Tòa tối cao Mỹ bảo vệ quyền mang súng ngoài đường

Satoshi-Nakamoto

Senior Member

TTO - California - bang đông dân nhất nước Mỹ - và New York cho biết sẽ theo đuổi các chính sách nhằm hạn chế bạo lực súng đạn, sau khi Tòa án tối cao Mỹ bác luật hạn chế súng của New York.​Tòa tối cao Mỹ bảo vệ quyền mang súng ngoài đường - Ảnh 1.

Người dân Mỹ xuống đường phản đối bạo lực súng đạn ở New York ngày 11-6 - Ảnh: REUTERS
Tòa án tối cao Mỹ kết luận rằng đạo luật được ban hành vào năm 1913 vi phạm quyền "giữ và mang vũ khí" nơi công cộng của công dân Mỹ theo Tu chính án Hiến pháp số 2.

Với 6 phiếu thuận và 3 phiếu chống, tòa phán quyết bác bỏ luật ban hành vào năm 1913 của bang New York về những giới hạn đối với việc mang súng ngắn ngoài phạm vi nhà ở.

Phán quyết đánh dấu bước ngoặt lớn trong chính sách kiểm soát súng đạn tại Mỹ. Các bang California, Hawaii, Maryland, Massachusetts và New Jersey đều có luật tương tự nhằm hạn chế đối tượng có thể mang súng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ trích phán quyết. "Phán quyết này đi ngược với cả lẽ thường và hiến pháp, và sẽ gây ra những lo ngại sâu sắc cho tất cả chúng ta. Sau các vụ tấn công kinh hoàng ở Buffalo và Uvalde, cũng như các hành vi bạo lực súng đạn hằng ngày không gây được chú ý trên toàn quốc, chúng ta phải làm nhiều hơn với tư cách một xã hội - chứ không phải ít hơn - để bảo vệ người dân Mỹ", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Biden.

Hàng loạt vụ xả súng đã gây rúng động nước Mỹ thời gian qua và khơi lên những tranh cãi mới về quyền sở hữu súng. Chỉ trong vài tuần gần đây, 19 trẻ em và 2 giáo viên đã bị bắn chết tại một trường tiểu học ở Uvalde, Texas vào ngày 24-5 và 10 người đã thiệt mạng trong vụ việc tại một cửa hàng tạp hóa ở Buffalo, New York, ngày 14-5.

Thống đốc bang New York, bà Kathy Hochul, cho biết bang này đã chuẩn bị trước đối với phán quyết và sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách về cấp phép sử dụng súng, bao gồm việc xác định những "nơi nhạy cảm" bị cấm mang súng.

"Chúng ta không cần mọi người đi vào tàu điện ngầm, nhà hàng hay rạp chiếu phim với vũ khí giấu trong người", bà Hochul nói.

Ủy viên cảnh sát thành phố New York Keechant Sewell cho biết sẽ chưa có thay đổi nào tại thành phố này. "Nếu anh mang súng bất hợp pháp tại New York, anh sẽ bị bắt", Hãng tin AFP dẫn lời bà Sewell nói.

Tại California, nơi luật yêu cầu người mang súng phải có "lý do chính đáng", Bộ trưởng Tư pháp bang Rob Bonta nói rằng phán quyết không ảnh hưởng đến "những nỗ lực lâu dài của California nhằm ngăn chặn các cá nhân nguy hiểm có được những giấy phép này".

https://tuoitre.vn/toa-toi-cao-my-bao-ve-quyen-mang-sung-ngoai-duong-20220624080600904.htm
 

shivakl

Đã tốn tiền
Thế là mỗi bang chống lại chính quyền liên bang luôn à?

Gửi từ Samsung SM-A530F bằng vozFApp
 

Cay không bạn?

Senior Member
Thế là mỗi bang chống lại chính quyền liên bang luôn à?

Gửi từ Samsung SM-A530F bằng vozFApp
Hồi chống covid chính quèn bang và chính quèn liên bang chả vả nhau đôm đốp.
Nhờ thế mà hơn 1 triệu người Mẽo về với cụ Washington :feel_good:
 
Top