Tiền mã hóa rơi tự do, giấc mơ đổi đời của thanh niên Hàn Quốc tan vỡ

Cryolite.

Senior Member
https://zingnews.vn/tien-ma-hoa-roi...a-thanh-nien-han-quoc-tan-vo-post1221888.html
So với các thế hệ trước, người trẻ Hàn Quốc có ngày càng ít cơ hội làm giàu. Nhiều người mong đổi đời nhờ đầu tư tiền mã hóa. Nhưng giấc mơ của họ tan tành khi thị trường lao dốc.

Theo Nikkei Asian Review, cú rơi của thị trường tiền mã hóa trong vài tuần qua là cơn ác mộng đối với một nữ sinh đại học ở Seoul. "Tôi không nghĩ được bất cứ thứ gì. Nó vượt ngoài sức chịu đựng", cô than thở.

Giống như nhiều người trẻ Hàn Quốc, cô đã đổ toàn bộ tiền tiết kiệm 1 triệu won (900 USD) vào tiền mã hóa. Những người trẻ tuổi ở Hàn Quốc ngày càng gặp khó trong việc tiết kiệm tiền. Đầu tư tiền mã hóa là một trong các cách dành dụm của họ.

Khi giá tiền mã hóa tăng mạnh hồi tháng 4, cô chứng kiến khoản đầu tư của mình tăng thêm 5 triệu won. Nhưng giá sụt giảm 40% sau đó. Khoản đầu tư ban đầu của cô vẫn còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, nhiều người bạn của cô đang gánh lỗ.

"Tôi phải giữ cho đến khi giá tăng trở lại. Nhưng tôi không biết sẽ mất bao nhiêu năm", cô chia sẻ.
Nha dau tu Bitcoin anh 1
Nhiều người trẻ Hàn Quốc đổ toàn bộ tiền tiết kiệm vào tiền mã hóa. Ảnh: Reuters.

Điểm nóng đầu cơ​

Thống kê cho thấy Hàn Quốc trở thành một điểm nóng đầu cơ tiền mã hóa, chiếm đến 10% mọi giao dịch. Thuật ngữ "kimchi premium" đã ra đời, chỉ khoản lãi mà loại tiền mã hóa hàng đầu có thể kiếm được ở thị trường Hàn Quốc. Kimchi premium có thời điểm vượt quá 20%.

Bitcoin là loại tiền mã hóa phổ biến nhất. Nhưng nó chỉ chiếm chưa đến 10% giao dịch kỹ thuật số tại Hàn Quốc. Hơn 90% còn lại sử dụng các loại tiền thay thế, bao gồm những đồng tiền không rõ nguồn gốc.

Các nhà đầu tư tiền mã hóa chủ yếu là những người ở độ tuổi 20-30. Trong quý I/2021, khoảng 2,5 triệu tài khoản mới đã được mở trên 4 nền tảng tiền thuật toán lớn nhất Hàn Quốc. Trong số đó, 33% chủ tài khoản ở độ tuổi 20, 31% ở độ tuổi 30.

Theo một cuộc khảo sát với 1.750 sinh viên đại học của cổng thông tin tìm kiếm việc làm Alba Heaven, 53% bày tỏ quan điểm tích cực về việc đầu tư vào tiền mã hóa. Những người đã đầu tư chiếm tới 24%.
Nha dau tu Bitcoin anh 2
Người trẻ đầu tư vào tiền mã hóa và chứng khoán để mong cơ hội đổi đời. Ảnh: Reuters.

Trong số những sinh viên ủng hộ đầu tư vào tiền mã hóa, 33% thừa nhận rằng lợi nhuận cao là lý do khiến họ quan tâm. Đáng lo ngại hơn, 15% tin rằng tiền mã hóa là "cơ hội cuối cùng để rời khỏi tầng lớp xã hội hiện tại".

Thanh niên Hàn Quốc ngày càng ít cơ hội hơn so với các thế hệ đi trước. Ngay cả khi có được việc làm tốt ở các tập đoàn hàng đầu, nhiều người vẫn không thể mua nhà. Nguyên nhân chủ yếu là bong bóng nhà đất.

Cuộc khủng hoảng khiến nhiều người trẻ tin rằng họ sẽ không thể đi trên con đường tìm kiếm hạnh phúc như các thế hệ trước. Đó là kết hôn, mua nhà và sinh con. Đầu tư vào tiền mã hóa và cổ phiếu do đó trở thành cơ hội đổi đời.

Tiền mã hóa là cơ hội cuối cùng để rời khỏi tầng lớp xã hội hiện tại
Quan điểm của 15% người được hỏi trong khảo sát của Alba Heaven

Khi ông Eun Sung-soo - Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc - đưa ra các bình luận nhằm bác bỏ tiền mã hóa và nhà đầu tư tiền mã hóa, ông đã đối mặt với làn sóng chỉ trích dữ dội từ những người trẻ tuổi.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi một nhà lập pháp bày tỏ lo ngại về việc những giao dịch tiền mã hóa không phải tuân theo các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư. Trong khi đó, khối lượng giao dịch hàng ngày trên thị trường tiền mã hóa cao gấp đôi Chỉ số Giá Chứng khoán Tổng hợp Hàn Quốc.

"Tiền mã hóa không phải chứng khoán bị ràng buộc bởi Đạo luật Thị trường vốn, mà là tài sản ảo không có giá trị cơ bản", ông Eun nhấn mạnh. Ông kiên quyết từ chối gọi người mua bán tiền mã hóa là nhà đầu tư.

"Chính phủ không có nhiệm vụ bảo vệ họ. Nếu họ đi sai đường, người lớn phải cảnh báo rằng họ đang phạm sai lầm", ông nhắc đến các nhà đầu tư trẻ tuổi.

Cơ hội đổi đời​

Các bình luận đã gây ra phản ứng dữ dội. "Những người ở độ tuổi 40-50 đã đầu cơ bất động sản ở và gây ảnh hưởng đến sinh kế của chúng tôi. Nhưng những người ở độ tuổi 20-30 đầu tư vào tiền mã hóa là không thích hợp?", một công nhân ở độ tuổi 30 viết trên trang web của Nhà Xanh, kêu gọi ông Eun từ chức.

Các nhà chức trách Hàn Quốc đã và đang kiểm soát tiền mã hóa. Luật sửa đổi sẽ yêu cầu những nền tảng giao dịch tiền mã hóa hợp tác với các ngân hàng, buộc người giao dịch sử dụng tên thật kể từ cuối tháng 9/2021.

Các biện pháp được đưa ra nhằm ngăn chặn hành vi rửa tiền và những hành vi phi pháp khác. Tuy nhiên, hầu hết nhà băng tên tuổi ở Hàn Quốc đều do dự hợp tác với các sàn giao dịch tiền mã hóa. Nguyên nhân là những hoạt động tội phạm và quan điểm tiêu cực đối với tiền mã hóa của các cơ quan tài chính.

Chỉ 4 nền tảng hàng đầu của đất nước - Bithumb, Upbit, Coinone và Korbit - có quan hệ với các ngân hàng, Shinhan Bank, Nonghyup Bank và K Bank. Do đó, có khả năng một số nền tảng giao dịch tại Hàn Quốc sẽ phải đóng cửa vào tháng 9.

Tôi phải giữ cho đến khi giá tăng trở lại. Nhưng tôi không biết sẽ mất bao nhiêu năm
Một nhà đầu tư tiền mã hóa trẻ tuổi

Nhiều người trẻ Hàn Quốc vay nợ để đầu tư tiền mã hóa. Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho biết nợ hộ gia đình đã tăng 8% vào cuối năm 2020 so với một năm trước đó. Trong khi đó, nợ của những người ở độ tuổi 20-39 tăng 17%.

"Dường như họ khao khát làm giàu ngay cả khi chấp nhận phải đi vay", Nikkei Asian Review nhận định.

...
 

demon0989

Senior Member
Chơi mấy trò thổi bóng này thì đừng có tham, lời vài phần trăm thì rút chân đi
DOssBTf.png


Nhưng không, thấy số lên là cứ hold, đến khi nó rớt cũng cứ hold, đến chừng xuống dưới giá vốn mới hoảng loạn bán ra thì trễ rồi
vKqr1Jw.png
 

dapxichlo

Senior Member
Tôi có quy luật
Tối múc alice 6$
Sáng lên 7 7.5$ bán
Cả tháng nay kiếm đc nghìn biden
 
Last edited:

OBA

Senior Member
Nói chứ đám dân bthuong như thg Hàn mới thảm... nói thẳng là hết cmn thay đổi số phận...
Như VN nó còn đang tranh tối tranh sáng, nc đang phát triển.. còn dư địa cho cơ hội đổi đời
Chứ HQ.. Cheabol nó bao trùm hết cơ hội rồi
 

capchien

Senior Member
Nói chứ đám dân bthuong như thg Hàn mới thảm... nói thẳng là hết cmn thay đổi số phận...
Như VN nó còn đang tranh tối tranh sáng, nc đang phát triển.. còn dư địa cho cơ hội đổi đời
Chứ HQ.. Cheabol nó bao trùm hết cơ hội rồi
chú nhật cũng thế mà, mấy ông bạn tôi sang đấy mấy năm trước giờ muốn khởi nghiệp về vn hết, doanh nghiệp của bọn nó cũng y cheabol hq
 
Top