Tin thế giới 24-9: Mỹ tập trung về vấn đề Đài Loan; Biểu tình tiếp tục ở Iran

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://tuoitre.vn/tin-the-gioi-24-...eu-tinh-tiep-tuc-o-iran-20220924053853978.htm

...................

* Ông Blinken và ông Vương Nghị bàn về Đài Loan. Ngày 23-9, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói với người đồng cấp Trung Quốc rằng việc duy trì hòa bình và ổn định đối với Đài Loan là cực kỳ quan trọng.

Đài Loan là tâm điểm của cuộc hội đàm "trực tiếp và trung thực" kéo dài 90 phút giữa ông Blinken và ông Vương Nghị bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York (Mỹ), theo Hãng tin Reuters.

...............................

* Thái tử Saudi thảo luận an ninh năng lượng với các quan chức cấp cao Mỹ. Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã có cuộc thảo luận về an ninh năng lượng với cố vấn cấp cao của Mỹ về an ninh năng lượng - ông Amos Hochstein, và điều phối viên chính sách Trung Đông thuộc Hội đồng An ninh quốc gia của Nhà Trắng - ông Brett McGurk, tại thành phố Jeddah, Saudi Arabia.

Hãng thông tấn nhà nước Saudi Arabia SPA cho biết hai bên đã thảo luận về quan hệ song phương hai nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực an ninh năng lượng và đầu tư, cũng như sự phát triển trong khu vực.

* Lãnh đạo Mỹ, Anh, Úc nói về thỏa thuận AUKUS. Trong tuyên bố đánh dấu một năm thỏa thuận an ninh AUKUS vào ngày 23-9, các nhà lãnh đạo Mỹ, Anh, Úc cho biết họ đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc trang bị tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Úc.

AUKUS được coi là một nỗ lực của các đồng minh phương Tây nhằm đẩy lùi sức mạnh và ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực, theo Hãng tin Reuters.

* Phó tổng thống Mỹ thảo luận về an ninh Đài Loan tại châu Á. Ngày 23-9, một quan chức cấp cao trong chính quyền Washington cho biết Phó tổng thống Kamala Harris sẽ thảo luận về an ninh Đài Loan trong các cuộc gặp song phương với lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc khi bà đến thăm khu vực này vào tuần tới.

Các cuộc gặp nói trên giữa bà Harris và các lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc diễn ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ bảo vệ Đài Loan trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công, theo Hãng tin Reuters. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phản ứng mạnh với tuyên bố của ông Biden.

* Ecuador thử nghiệm trồng lại san hô để phục hồi hệ sinh thái. Công viên quốc gia Galapagos của Ecuador đang thử nghiệm các phương pháp trồng lại san hô khác nhau trong nỗ lực khôi phục các hệ sinh thái dưới nước dễ bị tổn thương, theo Hãng tin Reuters ngày 23-9.

Kể từ năm 2020, họ đã thử nghiệm trồng san hô trên các bề mặt khác nhau như gạch, xi măng hoặc buộc san hô lại với nhau và xâu chuỗi trên khung kim loại, nuôi trong vườn ươm trước khi đưa xuống đáy biển.

Sự chết dần của các rạn san hô ảnh hưởng đến chuỗi cung cấp thức ăn cho các sinh vật biển, và được coi là một hậu quả nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

* Liên Hiệp Quốc kêu gọi Iran không sử dụng vũ lực "không cần thiết" trong các cuộc biểu tình. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi các lực lượng an ninh Iran kiềm chế việc sử dụng "vũ lực không cần thiết" chống lại các cuộc biểu tình phản đối chính phủ sau cái chết của một phụ nữ bị cảnh sát giam giữ, theo Hãng tin AFP.

Ông Guterres đã nêu vấn đề nhân quyền trong cuộc gặp với Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. Ngày 23-9, Liên Hiệp Quốc cũng bày tỏ lo ngại về các báo cáo liên quan đến việc sử dụng vũ lực quá mức trong các cuộc biểu tình ôn hòa ở Iran, dẫn đến hàng chục người chết và bị thương.

Biểu tình nổ ra trên khắp Iran sau cái chết của cô Mahsa Amini, 22 tuổi, khi cô bị cảnh sát giam giữ do "mặc trang phục không phù hợp".

..........
 
Top