Tìm ra phương pháp nấu cơm mới: Vừa duy trì dinh dưỡng tối đa, vừa loại bỏ độc tố trong gạo

Tiểu jj

Junior Member
Gạo, đặc biệt là gạo lứt, từ lâu đã nảy sinh một vấn đề gây tranh cãi xoay quanh việc đã được phát hiện là có thể chứa hàm lượng asen trung bình cao. Tất nhiên, vấn đề không phải nằm ở hạt gạo mà xuất phát từ đất: lúa được trồng trên đất bị nhiễm asen thì hạt gạo sẽ có hàm lượng asen cao hơn mức trung bình. Và hàm lượng asen trong đất được tạo ra bởi quá trình bào mòn đá có chứa asen, phun trào núi lửa, khai khoáng, thuốc trừ sâu có chứa arsen và một số nguồn khác. Asen trong đất hoặc nước tưới quá cao sẽ ức chế tăng trưởng lúa, dẫn đến năng suất thấp. Còn ngộ độc asen ở người gây tổn thương da và được liên kết với một số bệnh ung thư.

Và một nhóm nghiên cứu của Anh mới đây đã phát minh ra một "phương pháp nấu cơm mới chỉ loại bỏ asen mà không làm hỏng chất dinh dưỡng có trong gạo". Đây được cho là giải pháp nhằm giải quyết vấn đề "các chất dinh dưỡng cũng bị loại bỏ ở giai đoạn loại bỏ asen".

Trước đó vào tháng 1/2020, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Shefield, Vương quốc Anh đã phát hiện ra rằng một nửa lượng gạo tiêu thụ ở Vương quốc Anh vượt quá "giá trị tiêu chuẩn của asen có thể cung cấp cho trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 5 tuổi" do Ủy ban Châu Âu đặt ra. Sau khi có phát hiện, nhóm nghiên cứu đã kêu gọi dán nhãn bắt buộc để cảnh báo những rủi ro đối với trẻ sơ sinh.

Và trong một báo cáo đăng ngày 29/10, nhóm nghiên cứu cho biết đã nghĩ ra một "phương pháp nấu ăn mới có thể loại bỏ 74% asen chứa trong gạo trắng và 50% hoặc hơn asen chứa trong gạo lứt". Theo phương pháp nấu mới này, ngoài việc loại bỏ asen, họ có thể giữ lại các chất dinh dưỡng có xu hướng thoát ra khỏi cơm khi nấu.

Phương pháp nấu cơm này được đặt tên là Parboiling with Absorption Method (PBA). PBA là một phương pháp trong đó gạo được luộc trong nước sôi khoảng 5 phút, sau đó bỏ nước đi, thêm nước mới và sản phẩm được đun ở nhiệt độ thấp để hấp thụ nước.

Tìm ra phương pháp nấu cơm mới: Vừa duy trì dinh dưỡng tối đa, vừa loại bỏ độc tố trong gạo - Ảnh 1.
Giải thích về PBA kèm theo hình ảnh minh họa.

Đầu tiên, đun sôi 4 chén nước với mỗi chén gạo, cho gạo vào nước sôi, đun sôi trong 5 phút, sau đó để ráo. Các nhà nghiên cứu nói rằng asen sẽ đi ra với nước trong quá trình thoát nước này. Sau đó, cho 2 cốc nước vào 1 cốc gạo và đun trên lửa nhỏ đến vừa, để gạp hấp thụ nước.

Nghiên cứu dựa trên việc asen là một chất tan trong nước. Đây cũng là lý do nó tích tụ trong gạo trồng trong môi trường nhiều nước hơn lúa mì, và phần lớn nó nằm ở lớp vỏ ngoài bao bọc mầm sữa. Vì lý do này, gạo lứt không xay chứa nhiều asen hơn gạo trắng. Hầu hết asen được loại bỏ trong quá trình xay xát gạo, nhưng mặt khác, 75 đến 90% chất dinh dưỡng cũng bị loại bỏ theo.

Manoj Menon, một nhà khoa học môi trường tại Đại học Shefield, cho biết: "Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng nấu cơm với nước dư thừa sẽ loại bỏ asen, nhưng phương pháp này cũng loại bỏ chất dinh dưỡng. Mục tiêu của chúng tôi là loại bỏ asen trong khi vẫn tối đa hóa chất dinh dưỡng có trong gạo nấu chín. PBA rất dễ thực hiện và ai cũng có thể làm tại nhà. Gạo lứt bổ dưỡng hơn gạo trắng. Tuy nhiên, vấn đề là nó chứa rất nhiều asen, phương pháp chúng tôi nghĩ ra giúp giảm đáng kể sự tiếp xúc với asen đồng thời ngăn chặn sự mất chất dinh dưỡng. Trẻ sơ sinh và trẻ em rất dễ bị nhiễm asen nên phương pháp này rất thích hợp cho trẻ em, nên được khuyến khích khi nấu cơm."

Tham khảo sciencedirect
https://m.genk.vn/tim-ra-phuong-pha...loai-bo-doc-to-trong-gao-2020111616471568.chn
 

langxettu

Senior Member
Tây nó nấu toàn như thế, đâu cần nghiên cứu. Tụi nó còn bỏ túi nylon có lỗ cho tiện quăng vào nồi nước rồi dễ lấy cả túi gạo ra.

Nhưng xài được cho gạo ấn thôi chứ gạo đông á làm vậy nó nát bét. Mà Tây cũng éo sợ, nó trộn với đường và sữa cái nát bét đó rồi làm nhân bánh. Ăn cũng dc.
 

BlackBerry 9780

A2Z Import & Export Group LLC
Tây nó nấu toàn như thế, đâu cần nghiên cứu. Tụi nó còn bỏ túi nylon có lỗ cho tiện quăng vào nồi nước rồi dễ lấy cả túi gạo ra.

Nhưng xài được cho gạo ấn thôi chứ gạo đông á làm vậy nó nát bét. Mà Tây cũng éo sợ, nó trộn với đường và sữa cái nát bét đó rồi làm nhân bánh. Ăn cũng dc.
Vãi trộn đường sữa hả bác :burn_joss_stick:
 

langxettu

Senior Member
Vãi trộn đường sữa hả bác :burn_joss_stick:
Mới ăn xong gần nửa cái bánh thế này, qua bữa. Nguyên phần trắng trên là gạo trộn đường sữa.
 

BBlackmoon

Senior Member
Tây nó nấu toàn như thế, đâu cần nghiên cứu. Tụi nó còn bỏ túi nylon có lỗ cho tiện quăng vào nồi nước rồi dễ lấy cả túi gạo ra.

Nhưng xài được cho gạo ấn thôi chứ gạo đông á làm vậy nó nát bét. Mà Tây cũng éo sợ, nó trộn với đường và sữa cái nát bét đó rồi làm nhân bánh. Ăn cũng dc.
Tây nào thế?
 

langxettu

Senior Member
Tây nào thế?
Đầy Tây thế, mình có đưa hình mà.


Bọn nó nấu kiểu luộc gạo đổ nước thừa đi, chứ ko canh nước như á đâu. Tụi nó cũng đâu có nồi cơm điện nhiều, nấu canh bằng nồi thường thì đến người Việt cũng bị khê bị cháy thôi.
 

Lenin_KarlMarx_Engels

Senior Member
Tới giờ này vẫn không hiểu người cổ đại thay vì trồng và ăn những thứ dễ trồng dễ chế biến như khoai, bắp... Mà lại chọn lúa gạo, lúa mì để làm lương thực chính. Trồng đã cực, thu hoạch khó, lại chế biến phức tạp mới có thể đưa vào miệng được
 
Tới giờ này vẫn không hiểu người cổ đại thay vì trồng và ăn những thứ dễ trồng dễ chế biến như khoai, bắp... Mà lại chọn lúa gạo, lúa mì để làm lương thực chính. Trồng đã cực, thu hoạch khó, lại chế biến phức tạp mới có thể đưa vào miệng được
Vấn đề năng suất
 

volumedead

Senior Member
Tới giờ này vẫn không hiểu người cổ đại thay vì trồng và ăn những thứ dễ trồng dễ chế biến như khoai, bắp... Mà lại chọn lúa gạo, lúa mì để làm lương thực chính. Trồng đã cực, thu hoạch khó, lại chế biến phức tạp mới có thể đưa vào miệng được
Nếu ko phải thói quen từ nhỏ thì tôi cũng chẳng chọn cơm
 

trivu11

Đã tốn tiền
Tới giờ này vẫn không hiểu người cổ đại thay vì trồng và ăn những thứ dễ trồng dễ chế biến như khoai, bắp... Mà lại chọn lúa gạo, lúa mì để làm lương thực chính. Trồng đã cực, thu hoạch khó, lại chế biến phức tạp mới có thể đưa vào miệng được

Khoai lang, bắp có nguồn gốc từ châu Mỹ mà. Thời đó đào đâu ra.
 

mu_luoi_trai

Senior Member
Tới giờ này vẫn không hiểu người cổ đại thay vì trồng và ăn những thứ dễ trồng dễ chế biến như khoai, bắp... Mà lại chọn lúa gạo, lúa mì để làm lương thực chính. Trồng đã cực, thu hoạch khó, lại chế biến phức tạp mới có thể đưa vào miệng được
Bắp khó tiêu, khoai nhiều đường dễ ngán không ăn nhiều được.
Ứng cử viên tối ưu nhất là khoai tây.
Còn lý do thì nhiều vô cùng, đầu tiên là lúa mọc dại đã cho năng suất tốt, dễ trồng, dễ thu hoạch, dễ bảo quản, dễ chế biến, mùi vị không mặn không ngọt dễ ăn.
 

Lenin_KarlMarx_Engels

Senior Member
Vấn đề năng suất

Năng suất thì khoai, bắp không kém. Tôi đang nói người cổ đại chứ không phải bậy giờ. Lúa thời bao cấp 1 vụ trồng 5,6 tháng, không phải vùng nào cũng trồng được 2 vụ.

Lúa trồng bắt buộc phải qua các bước gieo, sạ, chăm sóc (nhổ cỏ, diệt sâu, bỏ lúa lép...), gặt, đập. Thu hoạch xong còn phải phơi, giã (thời xưa), xát (từ lức thành gạo trắng). Từ hạt gạo muốn bỏ vô miệng còn phải nấu. Lúa mì phức tạp hơn phải xay thành bột, nhồi ủ men nướng mới thành bánh

Trong khi khoai, bắp đơn giản hơn nhiều
 
Top