mở cửa đón khách tới 10 giờ đêm. Những đầu sách trong tiệm đa số đều là sách mới được chú Cần chọn lọc kỹ càng vì mong muốn tất cả những cuốn sách đều mang lại lợi ích cho người đọc. Nhiều khách quen cảm phục nghĩa cử cao đẹp của chú Cần cũng mang sách đến tặng để góp vào kho sách giúp đời khiến các ngăn luôn đầy ắp sách. “Những khi sách nhiều quá không có chỗ để, chú sẽ lọc bớt ra những cuốn thích hợp và mang tặng ở các vùng sâu vùng xa khó khăn. Trẻ em và người dân ở những nơi đó thiếu sách và rất cần được trang bị kiến thức, giúp được bao nhiêu chú sẵn lòng“, chú Cần chia sẻ.

Cả gia đình ở quận 4, chú Cần vẫn miệt mài dành cả tâm huyết cho tiệm sách, đến cả căn phòng ngủ cũng được tận dụng để chứa sách chỉ chưa lại một góc nhỏ vừa đủ nằm. Dù đôi ba ngày mới tranh thủ về thăm nhà một lần, thế nhưng, cả vợ và con đều không hề phản ứng một lời vì hiểu nghĩa cử cao đẹp và ước mong tuổi già của chú Cần.
Tiệm sách “3 không” và sự thay đổi biết bao số phận lầm lỡ

– Chú ơi, con lấy 4 quyển này. Hết bao nhiêu tiền chú cho con gửi!
– Mang về mà đọc, tiền nong gì con ơi.
– Dạ, vậy hạn trả sách là chừng nào vậy chú?
– Chèn, nào đọc xong sẵn ghé qua thì trả chú. Bây muốn trả hồi nào cũng được, không có quy định thời gian.

Một vị khách quen nói thêm, “Ở đây cứ lấy sách về mà đọc, nếu cảm thấy không thích thì mang ra đổi cuốn khác, còn mà thích quá muốn giữ lại làm kỷ niệm thì sang đây trả tiền, không cần đặt cọc hay thủ tục rườm rà gì đâu“.

Đúng vậy, suốt 10 năm, chú Cần chẳng nề hà chuyện ai lấy sách, lấy bao nhiêu sách, hay có ai đó lấy luôn không. “Có người mua về đọc xong mang ra trả lấy tiền lại chú vẫn vui vẻ. Không sao cả, chú chẳng bao giờ bận tâm xem ai lấy luôn hay không. Chú nghĩ thế này, con người sống mà thiếu hiểu biết thì tội cho người ta, phiền cho xã hội, nên lấy gì lấy, lấy sách chú càng mừng. Vì nó lại càng được lan truyền đến nhiều người, giúp ích được nhiều người trang bị kiến thức“, chú Cần chia sẻ.

Ở độ tuổi đã trạc thất tuần, cuộc sống của chú Cần vẫn luôn vui vẻ lạc quan với nghĩa cử cao đẹp giúp đời, “Nhiều người quý mến hay chạy sang giúp chú việc vặt, cần gì mọi người sẽ chạy đến giúp đỡ ngay. Bà con hàng xóm hay khách tới cũng thường biếu quà bánh, trái cây, đặc sản dưới quê, chú chia mọi người ăn cùng cho vui. Vậy thôi, sống vậy chú vui lắm rồi!”, chú Cần chia sẻ.
Thế đấy, con người Sài Gòn sao mà hào sảng, mà dễ thương đến lạ!
(Theo saostar)

FB_IMG_1598292234992.jpg
FB_IMG_1598292240773.jpg
FB_IMG_1598292245516.jpg
 
Top