Tòa án Hong Kong ra lệnh giải thể tập đoàn bất động sản Evergrande

mangos

Senior Member
Ngày 29/1, một tòa án ở Hong Kong (Trung Quốc) ra lệnh giải thể tập đoàn bất động sản Evergrande. Quyết định này có thể gây thêm sóng gió trên khắp thị trường tài chính vốn đang chao đảo của Trung Quốc.
evergrande-2081.jpg

Một dự án của Evergrande ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Tập đoàn bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới, với tổng nợ hơn 300 tỷ USD, tạo nên một cơn địa chấn trong ngành bất động sản khi vỡ nợ năm 2021. Thẩm phán Hong Kong Linda Chan nói “đã quá đủ rồi”, sau khi Evergrande không thể đưa ra giải pháp hiệu quả trong hơn 18 tháng qua.

Cổ phiếu của tập đoàn giảm tới 20% trước khi tòa ra phán quyết. Sau khi có tuyên bố của tòa, cổ phiếu của China Evergrande và các chi nhánh niêm yết đã phải dừng giao dịch.

Phán quyết giải thể tập đoàn sở hữu số tài sản trị giá 240 tỷ USD có thể tiếp tục gây chấn động thị trường vốn và bất động sản vốn đang mong manh của Trung Quốc.

Trung Quốc phải đương đầu với một nền kinh tế kém hiệu quả, thị trường bất động sản rơi xuống mức tồi tệ nhất trong 9 năm và thị trường chứng khoán xuống gần mức thấp nhất trong 5 năm. Vì vậy, bất kỳ đòn giáng nào mới vào thị trường cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách nhằm vực dậy tăng trưởng.

Quá trình giải thể sẽ rất phức tạp, có thể phải tính đến yếu tố chính trị, nhưng dự kiến sẽ không tác động lớn đến một số hoạt động của tập đoàn trong ngắn hạn, như các dự án xây dựng nhà, vì phải mất vài tháng hoặc vài năm để cơ quan thanh lý được các chủ nợ ủy nhiệm kiểm soát các công ty con trên khắp Trung Quốc đại lục, nơi có hệ thống tư pháp khác với đặc khu Hong Kong.

Evergrande thực hiện kế hoạch cải tổ khoản nợ 23 tỷ USD với nhóm trái chủ đặc biệt trong gần 2 năm.
............. 🍋
 
Nhớ hình như có năm chỗ này lên báo thưởng tết nhân viên 51 tháng lương thì phải
 
Back
Top