Tính cách ngang tàng của phở Việt

nomercy_plz

Senior Member
https://special.vietnamplus.vn/2021/12/12/tinh-cach-ngang-tang-cua-pho-viet/
Phở có xuất xứ từ đâu, đó là một công án mãi mãi không có lời giải đáp thoả đáp. Phở sinh ra “trời không tỏ, đất không hay” như hầu vương Tôn Ngộ Không vậy, hội tụ đủ linh khí thì một hôm bèn xuất hiện. Cả phở và Tôn Ngộ Không đều nhận trời làm cha, đất làm mẹ và tung hoành giữa nhân gian vậy.

Sở dĩ không có câu trả lời thoả đáng cho nguồn gốc của phở cũng bởi người Việt rất khiếm khuyết trong việc ghi chép các vấn đề dân sinh trong xã hội. Chúng ta có hàng nghìn bài thơ về trăng hoa tuyết nguyệt, nhưng lại hầu như không có bất cứ văn bản ghi chép về sinh hoạt phong tục của cộng đồng, để rồi lâm tình cảnh “truyền thuyết mơ hồ” hoặc “tam sao thất bản”. Đó là một điều rất đáng tiếc.

Song, xuất thân mập mờ lại càng tôn vẻ ngang tàng hấp dẫn của phở. Sự tranh cãi về xuất xứ của phở càng miên man bất tận, bất phân thắng bại lại càng phủ thêm những màu sắc huyền thoại lên bát phở. Phở cứ tồn tại như mạnh mẽ để lan toả nguồn cảm hứng “yên sĩ phi lý thuần – inspiration” cho những người mê đắm phở.

Sự tranh cãi về xuất thân của phở càng miên man bất tận bao nhiêu thì lại càng phủ thêm màu sắc huyền thoại cho bát phở.
Chữ “yên” trong cụm khái niệm “yên sĩ phi lý thuần” được sử dụng với nghĩa khói sương. Làn khói bay giữa trời luôn tạo nên thụ cảm mỹ học rất đẹp đẽ. Mong manh đấy, vô thường đấy những kiêu hùng, ngạo nghễ làm sao. Khách anh hùng ngồi uống rượu trên lầu, mắt nhìn theo khói sóng bay dào dạt trên sông càng cảm khái cảnh trời rộng, sông dài để động hùng tâm, tráng chí.

Làn khói bay trên bát phở cũng hào hùng, lãng mạn. Làn khói là biểu hiện của tính cách vô cùng nóng bỏng của bát phở. Phở mà không nóng thì sẽ không có khói. Phở mà không nóng thì sẽ không còn tồn tại. Thế nên, phở tồn tại hay phở không tồn tại, cũng quyết chỉ bởi làn khói.

Không có gì tẻ nhạt hơn ăn một bát phở nguội ngắt giữa mùa đông cũng như không có gì tẻ nhạt hơn phải sống với những người không có hoài bão hay cá tính. Sức nóng lan truyền chính là nét ngang tàng đầu tiên của phở. Nhờ sức nóng, phở mới đánh gục và chinh phục được miệng lưỡi của phở đồ và miệng lưỡi thế gian.

son7031-1504771063-51.jpeg
Không gì tẻ nhạt hơn ăn một bát phở nguội giữa mùa Đông (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)
Sức nóng của nước phở khiến mọi nguyên liệu trong bát phở phát tiết hết phẩm chất của mình. Nó thử thách xem bánh phở có dai, mềm trong nước nóng hay không. Sức nóng bắt miếng thịt bò phải trở nên mềm mại, ngọt ngào chứ không thể trơ trơ như gạch ngói.

Ăn một bát phở nóng hổi từ lúc được bưng ra cho đến khi húp cạn nhẵn hớp nước cuối cùng cũng sung sướng như hội vân long của kẻ anh hùng bồi tiếp khách thuyền quyên vậy, phở hết mà tình ý còn bất tận bao la. Còn nếu bát phở đó nguội ngắt, thiếu vắng những làn khói linh hồn thì việc ăn phở lại biến thành một cuộc hành hình cảm xúc.

Nói nét ngang tàng của phở là một “yên sĩ phi lý thuần” cũng không có gì quá đáng. Rất nhiều món ăn ngon đã làm lại sự sung sướng cho người ăn nhưng có lẽ phở là một món hiếm hoi có thể truyền nguồn cảm hứng cho các phở đồ chứ không chỉ là năng lượng, dinh dưỡng và sự thoả mãn.

Nếu bát phở nguội ngắt, thiếu vắng làn khói nghi ngút thì chẳng khác gì cuộc hành hình cảm xúc.
Nguồn cảm hứng này chính là sự lâng lâng trong tâm trí, thúc đẩy hoạt động của trí tuệ và cảm xúc của con người. Một bát phở ngon chuẩn mực vào buổi sáng chính là nguồn cảm hứng cho phở đồ có cơ hội sống một ngày tươi đẹp, không lãng phí. Trái ngược lại, nó có thể là một ngày thảm họa, khởi đầu từ bát phở.

Đối diện với một bát phở ngon, các cảm xúc tích cực như hài lòng, mãn nguyện, hạnh phúc nảy sinh. Hiếm khi chúng ta thấy một khuôn mặt nhăn nhó, cáu kỉnh trước một bát phở bởi vì phở có quyền năng loại bỏ được những năng lượng xấu. Phở đồ sẽ tập trung tuyệt đối trong quá trình “hành phở” của mình: lựa chọn phở, chờ đợi phở, đối diện phở, người – phở hợp nhất.

Chỉ có phở mới khiến các phở đồ lên cơn cao hứng để lao vào trường văn trận bút bảo vệ giá trị của phở đến hơi thở cuối cùng. Phở đồ kiên trinh nhất quán với thứ phở họ cho là ngon nhất, chuẩn mực nhất và mọi thứ có thể làm băng hoại đến đức tin đó sẽ bị công kích, phản bác dữ dội.

son7048-1504770747-30.jpeg
Phở đồ kiên trinh nhất quán với thứ phở họ cho là ngon nhất (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)
Trong con mắt của các phở đồ cực đoan, họ có thể đồng ý với việc nhắm rượu tây với lòng lợn mắm tôm, chấm thịt chó với bột canh nhưng luôn nhìn bằng lòng trắng với những ai nấu phở cải lương với thịt dê, thịt lợn hay ăn phở không có hành mùi hoặc cùng rau xà lách, húng chó, ngổ….

Phở đã khơi nguồn cảm hứng cho những cuộc chiến “ý thực hệ phở” sâu sắc và tàn khốc, bằng miệng lưỡi hay câu chữ suốt hàng chục năm qua, và càng bùng phát dữ dội ở kỷ nguyên mạng xã hội. Hỏi rằng, có thứ đồ ăn nào có thể anh hùng lẫm liệt như phở không?

Câu trả lời là, nhìn về trước không có, nhìn về phía sau cũng chưa thấy món nào có thể phát động chiến tranh như phở. Bánh chưng và bánh giày, hai món đồ ăn xuất hiện khá sớm trong lịch sử Việt Nam, từ thời Hùng Vương thứ 6 theo huyền sử, thế nhưng bánh chưng không hề khiến người phải mích lòng người, người phải từ mặt người như phở, cho dù nó được gói ra hình thù gì, gói bằng với nguyên liệu gì, có khuôn hay không có khuôn, có nhất thiết phải ăn thì mới thành Tết hay không?

Thế nên, phở sở hữu ngôi vị độc tôn lẫm liệt, như Lionel Messi đã khiến tất cả mọi cuộc tranh cãi về sự vĩ đại trong thế giới bóng đá phải lặng tiếng. Nhưng phở không phải là một siêu anh hùng, phở vẫn ngang tàng, phóng khoáng ở ngóc ngách phố phường, trên những vỉa hè đầy gió bụi.

Phở không cần nơi sang trọng để tăng phẩm giá, mà vẫn ngon trên tay những phở đồ đứng ngồi lổm nhổm vì thiếu chỗ.
Phở không cầu nơi sang trọng để gia tăng phẩm giá của mình. Phở không bắt con người phải đặt bàn trước hàng tháng, hàng năm. Phở không tiêu tốn của con người cả mớ tiền. Phở hiện hình trong những góc quán ọp ẹp, chật chội hay trên chiếc bàn nhựa lỏng chỏng dưới gốc cây, dưới chân cột đèn. Phở vẫn rất ngon lành trên tay của những phở đồ đứng ngồi lổm nhổm vì thiếu chỗ.
 

Khong_hieu_sao_bi_ban

Senior Member
Vãi lì* :amazed::amazed::amazed:

"Phở có xuất xứ từ đâu, đó là một công án mãi mãi không có lời giải đáp thoả đáp. Phở sinh ra “trời không tỏ, đất không hay” như hầu vương Tôn Ngộ Không vậy, hội tụ đủ linh khí thì một hôm bèn xuất hiện. Cả phở và Tôn Ngộ Không đều nhận trời làm cha, đất làm mẹ và tung hoành giữa nhân gian vậy."

via theNEXTvoz for iPhone
 
Top