Tiêu diệt được 6 nước lại có tiềm lực vượt trội, hà cớ gì mới thống trị được 15 năm, nước Tần đã diệt vong?

bobbychinn

Senior Member
Từ sau khi áp dụng "Biến pháp Thương Ưởng", nước Tần chưa từng dừng các cuộc chinh phạt, nhất là vào thời kỳ cai trị của Tần Chiêu Tương Vương. Chỉ một mình đại tướng quân Bạch Khởi đã đủ để khiến 6 nước phải khiếp sợ, đặc biệt là trận Trường Bình chôn sống 40 vạn tướng sĩ nước Triệu. Quả thật xưa nay hiếm có tướng lĩnh nào giết địch nhiều tới như vậy.

Đến thời kỳ Tần Thuỷ Hoàng, nước Tần lấy thế mạnh như chẻ tre, lần lượt tiêu diệt 6 nước, kết thúc cục diện chư hầu cát cứ, thực hiện khát vọng thống nhất thiên hạ.

Thế nhưng bắt đầu từ khi Tần Thuỷ Hoàng thống nhất tới sau khi nhà Tần sụp đổ, chỉ vỏn vẹn kéo dài được trong thời gian 15 năm....

Thứ nhất, tư tưởng trị quốc sai lầm.

Nhà Tần trị quốc bằng tư tưởng Pháp gia, mà tư tưởng này dễ rơi vào cực đoan, thường sẽ áp dụng một số phương pháp vô cùng bạo lực để tiến hành cai trị.

Trong tư tưởng Pháp gia, họ cho rằng chỉ có dân yếu thì mới có thể thúc đẩy luật lệ được tốt hơn, từ đó xuất hiện quan niệm "Dân không cần thương, tô huế không cần nhẹ".

Nếu vào thời kỳ Tần thống nhất 6 nước, có lẽ tư tưởng Pháp gia còn mang lại được tác dụng tích cực, nhưng sau khi thống nhất vẫn tiếp tục sử dụng tư tưởng Pháp gia, sẽ tồn tại thiếu sót rất lớn.


Ảnh minh họa.


Hễ người dân mắc phải một chút sai lầm, hở ra là "đều phải giết", cả nhà phải chịu tội vạ lây. Về lâu về dài, chẳng ai chịu được được hình phạt như vậy.

Điều này hiển nhiên sẽ khiến cho người dân khắp nơi đều bất mãn, cho dù không dám công khai nói ra, trong lòng chắc chắn sẽ sinh ra nỗi căm hờn.

Đó là một trong những nguyên nhân quan trọng lý giải việc tại sao về sau Trần Thắng và Ngô Quảng có thể lôi kéo thành công một lực lượng quân khởi nghĩa nông dân.

Thứ hai, sự cai trị tàn bạo.

Để xây dựng hoàng lăng của mình, Tần Thuỷ Hoàng không tiếc điều động tới hàng chục vạn nhân công khắp cả nước, khiến cho rất nhiều gia đình mất đi lao động trẻ khoẻ.

Hơn nữa, Tần Thuỷ Hoàng còn cho đại tu cung A Phòng để thoả mãn nhu cầu hưởng thụ của mình, cũng gây nên đau khổ cho dân chúng.

Ngoài ra lượng tiền bạc khổng lồ cần dùng tới cũng đều bóc lột từ người dân. Với chính sách tàn bạo như thế, dân chúng khắp cả nước sao còn có đường sống?

Đồng thời, để thống nhất tư tưởng, Tần Thuỷ Hoàng thậm chí còn cho đốt sách chôn Nho. Điều này đã gây cản trở vô cùng lớn cho sự phát triển của văn hoá xã hội, đồng thời cũng chấm dứt quyền góp ý kiến của những tư tưởng khác.

Tuy rằng về mặt hình thức đã thống nhất được tư tưởng của dân chúng, nhưng trong lòng người dân lại chống đối, đặc biệt là những phần tử trí thức khi ấy. Họ quả thật đã hoàn toàn thất vọng trước sự cai trị của nhà Tần, chỉ mong sao nhà Tần sớm ngày diệt vong.

Tiêu diệt được 6 nước lại có tiềm lực vượt trội, hà cớ gì mới thống trị được 15 năm, nước Tần đã diệt vong? - Ảnh 4.


Thứ ba, khác biệt văn hoá.

Văn hoá nước Tần và 6 nước còn lại hoàn toàn khác nhau. Sau khi nước Tần thống nhất Trung Hoa, hoàng đế vẫn cai trị theo đường lối trước đây.

Điều này đã đem lại một sự khủng hoảng cho người dân 6 nước cũ, thiết chế văn hoá quen thuộc của họ trước kia đã đều bị loại bỏ, thay vào đó là một thiết chế xã hội hoàn toàn mới.

Điều này khiến người dân rất khó thích ứng được trong thời gian ngắn, đặc biệt là các luật lệ hà khắc của nhà Tần, gây ra tổn thương rất sâu sắc cho người dân.

Ngoài ra, người dân còn phải gánh chịu nỗi đau đớn do chế độ lao dịch để xây dựng những công trình như Trường Thành, lăng Lệ Sơn. Điều này càng khiến người dân có tâm lý chống đối.

Theo thời gian, thứ cảm xúc bị kìm nén cuối cùng cũng sẽ bùng nổ, một khi bùng nổ thì hậu quả khó mà tưởng tượng

https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/t...5-nam-nuoc-tan-da-diet-vong/20201125090613789
 

m30_funny

Senior Member
Tiêu diệt được 6 nước vì thằng Trương Nghi nó chia rẽ được 6 nước phân hóa và phản lại nhau. Nhiều thằng cứ ảo tưởng Tần mạnh, không thấy 50 vạn quân mò qua bị Thục Phán đánh cho ôm đít mà chạy.

Sent from asus ASUS_X00HD via nextVOZ
Cướp ra 50🤣🤣 đến thời hai bà trưng tổng dân số có 4 vạn thời thục phán cướp ra 50 vạn à
 

The Script

Senior Member
Tiêu diệt được 6 nước vì thằng Trương Nghi nó chia rẽ được 6 nước phân hóa và phản lại nhau. Nhiều thằng cứ ảo tưởng Tần mạnh, không thấy 50 vạn quân mò qua bị Thục Phán đánh cho ôm đít mà chạy.

Sent from asus ASUS_X00HD via nextVOZ
Không hẳn, ngay cả thời cực thịnh của hợp tung, quân các nước cũng chẳng làm nên trò trống gì, cơ bản tung trưởng là Sở quá hèn nhát, nếu thay Hạng Vũ làm tung trưởng thì Tần sụp từ hồi đó rồi
 

lucasho2312

Senior Member
Khác biệt văn hóa là lớn nhất.
6 nước mấy trăm năm chém giết, hận thù chồng chất, bắt mẫu thân nhau làm nô lệ, giờ trộn lại như đống hầm bà lằng. Luật pháp thì sơ khai mâu thuẫn, muốn áp dụng nn pháp quyền nhưng vẫn là phong kiến

Dân Tần chính gốc mặc định trở thành thượng đẳng, hơn 80% dân còn lại nó không làm loạn mới lạ.
 

werewolf914

Senior Member
Sụp đơn giản vì anh Chính bá vkl, quyền lực tập trung hết vào tay, mà lại chết đột ngột, để Triệu Cao nó bóp dé thái tử cho thằng Hồ Hợi vô năng lên ngôi thế là nát chứ sao.
 

violong

Senior Member
Cướp ra 50🤣🤣 đến thời hai bà trưng tổng dân số có 4 vạn thời thục phán cướp ra 50 vạn à
50 vạn là Tần chinh phục toàn miền nam ngũ lĩnh tức bao gồm cả Vân nam Quảng Đông Quảng Tây Hải Nam Phúc Kiến và cả An nam.
 
Top