Tin vui cho người gửi tiền: Rút tiết kiệm trước hạn vẫn được lãi suất cao

kojin

Senior Member
Thay vì phải rút hết khoản gửi trong sổ tiết kiệm và hưởng lãi suất không kỳ hạn 0,1-0,2%/năm, khách gửi ngân hàng có thể rút một phần, phần còn lại vẫn được giữ nguyên lãi suất như ban đầu.

Lâu nay, khách gửi tiết kiệm tại ngân hàng, nếu rút tiền trước hạn thì phải rút hết và hưởng lãi suất không kỳ hạn. Hiện tại, mức lãi suất không kỳ hạn tại các ngân hàng thường chỉ là 0,2%/năm.

Tuy nhiên, tình thế hiện nay đã thay đổi khi một số ngân hàng đã cho rút vốn một phần trước hạn. Lãi suất áp dụng với phần tiền đã rút là lãi suất không kỳ hạn, phần còn lại vẫn được bảo toàn lãi suất, chẳng hạn như SCB, VietABank. Quy định này áp dụng từ 1/8.

Khách hàng có tiền gửi tại những ngân hàng này sẽ được rút một phần tiền trước hạn với lãi suất không kỳ hạn là 0,2%, phần số dư còn lại nếu khách tiếp tục gửi tại ngân hàng vẫn được hưởng mức lãi suất đã cam kết tại thời điểm ban đầu.

Ví dụ, một khách hàng có khoản tiết kiệm tại ngân hàng trị giá 300 triệu đồng, kỳ hạn 12 tháng với lãi suất 7%/năm, đến hạn ngày 1/8/2023. Lãi suất tiền gửi không kỳ hạn là 0,1%/năm.

Trong trường hợp khách hàng này có việc gấp và rút sổ trước hạn 100 triệu đồng vào 1/4/2023, thì theo quy định mới tại Thông tư 04/2022 mới được Ngân hàng Nhà nước ban hành, khoản tiền 100 triệu này sẽ được tính lãi không kỳ hạn 0,1%/năm. Khoản tiền gửi còn lại là 200 triệu đồng vẫn sẽ được tính lãi suất 7%/năm cho đến ngày đáo hạn là 1/8/2023.

Còn với người gửi tiền rút trước hạn toàn bộ sổ tiết kiệm thì phải chịu mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn thấp (hay gần như mất trắng tiền lãi) như trước đây.
Tin vui cho người gửi tiền: Rút tiết kiệm trước hạn vẫn được lãi suất cao - 1

Một số ngân hàng cho phép khách hàng được rút một phần tiền trước hạn với lãi suất không kỳ hạn (Ảnh: Tiến Tuấn).

Trên thực tế, nhiều trường hợp khách hàng, vì có việc gấp đành phải rút trước hạn và chỉ được hưởng phần tiền lãi ít ỏi từ lãi suất không kỳ hạn khoảng 0,1% hoặc 0,2%. Cũng không ít trường hợp người gửi tiền vì sợ có việc gấp nên phải tính toán kỹ và chọn phương án tách sổ tiết kiệm ra thành 2 sổ, một sổ kỳ hạn dài, một sổ kỳ hạn ngắn. Điều này được cho là lãng phí phôi sổ của ngân hàng và khách hàng cũng khó quản lý các tài khoản, sổ tiết kiệm của mình.

Thậm chí, nhiều khách hàng vì không muốn mất trắng tiền lãi khi phải rút trước hạn nên dù cần tiền cũng sẽ không rút mà cầm cố sổ để vay lại ngân hàng, hoặc vay mượn người khác.

"Cởi trói" cho cả ngân hàng và khách hàng

Các ngân hàng rục rịch triển khai tính năng rút vốn một phần trước hạn do đây là nội dung mới tại Thông tư 04 mới được Ngân hàng Nhà nước ban hành, có hiệu lực từ 1/8 năm nay. Trước đó, nội dung này được các ngân hàng kiến nghị sửa đổi, nhằm đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền.

Ngân hàng Nhà nước quy định nếu khách hàng rút trước hạn một phần tiền gửi có kỳ hạn thì chỉ phần rút trước hạn này chịu lãi suất không kỳ hạn, phần tiền gửi còn lại được ngân hàng giữ nguyên mức lãi suất đang áp dụng. Trong khi đó, theo quy định từ trước khi có Thông tư 04, khách hàng không được rút một phần tiền gửi mà phải rút toàn bộ sổ tiết kiệm và chịu lãi suất tối đa bằng lãi không kỳ hạn.
Xem thêm tại https://dantri.com.vn/kinh-doanh/ti...n-van-duoc-lai-suat-cao-20220801145518777.htm
 
Top