Tỉnh ở Nhật Bản cấm ép người dân công khai giới tính

abeshinzo

Đã tốn tiền
https://zingnews.vn/tinh-o-nhat-ban-cam-ep-nguoi-dan-cong-khai-gioi-tinh-post1091861.html
Ngày 3/3, chính quyền tỉnh Mie (Nhật Bản) lên kế hoạch thiết lập sắc lệnh "cấm tiết lộ giới tính" đối với các thành viên thuộc cộng đồng LGBT. Đây được xem là một phần của luật chống phân biệt đối xử.

Nguoi dong tinh anh 1
Thống đốc Hidetaka Suzuki nói về việc thiết lập lệnh cấm phân biệt đối xử đối với người thiểu số tính dục tại phiên họp toàn thể của Hội đồng tỉnh Mie. Ảnh: Kyodo
Lệnh cấm được ban hành nhằm đảm bảo quyền lợi cho người đồng tính, đồng thời nâng cao nhận thức của mọi người về quyền LGBT.

Theo đó, bên thứ 3 sẽ không được tiết lộ xu hướng tính dục hoặc bản dạng giới tính của một người nếu không có sự đồng ý của người đó, cũng không thể ép buộc họ công khai giới tính.

"Việc tiết lộ giới tính khi chưa được đồng ý có thể làm mất ổn định các mối quan hệ gia đình, công việc, bạn bè và khiến người thuộc giới tính thứ 3 bị cô lập. Chúng ta cần phải hành động nhiều hơn để tạo ra một xã hội quan tâm đến nhau", Thống đốc Hidetaka Suzuki nhấn mạnh.

Tỉnh Mie cũng đã biên soạn văn bản hướng dẫn cho các nhân viên chính quyền tỉnh để giúp họ hiểu sâu hơn về các nhóm thiểu số tình dục. Trong tương lai, các chuyên gia sẽ tổ chức một hội nghị để nghiên cứu hình phạt cho lệnh cấm này.

Nguoi dong tinh anh 2
Tỉnh Mie đã lên kế hoạch thiết lập lệnh cấm tiết lộ giới tính đối với người thuộc cộng đồng LGBT nếu không được họ cho phép. Ảnh: Soranews24
Tại Nhật Bản, từng có nhiều câu chuyện đau lòng liên quan đến việc người thuộc cộng đồng LGBT bị phân biệt đối xử nặng nề khi công khai giới tính.

Tháng 6/2015, trong khuôn viên Đại học Hitotsubashi (Kunitachi, Tokyo), một nam sinh rơi từ tầng 6 tòa nhà, được cho là tự tử vì bị bạn cùng lớp tiết lộ cậu là người đồng tính.

Một sự việc khác liên quan đến vấn đề này cũng được ghi nhận tại Hàn Quốc. Cụ thể, mới đây một bệnh nhân mắc Covid-19 đã ghé qua các hộp đêm đồng tính ở khu phố Itaewon (Seoul) và lây nhiễm virus cho nhiều người khác.

Giới chức nước này đã gặp khó khăn trong quá trình điều tra dịch tễ vì ban đầu những người từng đến địa điểm trên không hợp tác khai báo y tế bởi lo sợ mọi người có thế biết được giới tính thật của mình.

Nguoi dong tinh anh 3
Nhiều sự việc đáng tiếc đã xảy ra khi những người đồng tính bị tiết lộ giới tính. Ảnh: Soranews24
Dự luật cấm tiết lộ giới tính của tỉnh Mie được cho là sẽ tạo ra môi trường an toàn hơn, giúp người thuộc giới thứ 3 yên tâm khi hợp tác điều tra với trung tâm công cộng và các cơ quan khác.
 
Top