Tòa án xét xử độc lập, không có chuyện can thiệp, chỉ đạo

Status
Not open for further replies.

I am thor odinson'ss

Senior Member
Backlink
TPO - Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định, trong xét xử các vụ án án hành chính nói riêng và các loại án khác nói chung không có tòa án cấp trên chỉ đạo đối với cấp dưới. Tòa án tôn trọng xét xử độc lập của tòa án cấp dưới, không có sự can thiệp.

https://image2.tienphong.vn/665x449..._an_nhan_dan_toi_cao_nguyen_hoa_binh_qauq.jpg
Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình

Xử “quan thua dân”, sợ bị “thù lâu nhớ dai”​


Đề xuất tòa án có quyền tự điều tra​


Vụ 5 Công an dùng nhục hình: "Chúng tôi chịu rất nhiều áp lực"​


Xét xử độc lập, không có sự can thiệp
Đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (Khánh Hòa) chất vấn Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình về việc có hay không tòa án cấp trên chỉ đạo án về mặt hành chính với tòa án cấp dưới.
Đề cập đến vụ việc ly hôn của vợ chồng Vua cà phê Trung Nguyên, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Nguyễn Văn Pha cho biết, đây là vụ việc được dư luận quan tâm, có ảnh hưởng đến thương hiệu phát triển của doanh nghiệp. “Vừa qua, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao kháng nghị hủy án ly hôn. Vậy xin hỏi Chánh án cho biết việc xem xét vụ việc này đến nay ra sao”?
Trước câu hỏi về vụ án cụ thể trên, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chánh án TAND Tối cao trao đổi riêng với đại biểu.
Về câu hỏi của ĐB Thịnh, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định, trong án hành chính không có sự chỉ đạo của tòa án cấp trên đối với cấp dưới. Tòa án tôn trọng xét xử độc lập của án cấp dưới, không có sự can thiệp.
"Việc địa phương lúng túng về áp dụng pháp luật nên hỏi trường hợp này áp dụng luật nào thì chúng tôi hướng dẫn cách áp dụng pháp luật khi có cách hiểu khác nhau về nội dung luật. Và trong hướng dẫn của Tòa cấp trên đối với cấp dưới đều nói đây là tài liệu tham khảo" Chánh án TAND Tối cao giải thích.

Còn chỉ đạo án phải có hồ sơ mang lên cùng nhau nghiên cứu, còn bằng một văn bản thì không thể xem là chỉ đạo. Tất cả các loại án, không chỉ riêng án hành chính. "Chúng tôi không thể chỉ đạo án bằng một công văn mà phải nghiên cứu hồ sơ gốc", ông Bình cho hay.
Phó Thủ tướng trả lời vụ Công ty Thuận Phong
Liên quan đến vụ sản xuất phân bón của Công ty Thuận Phong, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết, đã có nhiều cuộc họp với các cơ quan liên quan và đã chỉ đạo việc thực hiện đánh giá kết quả sản xuất của Công ty Thuận Phong có phải hàng giả hay không.


https://www.tienphong.vn/xa-hoi/toa-an-xet-xu-doc-lap-khong-co-chuyen-can-thiep-chi-dao-1747757.tpo
 

dogamer01

Senior Member
TPO - Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định, trong xét xử các vụ án án hành chính nói riêng và các loại án khác nói chung không có tòa án cấp trên chỉ đạo đối với cấp dưới. Tòa án tôn trọng xét xử độc lập của tòa án cấp dưới, không có sự can thiệp.

Vụ Hải chắc là k có can thiệp nhỉ :boss:
 

Hacker.Nobody

Đã tốn tiền
1604999803534.png
 

AMD_Crazy

Đã tốn tiền
2 tiến trình khác nhau mà? TA nó vẫn xét xử độc lập đấy thôi.
Cái ông Chánh toà tối cao đề cập đến là thỉnh thị, ko riêng Toà mà khối tư pháp đều có. Áp dụng PL chỗ nào chưa thông, chưa thống (nhất) thì hỏi cấp trên hoặc liên ngành trên. Nhưng cũng là để tham khảo. Còn cấp nào xét xử thì cấp đó chịu trách nhiệm về phán quyết của mình.
 
Status
Not open for further replies.
Top