Tòa án sẽ sử dụng 'trợ lý ảo' để giúp việc cho thẩm phán, tư vấn pháp lý cho dân

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/toa-an-se-su-dun...-tu-van-phap-ly-cho-dan-20220109102550864.htm

TTO - Theo chánh án TAND tối cao, trong thời gian tới tòa án sẽ đưa ứng dụng 'trợ lý ảo' vào hoạt động nghiệp vụ, đóng vai trò như một thư ký làm việc thường xuyên, tư vấn ứng dụng, điều khoản pháp luật cho các thẩm phán.

Tòa án sẽ sử dụng trợ lý ảo để giúp việc cho thẩm phán, tư vấn pháp lý cho dân - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hòa Bình, chánh án Tòa án nhân dân tối cao, phát biểu tại hội nghị - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 9-1, Tòa án nhân dân (TAND) tối cao tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai công tác tòa án năm 2022.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hòa Bình, chánh án Tòa án nhân dân tối cao, cho biết năm 2021, ngành tòa án đã làm tốt các nhiệm vụ, công tác đề ra, tạo ra những chuyển biến tích cực trên tất cả các mặt công tác.

Trong nghiệm kỳ 2021-2026, tòa án sẽ có một số ứng dụng về công nghệ thông tin theo nghị quyết của Quốc hội, bao gồm việc xét xử trực tuyến. Đây là xu thế toàn cầu, trong điều kiện COVID-19 ảnh hưởng đến hoạt động xét xử, nhiều phiên tòa phải hoãn, dừng.

"Quốc hội đã có nghị quyết cho tòa án triển khai xét xử trực tuyến... Và ngành tòa án phải có trách nhiệm triển khai hoạt động này", ông Bình nhấn mạnh.

Ngoài ra, ngành tòa án cũng phải đưa ứng dụng "trợ lý ảo" vào hoạt động nghiệp vụ và sẽ có một đợt tập huấn toàn quốc cho các thẩm phán về sử dụng công nghệ "trợ lý ảo".

"Trợ lý ảo đóng vai trò như một người thư ký làm việc thường xuyên với các thẩm phán, sẽ tư vấn ứng dụng pháp luật, đến điều khoản pháp luật cho các thẩm phán. Chúng ta sẽ sử dụng trợ lý ảo này trong vòng 2 năm, khi ứng dụng "trợ lý ảo" hoàn thiện hơn sẽ mở rộng phạm vi ứng dụng", ông Bình cho hay.

Cũng theo ông, có thể cuối nhiệm kỳ này, tòa án cho phép người dân sử dụng "trợ lý ảo" làm tư vấn pháp lý. Khi người dân gặp tình huống pháp lý tương tự (các vụ án tương tự tòa đã xét xử) vụ án của mình, họ sẽ tự tham khảo từ "trợ lý ảo" để đưa ra quyết định có nên tiếp tục kháng cáo, khiếu kiện hay không...

Cuối nhiệm kỳ này, tòa án cũng sẽ nghiên cứu để người dân sử dụng "trợ lý ảo" như là một dịch vụ tư pháp công để nâng cao trình độ pháp lý cho người dân.

Cũng, tại hội nghị, Phó chánh án TAND tối cao Nguyễn Trí Tuệ cho biết từ ngày 1-10-2020 đến ngày 30-9-2021, các tòa án đã thụ lý 537.577 vụ việc, đã giải quyết được 436.660 vụ việc (đạt tỉ lệ 81,2%). Tỉ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan của tòa án là 0,81% (giảm 0,25%), đáp ứng yêu cầu Quốc hội và tòa án đề ra.

Đã xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng do những người có chức vụ, quyền hạn thực hiện như: vụ án Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm xảy ra tại dự án Ethanol Phú Thọ, vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường, Công ty Gang thép Thái Nguyên…

 

trunkz

Đã tốn tiền
Dù tuyên phạt trái với những gì trợ lý ảo tư vấn cũng không làm thay đổi bản chất vụ án.
 

17.8 cm

Senior Member
Thằng đánh máy sắp nhẹ tội rồi, thời đại 4.0 thì lỗi sắp tới sẽ do NV lập trình nhé :shame:
thằng đánh máy thất nghiệp chuyển qua lập trình AI, công việc có thay đổi nhưng bản chất vấn đề không thay đổi
 

SuperSeeder

Senior Member
17 quan thầy: Có sai sót nhưng không làm thay đổi bản chất vụ án
AI: vô tội ! vô tội ! vô ... rẹt..rẹt... mất nguồn.... rẹt ...
 

18banhxecongly

Senior Member
robot xử chắc là đỡ án oan hơn người nhỉ.:nosebleed:
Nếu AI mà phát triển đến mức xử án độc lập đc thì sẽ tạo ra cuộc cm cực mạnh đấy chứ ko đùa đâu, lịch sử loài người luôn tìm kiếm 1 vị quan toà như vậy
 

kufa002

Senior Member
Nếu AI mà phát triển đến mức xử án độc lập đc thì sẽ tạo ra cuộc cm cực mạnh đấy chứ ko đùa đâu, lịch sử loài người luôn tìm kiếm 1 vị quan toà như vậy
về mặt công nghệ có vẻ khả thi
 
Top