Tiêu thụ điện dịp tết giảm mạnh, giờ thấp điểm chưa bằng công suất nguồn mặt trời

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/tieu-thu-dien-di...ong-suat-nguon-mat-troi-20210217095532864.htm

TTO - Tiêu thụ điện toàn quốc vào giờ thấp điểm trưa trong các ngày Tết Tân Sửu xuống thấp chỉ còn 12.500 - 13.500MW trong khi nguồn điện toàn hệ thống (gồm điện mặt trời) đã lên tới mức 90.000MW.

Tiêu thụ điện dịp tết giảm mạnh, giờ thấp điểm chưa bằng công suất nguồn mặt trời - Ảnh 1.

Tiêu thụ điện dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu giảm, song nguồn điện được đảm bảo cung cấp an toàn, ổn định - Ảnh: EVN

Thông tin vừa được Tâp đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đưa ra, từ ngày 10-2 đến hết ngày 16-2 (tức từ ngày 29 tháng chạp năm Canh Tý đến hết ngày mùng 5 Tết Tân Sửu), nguồn điện cơ bản được cung cấp an toàn, ổn định.

Tuy vậy, công suất và sản lượng điện tiêu thụ trên cả nước giảm mạnh, khi công suất tiêu thụ điện cao nhất của toàn hệ thống điện quốc gia trung bình ngày chỉ ở mức khoảng 22.800MW, sản lượng tiêu thụ điện ở mức khoảng 418 triệu kWh/ngày.

Mức tiêu thụ điện trung bình ngày toàn quốc trong kỳ nghỉ tết thấp hơn khoảng 27% về công suất và thấp hơn 32% về sản lượng so với mức trung bình ngày của tuần trước tết.

Đặc biệt, tổng công suất phụ tải tiêu thụ điện toàn quốc vào giờ thấp điểm trưa các ngày trong dịp Tết Tân Sửu xuống rất thấp, chỉ còn ở mức khoảng 12.500 - 13.500MW.

Việc tiêu thụ điện giảm mạnh trong khi tổng công suất lắp đặt nguồn toàn hệ thống đã ở mức khoảng 69.000MW, cùng với hơn 21.600MW năng lượng tái tạo (riêng về điện mặt trời đã có công suất tổng cộng hơn 16.000MW), dẫn tới có sự chênh lệch quá lớn giữa nguồn phát và phụ tải tiêu thụ vào các giờ thấp điểm trưa.

Dự báo tình hình trước đó, Bộ Công thương cũng đã có văn bản đánh giá việc hệ thống điện dư thừa công suất đang phát lên hệ thống so với phụ tải tiêu thụ có thể gây ra tình huống nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn, an ninh của hệ thống điện vì có khả năng khiến tần số hệ thống điện tăng cao, thậm chí gây sự cố lan tràn trên toàn hệ thống điện quốc gia.

Trước những cảnh báo về vấn đề an ninh - an toàn trong vận hành hệ thống điện, sự tích cực phối hợp của các đơn vị vận hành nguồn và lưới điện, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia cho biết trong những ngày Tết Tân Sửu, về cơ bản các chủ đầu tư nguồn phát điện (kể cả điện mặt trời mái nhà) đã thực hiện đúng theo các mệnh lệnh điều độ, góp phần đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia, không gây sự cố và ảnh hưởng cung cấp điện.

...
 

fangfatfeluonver12

Senior Member
Liệu người dân sẽ được mua thêm điện giá rẻ hay evn than lỗ và bắt dân mua giá điện giá cao bù lỗ. Vozer thông thái cho câu trả lời với
 

phantom01010

Senior Member
Chuẩn bị đánh điện mặt trời hay sao đây
cuối năm ngoái ra văn bản tạm ngưng mua điện mặt trời cho tới khi "có chủ trương mới" rồi fen, trên các group xây dựng, dự án điện mặt trời ngoài Ninh Thuận, Cà Ná, Bình Thuận tạm ngưng tuyển kỹ sư
 

vutrankien3

Senior Member
Người dân VN chuẩn bị được trả tiền để "xả điện" :D
Mọi năm ko thấy kêu hay đây là bài của EVN nhỉ? Hôm sau có bài EVN tốn hàng chục triệu đô la để khởi động và duy trì điện lưới ngày tết, rồi đại diện EVN khóc trước quốc hội nói về khó khăn trong truyền tải điện và phân phối, sau đó xin tăng giá điện để phục vụ bà con tốt hơn =.= dễ kịch bản này lắm, suốt từ trước tết EVN lên bài liên tục
 
Top