Tình hình đặc biệt nghiêm trọng ở nhiều điểm nóng

luckyted

Đã tốn tiền
Trái với những thông tin tích cực ở khu vực Đông Á, tại nhiều điểm dịch khác trên thế giới, nhất là các nước châu Âu, tình hình COVID-19 vẫn diễn biến theo chiều hướng ngày càng đáng lo ngại.

Tính đến 20 giờ ngày 10-3, trang thống kê Worldometer dẫn nguồn cơ quan y tế của nhiều quốc gia ghi nhận toàn thế giới có 4.089 ca tử vong do dịch COVID-19, 116.059 trường hợp nhiễm. Như vậy, so với cùng giờ ngày 9-3, số ca tử vong tăng 207 người, số ca nhiễm tăng 4.708 trường hợp.
Hiện dịch đã lây lan sang 115 quốc gia, vùng lãnh thổ. Bên cạnh các thông tin tích cực gần đây về tình hình dịch tại một số khu vực trọng điểm ở châu Á như Trung Quốc (TQ) đại lục hay Hàn Quốc, nhiều điểm nóng khác trên thế giới vẫn diễn biến nghiêm trọng khiến hy vọng về đỉnh dịch sẽ xuất hiện trong năm nay ngày càng bất khả thi.

Iran tăng kỷ lục số ca tử vong
Hãng tin AFP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Y tế Iran Kianoush Jahanpour cho biết nước này ngày 10-3 ghi nhận thêm 54 ca tử vong chỉ trong 24 giờ, con số cao kỷ lục kể từ khi dịch bùng phát tại nước cộng hòa Hồi giáo này. Tổng cộng, Iran đã có 291 người thiệt mạng vì virus gây dịch COVID-19. Iran cũng có thêm 881 ca nhiễm mới, nâng tổng số người mang mầm bệnh lên 8.042.
Chính quyền Tehran hiện thời chưa ban hành lệnh cách ly nhưng vẫn kêu gọi mọi người hạn chế di chuyển nhằm tránh dịch bệnh lây lan nghiêm trọng hơn.
Đáng chú ý, Bộ trưởng Tư pháp Iran Ebrahim Raisi cùng ngày thông báo tạm thời trả tự do cho khoảng 70.000 tù nhân để ngăn chặn dịch lây lan. Ông Raisi khẳng định việc phóng thích số lượng lớn tù nhân sẽ không gây mất an ninh trong xã hội. Dù vậy, quan chức này không nói rõ liệu những tù nhân được thả có phải trở lại nhà tù khi dịch hết hay không.
Thư ký của phó tổng thống phụ trách khoa học và công nghệ Iran - ông Mostafa Qanei cũng cho biết Iran đang sử dụng các bộ dụng cụ chẩn đoán nhận dưới hình thức viện trợ từ TQ, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF). Theo ông Qanei, số bộ dụng cụ này chỉ đủ dùng cho hai tháng tới và sau thời gian này Iran sẽ cho lưu hành bộ dụng cụ được chế tạo trong nước....
https://m.plo.vn/quoc-te/covid19-tinh-hinh-dac-biet-nghiem-trong-o-nhieu-diem-nong-895610.html
 
Last edited:
Top