Tiêm thiếu mũi vaccine, trẻ bị viêm não Nhật Bản biến chứng nặng

abeshinzo

Đã tốn tiền
https://vov.vn/suc-khoe/tiem-thieu-mui-vaccine-tre-bi-viem-nao-nhat-ban-bien-chung-nang-1054042.vov
Cụ thể, trường hợp bé V.T.K. (10 tuổi) đang điều trị tại tầng 3 - Trung tâm Y học Lâm sàng Các bệnh nhiệt đới trẻ em. Người nhà của bé K. chia sẻ, trước khi nhập viện và phát hiện mắc viêm não, bé K bị sốt, đau đầu, nôn trớ… Thấy họng của bé bị đỏ, mẹ bé K nghĩ bé bị viêm họng và tự mua thuốc cho bé uống.

tiem thieu mui vaccine, tre bi viem nao nhat ban bien chung nang hinh 1
Bé K. bị viêm não Nhật Bản đang được điều trị tại Trung tâm Y học Lâm sàng Các bệnh nhiệt đới trẻ em, BV Nhi Trung ương. (Ảnh: HQ)
Đến ngày thứ 3, tình trạng bé K. càng nặng thêm, uống thuốc cũng không đỡ nên gia đình vội vàng đưa đến bệnh viện tỉnh thăm khám. Tại đây, các bác sĩ lập tức chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

Bác sĩ Đào Hữu Nam, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Trung tâm Y học Lâm sàng Các bệnh nhiệt đới trẻ em cho biết, bé K. khi nhập viện đã ở trong tình trạng rất nặng, các bác sĩ phải đặt nội khí quản, thở máy và điều trị tăng áp lực sọ.

“Sau 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhi đã được rút ống nội khí quản, tính mạng không còn nguy hiểm, tuy nhiên, bé đã bị biến chứng không đi lại được. Nguyên nhân mắc bệnh của cháu K. là mẹ quên không tiêm nhắc lại vaccine cho con. Hiện, sau khi điều trị ổn định, bé K. sẽ được chuyển viện tiến hành châm cứu, điều trị phục hồi chức năng, hy vọng sẽ hồi phục” - bác sĩ Nam cho biết.

TS.BS Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Y học Lâm sàng Các bệnh nhiệt đới trẻ em cho biết, những năm gần đây, bệnh viêm não Nhật Bản ở nước ta thường gặp ở trẻ lớn tuổi và có biến chứng nặng. Nguyên nhân là do trẻ tiêm phòng vaccine không đầy đủ, không tiêm nhắc lại sau 3-5 năm kể từ mũi tiêm cuối.


“Trường hợp của bé K. tiêm đủ 2 mũi đầu nhưng đến mũi thứ 3 thì tiêm chậm hơn lịch. Đến nay, đáng ra bé phải tiêm vaccine phòng bệnh đến mũi thứ 5 nhưng gia đình lại quên lịch không đưa đi tiêm” - BS Lâm cho hay.

Theo TS.BS Nguyễn Văn Lâm, so với cùng thời điểm mọi năm, số bệnh nhân nhập viện do viêm não không tăng, nguyên nhân có thể do dịch Covid-19 nên trẻ mắc bệnh điều trị ở các tuyến cơ sở. Tuy nhiên, bác sĩ Lâm cảnh báo, hiện nay là thời điểm vào mùa của bệnh viêm não, đặc biệt là viêm não Nhật Bản, các phụ huynh cần hết sức chú ý phòng bệnh, tuyệt đối không chủ quan, cần đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch.

TS Lâm cũng chỉ ra những dấu hiệu để cha mẹ phân biệt được giữa sốt virus với sốt do viêm màng não. Theo đó, sốt virus có triệu chứng sốt, nôn, đau đầu. Trẻ bị viêm màng não thường sốt rất cao, cấp tập 1-2 ngày, đau đầu nhiều, thường nôn vọt không liên quan đến bữa ăn. Thêm nữa, trẻ viêm não cũng kèm theo rối loạn ý thức từ ngủ gà, lơ mơ, li bì đến hôn mê.

tiem thieu mui vaccine, tre bi viem nao nhat ban bien chung nang hinh 2
TS.BS Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Y học Lâm sàng Các bệnh nhiệt đới trẻ em. (Ảnh: HQ)
Theo BS Lâm, tùy mức độ rối loạn ý thức của bệnh nhân mà thể hiện bệnh nặng hay nhẹ. Những di chứng của viêm não virus nói chung rơi vào 25-40%, nặng khiến trẻ mất chức năng vận động, nằm tại chỗ và gần như phải có người chăm sóc suốt đời, nhẹ là động kinh, điếc, kém giao tiếp. Những trẻ có biểu hiện co giật, liệt khu trú để lại di chứng nặng nề hơn. Với di chứng nhẹ, trẻ có thể phục hồi nhưng với di chứng nặng, kể cả trẻ có thể phục hồi thì cũng chỉ đạt được mức độ tự phục vụ sinh hoạt cá nhân.
 

shindu

Member
Châm cứu với phục hồi chức năng ăn thua mẹ gì ,t đi phục hồi chức năng 4 lần mà đéo thấy có hiệu quả gì
 

bangle1

Member
Châm cứu với phục hồi chức năng ăn thua mẹ gì ,t đi phục hồi chức năng 4 lần mà đéo thấy có hiệu quả gì
Vào được vozer là có hiệu quả rồi. Dù nhiều thằng không não cũng vào được :byebye:

Gửi từ Xiaomi Redmi K20 Pro bằng vozFApp
 

thedatmno1

Member
“Trường hợp của bé K. tiêm đủ 2 mũi đầu nhưng đến mũi thứ 3 thì tiêm chậm hơn lịch. Đến nay, đáng ra bé phải tiêm vaccine phòng bệnh đến mũi thứ 5 nhưng gia đình lại quên lịch không đưa đi tiêm” - BS Lâm cho hay.
Thôi coi như đó là một bài học
 

oldroad

Member
Bác nào có con nên tiêm ngừa viêm não Nhật Bản bằng vaccine IMOJEV của Sanofi Pasteur. Đây là vaccine viêm não Nhật Bản thế hệ mới, chỉ phải tiêm 2 lần, mỗi lần cách nhau 1 đến 2 năm.
 
Top