Tình trạng di cư, nghèo là thách thức cho ĐBSCL

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://nld.com.vn/kinh-te/tinh-trang-di-cu-ngheo-la-thach-thuc-cho-dbscl-20220801102311763.htm

Báo cáo kinh tế thường niên ĐBSCL năm 2022 đề xuất các mục tiêu chuyển đổi nông nghiệp ở ĐBSCL, bao gồm: Tăng thu nhập một cách ổn định, bền vững cho nông dân; hiện đại hóa nền nông nghiệp; phát triển nông nghiệp bền vững theo mô hình "thuận tự nhiên".

Sáng 1-8, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức lễ công bố báo cáo kinh tế thường niên ĐBSCL năm 2022. Báo cáo có chủ đề "Chuyển đổi mô hình phát triển và quy hoạch tích hợp", tập trung nghiên cứu mô hình chuyển đổi nông nghiệp, đánh giá tác động của quy hoạch tích hợp ĐBSCL giai đoạn 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Quyết định 287/QĐ-TTg của Thủ tướng ban hành ngày 28-2.

Báo cáo thường niên 2022 là công trình nghiên cứu do VCCI chi nhánh Cần Thơ hợp tác cùng Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright (FSPPM) thực hiện, với sự tham gia các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực kinh tế, chính sách, nông nghiệp, môi trường, năng lượng, giao thông, logistics… nhằm cung cấp thông tin về tình hình kinh tế ĐBSCL và những vấn đề quan trọng của vùng.

Về kinh tế ĐSBCL, kết quả nghiên cứu cho thấy điểm sáng lớn nhất trong hai năm 2020-2021 là nông nghiệp. Bất chấp dịch bệnh trong năm 2021, khu vực nông nghiệp của ĐBSCL vẫn tăng trưởng mạnh (3,4%), cao hơn hẳn so với mặt bằng chung của cả nước. Xuất khẩu nông thủy sản của vùng đóng vai trò then chốt trong việc duy trì thặng dư thương mại cho Việt Nam.

Báo cáo cũng chỉ ra ĐBSCL đang đứng trước thử thách của 3 vòng xoáy: "Vòng xoáy ngân sách" - phản ảnh tình trạng thiếu đầu tư trầm trọng ở ĐBSCL; "Vòng xoáy lao động" - xuất phát từ tình trạng thiếu cơ hội việc làm nên lao động trẻ di cư từ ĐBSCL đến các khu vực đô thị và công nghiệp ở Đông Nam Bộ; "Vòng xoáy cơ cấu kinh tế" - căn nguyên của 2 vòng xoáy trên.

Trọng tâm nghiên cứu trong cáo cáo năm nay, mục tiêu điểm gồm 3 nội dung được phân tích chuyên sâu với nhiều kết quả ấn tượng: Chuyển đổi nông nghiệp; hạ tầng giao thông và logistics; tác động của quy hoạch tích hợp lên 3 lĩnh vực là chuyển đổi nông nghiệp, cơ sở hạ tầng giao thông, logistics và phát triển năng lượng.

Trong phần chuyển đổi nông nghiệp, báo cáo nêu ở phương diện xã hội, thách thức đầu tiên của vùng là thiếu việc làm ở nông thôn. Tỷ lệ thiếu việc làm trong độ tuổi lao động của ĐBSCL năm 2020 là 3,47%, cao thứ 2 toàn quốc, chỉ sau Tây Nguyên; tỷ lệ thiếu việc làm ở khu vực nông thôn ĐBSCL cao gấp đôi so với khu vực thành thị (3,97% so với 1,87%).

Thách thức thứ 2 là tình trạng di cư. Sự chênh lệch về mức sống và cơ hội việc làm dẫn đến luồng di cư từ ĐBSCL lên các đô thị và khu công nghiệp ở TP HCM, Đông Nam Bộ.

Thách thức thứ 3 là tình trạng nghèo. Dù vùng có tỷ lệ nghèo đa chiều (độ rộng của nghèo) giảm mạnh từ 19,5% năm 2016 xuống còn 8,1% năm 2020 nhưng mức độ thiếu hụt (độ sâu của nghèo) gần như không được cải thiện, vẫn thiếu hụt trung bình khoảng 34% của 10 chỉ số đo lường (giáo dục người lớn, giáo dục trẻ em, khám chữa bệnh, bảo hiểm y tế, chất lượng nhà, diện tích nhà, nguồn nước hợp vệ sinh, hố xí hợp vệ sinh, tiếp cận dịch vụ thông tin và tài sản thông tin).

ĐBSCL vẫn xếp thứ 2 về nghèo đa chiều, chỉ đứng trên khu vực Tây Nguyên. Các chỉ số đóng góp lớn vào mức độ nghèo đa chiều năm 2019 của ĐBSCL là hố xí hợp vệ sinh (20,1%), chất lượng nhà (19,1%) và giáo dục người lớn (18,4%).

Ngoài ra, thu nhập bình quân đầu người của ĐBSCL trong năm 2019 là 3,9 triệu đồng/tháng, thấp hơn mức 4,2 triệu đồng/tháng của cả nước. Đáng lưu ý, chỉ 3 địa phương có mức thu nhập nhỉnh hơn trung bình cả nước một chút, gồm: Cần Thơ, Tiền Giang và Long An.

Thách thức thứ 4 là vốn tri thức và kỹ năng của lao động còn thấp. ĐBSCL có tỷ lệ lao động đã qua đào tạo (14,9%) và tỷ trọng lực lượng lao động có trình độ đại học trở lên (6,8%) thấp nhất cả nước.

.........
 

phawcazh

Senior Member
Vẫn ăn chơi phèn phỡn, con gái thì lên thành phố làm việc xong gửi tiền về đều đều, có thấy ai than nghèo đâu lều báo. :(
 

vkvip

Senior Member
cứ phô lân bến nàn hết cho nhanh, rồi lúa gạo, nông sản thì nhập Lào, Cam về ăn, cần gì tự canh chi nữa cho mệt! :confident:
 

musv2n

Đã tốn tiền
Thu nhập đầu người mấy tỉnh nam bộ cũng ngang mấy tỉnh trồng lúa sông Hồng mà trông có vẻ nghèo hơn nhỉ
 

quansumk

Senior Member
Thu nhập đầu người mấy tỉnh nam bộ cũng ngang mấy tỉnh trồng lúa sông Hồng mà trông có vẻ nghèo hơn nhỉ
NQWORjW.png
khác nhau cách ăn tiêu đó fen
 

Webmoney

Senior Member
MT nói riêng hay vùng dbscl này dân họ sống không có kiểu chi ly chắt bóp như ngoài sông hồng này
ngoài này toàn bóp mồm bóp miệng ăn mắm mút ròi mua chung cư khu giãn dân rồi xe oto Hàn sau đó đi đâu cũng đốt pháo NỔ nhận là HN Gốc :doubt:
 

tndinh0909

Senior Member
Xưa đến nay miền tây được thiên nhiên ưu đãi rất rất nhiều, nên hầu như tính cách làm và chơi nó ăn sâu vào máu. Hiện tại hầu như 90% lớp trẻ đi tha phương hết rồi, chỉ còn lại người lớn tuổi cố bám trụ vào nông nghiệp thôi. Nông nghiệp thì thủ công và tự phát, không có nhiều khoa học kĩ thuật canh tác. Hầu như chỉ có dịp lễ tết là thanh niên về quê chơi. Còn lại đìu hiu vắng vẻ, không biết lớp người lớn tuổi ra đi rồi ai sẽ ở lại.
 

quansumk

Senior Member
MT nói riêng hay vùng dbscl này dân họ sống không có kiểu chi ly chắt bóp như ngoài sông hồng này
ngoài này toàn bóp mồm bóp miệng ăn mắm mút ròi mua chung cư khu giãn dân rồi xe oto Hàn sau đó đi đâu cũng đốt pháo NỔ nhận là HN Gốc :doubt:
znuVtFw.png
họ nhận sao kệ họ, sao fen vơ đũa cả nắm rồi ra giọng kỳ thị thế, gato à
dNoLyLp.png
 

Porsche Macan GTS

Senior Member
Tôi ở ĐBSCL này , đúng là nghèo hơn mặt bằng chung so với mấy khu khác thật cái tỉnh Long An xuất phát có khi ngang BD mà ko giàu bằng BD =((
 

blackhole200294

Senior Member
phát triển theo kiểu như đbsh là đc, ngày làm đồng, tối làm thủ công mĩ nghệ, thành lập làng nghề, đa dạng hoá công việc cho lđ trẻ còn có cái lựa chọn, quanh quanh có mỗi trồng trọt thì đám trẻ nó chạy vào SG hết
 

linhlv124

Senior Member
Tổng trấn Hà Tiên thời Mạc cửu giàu có trù phú nhất nhì Đông Nam Á thời đó, tiếc là thời thế thay đổi. Giàu lên cũng nhờ cho tự do buôn bán, giao thương. Giờ mở đặc khu kinh tế cho Phú Quốc thì nhiều ông lại giẫy nẩy lên trong khi cả miền Tây ngày xưa không khác một đặc khu mà chúa Nguyễn cho người Tầu đứng đầu
 
Top