Tiền trong ngân hàng ngày càng đắt

sony z2

Senior Member
Lãi suất cho vay VNĐ chéo giữa các ngân hàng đang tăng dựng đứng trong bối cảnh thanh khoản các ngân hàng gặp áp lực. Dù NHNN liên tục bơm tiền, tình trạng này vẫn chưa hạ nhiệt.

Trung tuần tháng 6, lãi suất cho vay VNĐ qua đêm giữa các ngân hàng thương mại chỉ dao động trong khoảng 0,4%/năm, tuy nhiên, trong những phiên giao dịch gần đây, mức lãi suất này đang ghi nhận xu hướng tăng dựng đứng. Thậm chí, đà tăng này đã đảo ngược đường cong lãi suất trên kênh liên ngân hàng từ phiên 26/7.
Cụ thể, theo số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất cho vay trên thị trường liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đã chính thức vượt 5%/năm trong phiên 26/7.

Các ngân hàng đang phải chấp nhận trả mức lãi suất cao hơn để nhận thanh khoản từ NHNN và nhà băng khác. Ảnh: T.L.
Thanh khoan ngan hang anh 1

Thanh khoan ngan hang anh 1
Các ngân hàng đang phải chấp nhận trả mức lãi suất cao hơn để nhận thanh khoản từ NHNN và nhà băng khác. Ảnh: T.L.

Lãi suất liên ngân hàng dựng đứng

Trong phiên giao dịch này, các ngân hàng đã cho vay chéo nhau với doanh số gần 288.400 tỷ đồng. Trong đó, doanh số cho vay qua đêm chiếm tới 96,7%, tương đương hơn 278.880 tỷ. So với phiên liền trước, khối lượng tiền giao dịch trên kênh này đã tăng hơn 14%, trong khi khối lượng tiền cho vay qua đêm tăng hơn 17%.
Không chỉ tăng mạnh ở khối lượng tiền, lãi suất cho vay trên thị trường này cũng tiếp tục ghi nhận xu hướng tăng mạnh. Trong đó, lãi suất cho vay qua đêm đã tăng lên tới 5,01%/năm. So với phiên liền trước, mức lãi suất này cao hơn 1,34 điểm %, còn nếu so với cuối tuần trước, mức tăng đã là 2,21 điểm %.
Thậm chí, đà tăng lãi suất cho vay qua đêm những phiên gần đây đã đảo ngược đường cong lãi suất trên thị trường liên ngân hàng khi lãi cho vay kỳ hạn ngắn lại cao hơn kỳ hạn dài.
Trong đó, lãi suất cho vay kỳ hạn 1 tuần trên kênh này hiện ở mức 4,75%/năm; kỳ hạn 2 tuần ở mức 3,9%/năm; kỳ hạn 1 tháng ở mức 4,24%/năm; trong khi kỳ hạn 3 tháng là 4,08%/năm.
Link: https://zingnews.vn/tien-trong-ngan-hang-ngay-cang-dat-post1340152.html
 
Top