TikTok - 'quá nhanh quá nguy hiểm' - Kỳ 2: Đâu là vắc xin trước mê cung mạng?

Cryolite.1

Senior Member
https://tuoitre.vn/tiktok-qua-nhanh...-xin-truoc-me-cung-mang-20211104205212315.htm

TTO - Ở Việt Nam đang có hơn 4 triệu người dùng TikTok dưới 18 tuổi. Làm sao bảo vệ con trẻ trước 'mê cung' của nhiều video không được sàng lọc?

TikTok - quá nhanh quá nguy hiểm - Kỳ 2: Đâu là vắc xin trước mê cung mạng? - Ảnh 1.

Các hoạt động trên mạng của con trẻ luôn cần sự giám sát chặt chẽ của phụ huynh - Ảnh: TIẾN VŨ

TikTok khá hấp dẫn với giới trẻ, ở Việt Nam người dùng TikTok cũng chủ yếu là học sinh, sinh viên từ 13 - 24 tuổi. Thách thức về nội dung dành cho độ tuổi vị thành niên luôn là dấu chấm hỏi lớn với nhiều nền tảng trước đó như YouTube, Facebook hay Twitter.

Sàng lọc nội dung kém

Ngay sau khi có những cáo buộc từ Mỹ, Ấn Độ, TikTok đã dần có những động thái đầu tiên như đưa ra nhiều điều khoản dành riêng cho người dùng nhỏ tuổi như cơ chế liên kết tài khoản gia đình Family Pairing. Ngoài ra, những tài khoản có thông tin từ 13 - 15 tuổi cũng sẽ được mặc định ở chế độ riêng tư và tắt những tính năng đề xuất, livestream và nhận tin nhắn.

Có thể thấy những hành động này của TikTok chỉ hữu dụng khi người dùng khai thông tin trung thực. Do đó, sẽ rất khó để kiểm soát và đảm bảo về những yếu tố khách quan khác như cố tình khai sai thông tin hay hệ thống kiểm duyệt vẫn làm chưa tốt kể cả với những nội dung đã được giới hạn.

Trò chuyện với Tuổi Trẻ, đại diện TikTok Việt Nam khẳng định "an toàn của người dùng luôn là ưu tiên hàng đầu". "Tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi quy định rõ những nội dung nào được phép hoặc không được phép xuất hiện trên nền tảng. Đây cũng là cam kết của TikTok trong việc duy trì một môi trường an toàn với nhiều nội dung đặc sắc và đa dạng" - đại diện này nói.

Tuy nhiên, có thể thấy TikTok sàng lọc nội dung kém - điều mà các fan của TikTok cũng thừa nhận. Không ít nội dung trên TikTok đang vô tình lan truyền những xu hướng nguy hiểm cho nhóm đối tượng dưới 18 tuổi.

Và vì thế, sự đồng hành của gia đình luôn là chìa khóa then chốt.

Tạo môi trường trò chuyện thân thiện với con

Việc giáo dục cho con trẻ hiểu và phân biệt được đâu là nội dung phù hợp sẽ luôn là thách thức, trách nhiệm lớn lao của cha mẹ khi đồng ý cho con sử dụng mạng xã hội nói chung cũng như TikTok nói riêng.

"Tôi thấy TikTok vẫn mang lại nhiều lợi ích nhất định như tính giải trí cao, cập nhật tin tức, xu hướng nhanh nhạy... Tôi không bài trừ TikTok hay mạng xã hội nào. Tuy nhiên với con trẻ thì khác. Chúng ta phải kiểm soát, đảm bảo được những thứ con xem có phù hợp hay không" - diễn viên Thúy Diễm chia sẻ.

Chị Nguyễn Phương Thanh Trúc - người đồng sáng lập CyberPurify, công ty chuyên về những sản phẩm phần mềm để bảo vệ trẻ em trên môi trường số - gợi ý một số biện pháp tự bảo vệ con trẻ trước nội dung xấu trên môi trường mạng: "Cha mẹ cần thường xuyên giáo dục con về những nguy hiểm trên mạng nói chung và rủi ro khi sử dụng TikTok nói riêng: các thử thách nguy hiểm, nội dung người lớn, nội dung khuyến khích chất gây nghiện... Chia thành những buổi trò chuyện nhỏ tầm 15 - 20 phút nhưng thường xuyên sẽ giúp trẻ tiếp thu tốt hơn và đỡ nhàm chán".

Chị Thanh Trúc lưu ý việc phụ huynh cần giữ các cuộc trò chuyện hai chiều, tạo môi trường trò chuyện thân thiện với con, cho con cảm thấy có thể chia sẻ với cha mẹ bất kỳ điều gì mà con không sợ bị la mắng hay phán xét.

Mặt khác, theo chị Thanh Trúc, với gần 30% lượng người dùng là trẻ em, việc TikTok nên tập trung làm tốt hơn là bộ lọc, chặn chính xác và nhanh chóng hơn các loại nội dung người lớn, khiêu dâm, khuyến khích chất gây nghiện và những bình luận tục tĩu, có khả năng gây tổn thương người khác.

Rõ ràng, TikTok với lượng người dùng khổng lồ và kho nội dung đa dạng là điểm cộng nhưng cũng đồng thời đem lại rủi ro trên không gian mạng nếu không kiểm soát tốt. Về vấn đề này, sự chung tay giữa TikTok và người dùng vẫn chưa đủ, còn phụ thuộc vào ý thức của hàng triệu người đang sản xuất clip đăng TikTok. Chỉ bằng những nội dung sáng tạo tích cực, chất lượng, có tính giáo dục, TikTok mới không còn bị gắn mác "độc hại".

...
 
Top