"Tố" máy bay Trung Quốc xâm phạm không phận, Malaysia triệu đại sứ Bắc Kinh

nickrenho2390

Senior Member

Malaysia sẽ triệu tập đại sứ Trung Quốc tại nước này để yêu cầu Bắc Kinh giải thích về việc 16 máy bay quân sự Bắc Kinh "xâm phạm" không phận quốc gia Đông Nam Á.​

Tố máy bay Trung Quốc xâm phạm không phận, Malaysia triệu đại sứ Bắc Kinh - 1


Nhấn để phóng to ảnh
Hình ảnh máy bay vận tải Ilyushin Il-76 của Trung Quốc do Malaysia ghi lại (Ảnh: Không quân Malaysia).
Bộ Ngoại giao Malaysia ngày 1/6 tuyên bố, cơ quan này sẽ triệu tập Đại sứ Trung Quốc Ouyang Yujing để yêu cầu giải thích về vụ việc 16 máy bay Ilyushin Il-76 và Xian Y-20 của không quân Trung Quốc hôm 31/5 di chuyển ở vùng trời gần bang Sarawak, động thái mà Malaysia cáo buộc là "xâm phạm" không phận của nước này, theo SCMP.
Trước đó, Kuala Lumpur phát hiện hành vi "đáng ngờ" của đội máy bay Bắc Kinh tại Biển Đông. Không quân Malaysia cho biết đã điều động tiêm kích để thực hiện nhiệm vụ xác nhận hiện diện sau khi các máy bay Trung Quốc bay cách 60 hải lý so với bang Sarawak, Malaysia, nằm trên đảo Borneo.
Malaysia gọi vụ việc là "mối đe dọa nghiêm trọng tới an ninh quốc gia và an toàn hàng không ở khu vực". Phía Trung Quốc không liên lạc với bộ phận không lưu của Malaysia dù đã nhận được chỉ thị nhiều lần.
Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein tuyên bố nước này sẽ "gửi công hàm ngoại giao phản đối và yêu cầu Đại sứ Trung Quốc ở Malaysia phải giải thích về hành động vi phạm không phận và chủ quyền của Malaysia".
"Quan điểm của Malaysia rất rõ ràng - xây dựng quan hệ ngoại giao hữu nghị với bất cứ quốc gia khác không đồng nghĩa với việc chúng tôi sẽ thỏa hiệp về vấn đề an ninh quốc gia", ông Hishammuddin cho biết.
Đại sứ quán Trung Quốc ở Malaysia trước đó nói rằng, các máy bay của nước này đã thực hiện các chuyến bay huấn luyện định kỳ và "tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế mà không vi phạm không phận của các quốc gia khác".
"Trung Quốc và Malaysia là hàng xóm hữu nghị và Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục các cuộc tham vấn song phương với Malaysia để cùng duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực", thông báo cho hay.
Động thái của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Malaysia đang căng mình đối diện với làn sóng lây nhiễm Covid-19 mới và mới đây đã phong tỏa toàn quốc. Chuyên gia an ninh hàng hải Collin Koh cho rằng, hành động của Bắc Kinh giống như "đe dọa" Malaysia và mang tính chất "cơ hội".
Tướng về hưu Malaysia Abdul Rahmat Omar nói với hãng tin BenarNews rằng, hành động của Trung Quốc là "phép thử với phản ứng của không quân Malaysia khi máy bay Trung Quốc có hành vi xâm phạm".

https://dantri.com.vn/the-gioi/to-m...a-trieu-dai-su-bac-kinh-20210602091421422.htm
 
Top