Tòa Trung Quốc xử kín công dân Canada song sẽ chọn ngày để công bố bản án

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/toa-trung-quoc-x...-ngay-de-cong-bo-ban-an-20210319143915116.htm

TTO - Phiên xử kín một công dân Canada bị bắt tại Trung Quốc trong hơn hai năm qua vì cáo buộc làm gián điệp kéo dài chưa tới ba tiếng hôm nay 19-3 và chưa có bản án nào được công bố.

Tòa Trung Quốc xử kín công dân Canada song sẽ chọn ngày để công bố bản án - Ảnh 1.

Hai xe cảnh sát rời tòa án tại thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc ngày 19-3 sau phiên xét xử kín công dân Canada, ông Michael Spavor, đã bị bắt từ tháng 12-2018 với cáo buộc tội làm gián điệp - Ảnh: REUTERS

Phiên tòa tại Trung Quốc hôm nay 19-3 xử ông Michael Spavor, một trong hai công dân Canada từng bị Trung Quốc bắt sau khi xảy ra việc bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính công ty Huawei, bị Canada bắt giữ theo ủy thác từ chính quyền Mỹ.

Tháng 6 năm ngoái, ông Michael Spavor bị buộc tội làm gián điệp. Tuy nhiên bản án kết tội ông trong phiên xử hôm nay 19-3 vẫn chưa được công bố.

Chính quyền Canada phản đối những cáo buộc, nói công dân của họ bị vu oan. Các vụ bắt người cũng đã đẩy quan hệ giữa Ottawa và Bắc Kinh rơi xuống điểm thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Gia đình ông Spavor yêu cầu Bắc Kinh phải thả ông này vô điều kiện, khẳng định ông Spavor hoàn toàn vô tội và chỉ làm việc trên tư cách một doanh nhân "gây dựng mối quan hệ tích cực" giữa Canada, Trung Quốc và Triều Tiên.

Phát biểu trước báo giới bên ngoài phòng xử án tại phía đông bắc Trung Quốc hôm nay 19-3, ông Jim Nickel, đại biện Đại sứ quán Canada tại Bắc Kinh, cho biết phiên xử ông Spavor đã kết thúc và các quan chức đang chờ phán quyết của tòa công bố.

"Phiên xử giờ đã kết thúc rồi", ông Nickel nói, cho biết thêm "hiện chưa rõ những gì được nêu ra bên trong phòng xử án".

"Đó không phải là một quá trình xét xử minh bạch", ông Nickel nói.

Trước đó ông Nickel cũng nói với báo giới bên ngoài tòa án ở thành phố Đan Đông gần biên giới giữa Trung Quốc và Triều Tiên rằng Canada rất "thất vọng vì sự thiếu minh bạch và thiếu điều kiện tiếp cận" quá trình xét xử. Các quan chức Canada bị ngăn cản tiếp cận quá trình này.Thông cáo của tòa Trung Quốc cho biết "phiên xử kín" đã kết thúc và tòa sẽ "chọn ngày để công bố bản án".
 
Top