'Tiền nằm chờ dự án từ đầu năm đến tháng 11 mới được giải ngân'

demon0989

Senior Member

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư (KH-ĐT) Trần Quốc Phương chia sẻ như vậy khi nói về tình trạng hàng loạt dự án đầu tư công giải ngân chậm chạp.

Tiền nằm chờ dự án từ đầu năm đến tháng 11 mới được giải ngân - Ảnh 1.
Một trong những khó khăn lớn nhất đối với dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội hiện nay là việc giải ngân vốn đầu tư - Ảnh: NAM TRẦN

Phát biểu tại hội thảo về nâng cao hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công ngày 22-9, ông Trần Quốc Phương cho biết cách đây 2 hôm, khi Bộ Kế hoạch và đầu tư kiểm tra thì vẫn có địa phương chưa giao hết kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020, dù chỉ còn khoảng 4 tháng nữa là hết năm.

Việc giao chi tiết kế hoạch vốn đầu tư công cho từng dự án đã trao quyền chủ động cho các địa phương và các bộ ngành.

Nếu tháng 11 dự án mới khởi công thì chỉ có 2 tháng để giải ngân. Như vậy, tiền nằm chờ dự án đó từ đầu năm đến tháng 11. Tỉ lệ giải ngân những tháng đầu năm rất thấp và dồn lại vào 2 tháng cuối năm.

Theo ông Phương, giải ngân là bước cuối cùng của quá trình đầu tư. Để tiền ngân sách chi cho nhà thầu thì dự án phải đảm bảo đủ mọi điều kiện, như phải có khối lượng..., đặc biệt chủ đầu tư phải chuẩn bị đầy đủ các khâu cho dự án.

Nêu quy định về công tác triển khai dự án, ông Phương nhấn mạnh trải qua quy trình rất phức tạp và mất rất nhiều thời gian. Bước đầu tiên là chủ trương đầu tư. Với một dự án thông thường, để ra chủ trương đầu tư phải mất 6 tháng đến 1 năm.

Sau chủ trương đầu tư, bước tiếp theo là phê duyệt dự án gồm quyết định đầu tư, đánh giá tác động môi trường… Nếu nhanh thì mất 6 tháng, còn lâu thì mất cả năm. Trong quá trình phê duyệt mà phát sinh vướng mắc sẽ kéo dài thêm thời gian.

Sau khi dự án có quyết định đầu tư, sẽ có một loạt việc phải làm gây tốn kém rất nhiều thời gian. Đó là thời gian giải phóng mặt bằng.

.......................................................................................
 
Top