Tòa Indonesia yêu cầu tổng thống xin lỗi dân vì hạn chế Internet

THẾ GIỚI

Tòa Indonesia yêu cầu tổng thống xin lỗi dân vì hạn chế Internet
Tòa án Indonesia yêu cầu Tổng thống Widodo đưa ra lời xin lỗi chính thức, cho rằng việc chính quyền hạn chế truy cập Internet ở Papua năm 2019 để đối phó với bất ổn là phạm pháp.

Biểu tình đã nổ ra ở một số thành phố tại Indonesia vào tháng 8/2019 sau khi các sinh viên người Papua ở thành phố Surabaya trên đảo Java được cho là bị chế nhạo bằng những lời lẽ phân biệt chủng tộc, theo Reuters.
Khi tình trạng bất ổn bùng lên trên khắp hai tỉnh Papua và Tây Papua, chính quyền Tổng thống Joko Widodo cho biết họ đã hạn chế khả năng truy cập Internet để "ngăn chặn các vụ lừa đảo lan rộng" vì điều này có thể dẫn đến nhiều vụ bạo lực hơn.
Trong phán quyết hôm 3/6, tòa án hành chính Jakarta đã yêu cầu chính quyền trung ương, bao gồm ông Widodo, đưa ra lời xin lỗi chính thức đối với người dân và các tổ chức truyền thông Indonesia về việc "làm chậm và/hoặc chặn truy cập Internet".
Tòa yêu cầu chính phủ công bố lời xin lỗi trên 3 tờ báo quốc gia và 6 đài truyền hình trong vòng một tháng sau khi có phán quyết này.
toa indonesia yeu cau tong thong xin loi dan anh 1
Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Ảnh: Reuters.
Liên minh Nhà báo Độc lập (AJI) của Indonesia và nhóm vận động Mạng lưới Tự do Ngôn luận Đông Nam Á (SAFEnet) đã khởi kiện. Họ lập luận rằng việc hạn chế truy cập Internet, đặc biệt là vào thời điểm bất ổn dân sự, là vi phạm nhân quyền và xâm phạm quyền tự do thông tin.
https://zingnews.vn/toa-indonesia-y...-loi-dan-vi-han-che-internet-post1091737.html
Toà VN yêu cầu cá mập xin lỗi :choler:
 
Top