Tình trạng khan hàng đang kìm hãm đà tăng trưởng ô tô lắp ráp trong nước

Cryolite.

Senior Member
https://thanhnien.vn/tinh-trang-kha...uong-o-to-lap-rap-trong-nuoc-post1469055.html
Trong tháng cuối cùng hưởng ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ theo Nghị định 103/2021, doanh số bán ô tô lắp ráp trong nước tăng trưởng không đáng kể, khi một số mẫu xe hút khách vẫn đang trong tình trạng khan hàng, không có đủ xe để bán.

Tình trạng thiếu chip bán dẫn cũng như đứt gãy chuỗi cung ứng linh kiện... đang ảnh hưởng đến ngành sản xuất, kinh doanh ô tô tại Việt Nam. Trong tháng cuối cùng áp dụng chính sách ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ, sức mua ô tô tại Việt Nam đặc biệt mảng ô tô lắp ráp trong nước vẫn tăng trưởng nhưng không đáng kể.

Tình trạng khan hàng đang kìm hãm đà tăng trưởng ô tô lắp ráp trong nước - ảnh 1
Trong tháng 5.2022, doanh số bán ô tô lắp ráp trong nước chỉ đạt 25.580 xe, tăng 1% so với tháng trước
BÁ HÙNG

Cụ thể, theo số liệu bán hàng từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 5.2022, tổng doanh số bán hàng của các thành viên thuộc VAMA đạt 43.816 xe các loại, tăng 3,4% so với tháng 4.2022. So với cùng kỳ năm ngoái, lượng ô tô tiêu thụ trong tháng 5.2022 cũng tăng 71%.

Tuy nhiên, theo VAMA trong tổng số ô tô tiêu thụ tại Việt Nam trong tháng 5.2022 - tháng cuối cùng áp dụng chính sách ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp trong nước, doanh số bán ô tô lắp ráp trong nước chỉ đạt 25.580 xe, tăng 1% so với tháng trước. Trong khi doanh số xe nhập khẩu nguyên chiếc đạt 18.236 xe, tăng 7% so với tháng trước.

Tình trạng khan hàng đang kìm hãm đà tăng trưởng ô tô lắp ráp trong nước - ảnh 2
Thực tế nhiều mẫu ô tô lắp ráp trong nước vẫn gặp tình trạng khan hàng, đội giá bán
BÁ HÙNG

Điều này khác với đợt giảm 50% lệ phí trước bạ với ô tô lắp ráp trong nước từng áp dụng vào nửa cuối năm 2020, khi trong tháng cuối cùng áp dụng chính sách này, lượng tiêu thụ ô tô lắp ráp trong nước thường tăng mạnh. Tuy nhiên, trong bối cảnh ngành sản xuất ô tô vẫn chịu tác động từ việc thiếu hụt linh kiện, chip bán dẫn… lợi thế về ưu đãi lệ phí trước bạ trong tháng 5.2022 vẫn không đủ tạo bước tăng trưởng vượt bậc cho mảng ô tô lắp ráp trong nước.

Thực tế nhiều mẫu ô tô lắp ráp trong nước vẫn gặp tình trạng khan hàng, đội giá bán. Trong đó, bộ đôi Hyundai Santa Fe, Tucson vẫn không đủ sản lượng để đáp ứng nhu cầu thị trường. Thậm chí, nhiều đại lý Hyundai không dám nhận đơn đặt hàng với hai mẫu xe này, khi không thể xác định thời điểm giao xe. Tương tự Santa Fe, Tucson khách hàng mua Kia Seltos, Ford Ranger cũng phải chờ đợi hàng tháng trời mới nhận được xe.

Tình trạng khan hàng đang kìm hãm đà tăng trưởng ô tô lắp ráp trong nước - ảnh 3
Doanh số bán ô tô Hyundai chỉ đạt 6.490 xe, giảm gần 500 xe so với tháng trước đó
BÁ HÙNG

Chính điều này khiến doanh số các hãng xe có nhiều mẫu mã lắp ráp trong nước cũng sụt giảm. Doanh số bán ô tô Hyundai chỉ đạt 6.490 xe, giảm gần 500 xe so với tháng trước đó. Honda cũng không thể duy trì được đà tăng trưởng như những tháng trước khi doanh số Honda City lắp ráp tại Việt Nam chỉ đạt gần 1.700 xe.

Trong khi đó, các hãng xe với nhiều mẫu mã nhập khẩu nguyên chiếc lại có bước tăng trưởng khá ấn tượng. Trong đó, Toyota là thương hiệu ô tô bán chạy nhất Việt Nam tháng 5.2022 với hơn 10.000 xe bán ra. Kết quả này có sự đóng góp lớn của các mẫu mã mới như Veloz Cross, Avanza Premio hay thế hệ mới của Corolla Altis. Suzuki với hầu hết sản phẩm ô tô du lịch đều được nhập khẩu cũng có bước tăng trưởng trong tháng 5.2022 với gần 1.800 xe, tăng gần 700 xe so với tháng trước đó.

Tình trạng khan hàng đang kìm hãm đà tăng trưởng ô tô lắp ráp trong nước - ảnh 4
Tính đến hết tháng 5.2022, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước tăng 47% trong khi xe nhập khẩu tăng 29% so với cùng kì năm ngoái
BÁ HÙNG

...
 
Top