TikTok gặp rắc rối với cáo buộc 'chứa nhiều thông tin sai lệch'

UnD

Senior Member
TikTok đang được đánh giá là đối thủ tiềm năng của Google nhưng gần đây, ứng dụng này gặp phải nhiều cáo buộc liên quan đến việc cung cấp các thông tin sai lệch.

Francesca Tripodi, giáo sư khoa học thông tin và thư viện tại Đại học Bắc Carolina, Chapel Hill (Mỹ), cho biết TikTok đi lên như một công cụ tìm kiếm có thể đồng nghĩa với việc nhiều người gặp phải thông tin sai lệch. Nền tảng này đã phải vật lộn với việc kiểm duyệt nội dung gây hiểu lầm về bầu cử, xung đột ở Ukraine và phá thai.

Thuật toán của TikTok có xu hướng “níu kéo” người dùng trên ứng dụng, khiến họ khó chuyển sang các nguồn bổ sung để tìm kiếm xác minh tính xác thực hơn. “Bạn không thực sự nhấp vào bất kỳ thứ gì có thể dẫn bạn ra khỏi ứng dụng. Điều đó khiến việc kiểm tra lại thông tin bạn nhận được có chính xác hay không càng trở nên khó khăn hơn”, giáo sư cho biết.

sub-buzz-3059-1655416475-7-7300-07022983.jpg


heo một nghiên cứu mới của NewsGuard, một trang web theo dõi thông tin sai lệch trên internet, phát hiện ra rằng 1/5 kết quả tìm kiếm trên TikTok có chứa thông tin sai lệch. Nghiên cứu phân tích 20 kết quả tìm kiếm hàng đầu trên 27 chủ đề tin tức khác nhau, từ "cuộc bầu cử năm 2022" đến "vaccine mRNA phòng COVID-19".

Nghiên cứu của NewsGuard cho thấy TikTok cũng đề xuất người dùng với các cụm từ tìm kiếm thiên lệch. Ví dụ: Nếu người dùng tìm kiếm "vaccine COVID", TikTok sẽ đưa ra đề xuất cho các cụm từ tìm kiếm liên quan nhiều hơn hơn, chẳng hạn như "sự thật về vaccine COVID" hoặc "HIV vaccine COVID".

...

https://vtc.vn/tiktok-gap-rac-roi-voi-cao-buoc-chua-nhieu-thong-tin-sai-lech-ar702934.html
 
Top