"Tiến Quân Ca" được bình chọn là bài hát quốc ca hào hùng nhất thế giới

Status
Not open for further replies.
Thứ năm, 04/06/2020 - 20:13 PM
"Tiến Quân Ca" được bình chọn là bài hát quốc ca hào hùng nhất thế giới
Tác giả: Đức Thắng

Website cracked.com đưa tin, Quốc ca Việt Nam – bài Tiến quân ca của nhạc sĩ Văn Cao, được xếp thứ nhất trong số các bài quốc ca hào hùng nhất thế giới, sau khi lấy ý kiến của người đọc.

Đây là trang tin của Mỹ chuyên thực hiện những thống kê thú vị về lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, khoa học kỹ thuật, xã hội,… trên Thế Giới với hàng triệu lượt độc giả mỗi ngày.
Cảm xúc thiêng liêng, tự hào khi chào cờ Tổ quốc, hát Quốc ca là một thứ tình cảm thân thuộc và rất đỗi bình thường đối với mỗi con người, ở bất cứ quốc gia nào, dù phương Đông hay phương Tây.
8682d59decdc05825ccd

Thực hiện cuộc khảo sát của cracked.com, độc giả đã bình chọn sáu bài quốc ca hào hùng nhất:
1. Tiến quân ca (Việt Nam)
Hầu hết các quốc ca các nước , thường có nội dung ca tung hòa bình , niềm tự hào của dân tộc, đất nước đẹp tươi. Ruột gan , máu lửa chỉ thể hiện ở vài câu . Quốc ca CHXHCNVN thì khác , tất cả chỉ là chiến tranh, lá cờ nhuộm máu, là súng nổ rền vang, là chiến khu, là xiềng xích, đường xây bằng xác quân thù, là cố nuốt căm hờn ... Chỉ cần hai câu ngắn ngủi cũng đủ hiểu quốc ca Việt Nam thù hận hơn bất cứ quốc ca nước nào :
"Cờ in máu chiến thắng mang hồn nước. Súng ngoài xa chen khúc quân hành ca. Đường vinh quang xây xác quân thù, Thắng gian lao cùng nhau lập chiến khu."
"Từ bao lâu ta nuốt căm hờn.Quyết hy sinh đời ta tươi thắm hơn."

4

2. La Marseillaire (Pháp)
Được "Claude-Joseph Rouget de Lisle" viết tháng 4 năm 1792 giữa cuộc Cách mạng Pháp, bản quốc ca Pháp nguyên đề chính "Chant de guerre de I'armée du Rhin" ( Tạm dịch : Chiến ca của quân đội miền Rhein ), với phần ca từ nhiều sắt máu và và hung bạo :
"Phất cao ngọn cờ máu, phất cao ngọn cờ máu lên!"
"Bạn có nghe từ thôn trang tiếng gầm thét của những tên lính thô bạo,lao thẳng vào vòng tay ta, cắt cổ họng con cái bạn. Ước chi máu ô uế tưới lên những luống cày của ta."

3. Independence march (Thổ Nhĩ Kỳ)
Thổ Nhĩ Kì nằm trên cả lục địa Âu và Á, cũng trải qua nhiều cuộc chiến tranh giành độc lập chống lại quân xâm lăng đến từ các nước Châu Âu. Lời ca chủ yếu nhằm đề cao cái chết vì tổ quốc, nhưng có những đoạn không kém phần hung hãn :
"Ta như tiếng lũ ầm ầm, hùng mạnh không kiềm chế. Ta sẽ xé xác núi non, đi qua tầng trời mà vẫn cao phun"
"Ngực bạn thành khiên giáp, thân bạn thành chiến hào"
"Chỉ đến khi đó, bia mộ lao khổ của ta, nếu chăng nữa, cũng ngấy ngây gục xuống ngàn lần, và máu cuồng điên sẽ tuôn ra từ mỗi vết thương ta, thân thể bất động của ta sẽ từ lòng đất tuôn ra các thần linh vĩnh cửu"

4. Himnusz (Hungary)
Nhiều quốc ca các nước có nội dung kêu gọi công dân đứng lên cầm vũ khí chống áp bức, chống ngoại xâm,... Hungary thì khác là một quốc gia ở Trung Âu, khi bản quốc ca hình thành, không bị chiến tranh tàn phá, không bị ngoại bang đô hộ. Vậy thì họ cầu nguyện Thượng Đế phù trợ, nhưng trong lời ca vẫn có máu, có nước mắt trẻ mồ côi:
"Hoa tự do không còn nở nữa, từ máu đổ của người tử vong, và nước mắt chế độ vong nô sôi chảy từ đôi mắt trẻ mồ côi"
5. Il canto degli Italiani (Ý)
Ý là một quốc gia ở Châu Âu đã 3 lần khởi phát chiến tranh giành độc lập khỏi tay nước Áo và mãi tới năm 1866 mới thành công. Quốc ca do"Goffredo Mameli" viết lời ca khi chỉ mới 20 tuổi, với những lời ca hung bạo :
"Những thanh kiếm tay sai, chúng yếu như cây lau sậy. Con đại bàng nước Áo đã rụng lông rồi. Nó đã uống máu của Ý của Ba Lan cùng máu Cossack. Thế nhưng tarí tim nó bị đốt thiêu cháy rụi"
6. Qasaman (Algeria).
Algeria là một nước ở Châu Phi, bị thực dân Pháp đô hộ từ 1830 và giành độc lập năm 1962. Ca từ do Moufdi Zakaria viết năm 1956 khi ông bị thực dân Pháp giam giữ tại Algiers, với từ ngữ mạnh mẽ và đầy hung hãn :
"Chúng ta thề có sấm chớp hủy diệt, có những suối máu tuôn đổ tràn trề, Nói mà chẳng ai nghe, chúng taphải lấy thuốc súng nổ làm nhịp điệu, lấy âm thanh súng máy làm lời ca"
.
.
.
https://travelmag.vn/tien-quan-ca-duoc-binh-chon-la-bai-hat-quoc-ca-hao-hung-nhat-the-gioi-d5276.ht l
Ông nào viết cũng gan đấy :haha:
"Hầu hết các quốc ca các nước , thường có nội dung ca tung hòa bình , niềm tự hào của dân tộc, đất nước đẹp tươi. Ruột gan , máu lửa chỉ thể hiện ở vài câu . Quốc ca CHXHCNVN thì khác , tất cả chỉ là chiến tranh, lá cờ nhuộm máu, là súng nổ rền vang, là chiến khu, là xiềng xích, đường xây bằng xác quân thù, là cố nuốt căm hờn ... Chỉ cần hai câu ngắn ngủi cũng đủ hiểu quốc ca Việt Nam thù hận hơn bất cứ quốc ca nước nào :"
 

haduytuan

Senior Member
Quốc ca VN nếu ko phải người VN nghe thì khá chán.Ở ĐNA thì Quốc ca Mã Lai và Miến Điện hay nhất.Còn tầm thế giới thì quốc ca Liên Xô,Trung Quốc,Đài Loan,Nhật Bản,Pháp,Ý,Tây Ban Nha,Nam Phi,Hoa Kỳ,New Zealand...là theo mình thấy hay.

Gửi từ Vsmart Joy 2+ bằng vozFApp
 

yanov

Senior Member
Cái này là nó dựa theo lời bài hát
Quốc ca nhà mình bắn nhau rồi bước lên xác thù thì lại chẳng top 1
Quốc ca LX nó ca ngợi tổ quốc nó thôi chứ cũng không bắn nhau với bước lên xác thù như nhà mình :)
 

the9mar3

Member
Hào hùng ở lời đậm màu sắt máu bolshevik thì đúng chứ về nhạc thì bài tiến quân ca thú thật chả có gì nổi bật.
Nền tảng nhạc vn ở thời điểm đó quá yếu, ông văn cao viết vội vậy cũng là cố gắng lắm rồi.
 
Status
Not open for further replies.
Top