'Tôi không muốn chất vấn nữa, vì tội cho bộ trưởng'

HuynhHuuCuongQN

Senior Member
Đại biểu Nguyễn Anh Trí chia sẻ ông không muốn nói về thu phí không dừng nữa vì dồn Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể vào thế khó, nhưng ông rất bức xúc.

Thảo luận tại tổ sáng 9/6 về chủ trương điều chỉnh phương thức đầu tư một số dự án thuộc cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công, đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) chia sẻ nhiều băn khoăn về vấn đề giao thông. Trong đó, có những vấn đề khiến ông đến nay còn bức xúc.
"Tôi nhớ lời hứa của bộ trưởng nhưng tôi không hỏi nữa"
Trước khi bàn về cao tốc Bắc - Nam, đại biểu Nguyễn Anh Trí nhắc đến chất vấn của mình và lời hứa của Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể từ đầu nhiệm kỳ, về vấn đề BOT giao thông.
“Khi Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể vừa mới lên, chính tôi là người chất vấn khi nào thu phí BOT bằng trạm tự động không dừng? Bộ trưởng Thể nói chắc như đinh đóng cột, hứa là cuối năm 2019”, ông Trí nhắc lại.
Nam đại biểu nói rất nhớ lời hứa của Bộ trưởng Thể về thu phí tự động không dừng, song ông nói sẽ không hỏi Bộ trưởng Thể nữa vì ông biết “hỏi cũng không ăn thua gì”. Thủ tướng cũng mấy lần chỉ đạo rồi cũng chưa có kết quả.
“Tôi nói rất thật là không muốn phát biểu cái này nữa vì dồn Bộ trưởng vào thế khó cũng ‘tội cho Bộ trưởng’. Tôi nói chữ ‘tội’ này là nói rất chân thành. Tức là làm cho Bộ trưởng khó trả lời, còn tôi vẫn rất bức xúc với chuyện này”, ông Trí chia sẻ.
ap luc khi lam cao toc Bac - Nam anh 1
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí nhớ lời hứa của Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể về thu phí không dừng nhưng ông không muốn chất vấn nữa. Ảnh: T.Quang.
Cho ý kiến về chuyển đổi chủ trương đầu tư 3 dự án của cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công, ông Trí cơ bản đồng tình, nhưng chia sẻ một số băn khoăn.
“Đây là dự án lớn, mang tính chiến lược, mới thông qua chưa đầy 2 năm, từ chỗ xin cơ chế xã hội hóa, bây giờ lại xin cơ chế để lấy vốn của Nhà nước. Tôi đồng ý nhưng rất băn khoăn, vì làm như thế này thì không nghiêm”, ông Trí giãi bày. Theo đại biểu, nếu Quốc hội đồng ý một cách dễ dãi quá thì sẽ tạo tiền lệ.
Ông Trí cho rằng chủ trương đầu tư theo hình thức PPP và xã hội hóa làm giao thông là hết sức đúng đắn, mang tính toàn cầu. Dù không chuyên ngành và giỏi về giao thông, ông Trí rất quan tâm và tìm hiểu đến hình thức đầu tư PPP thì thấy nước ngoài làm rất hiệu quả.
Như ở Nhật Bản làm đường theo hình thức này phải bảo đảm khai thác được 100 năm, trong đó nhà đầu tư khai thác 30 năm, sau đó chuyển giao cho nhà nước khai thác 70 năm.
“Vậy tại sao với Việt Nam, cả một chủ trương rất lớn như thế lại không hấp dẫn. Theo tôi phải xem lại chủ trương xã hội hóa của chúng ta”, ông Trí nói và nhận định có thể do hồ sơ mời thầu không hấp dẫn, nhưng nếu điều chỉnh “không khéo lại tiếp tục sai”.
Ngoài ra, đại biểu Hà Nội băn khoăn khi có nhiều nhà đầu tư tham gia nhưng năng lực tài chính lại yếu. “Tôi không hiểu những nhà thầu yếu như vậy bỏ thầu dự án để làm gì? Vì về năng lực tài chính, nhà thầu có rất nhiều tiền, cũng có thể họ vận động được nhiều tiền để thực hiện dự án thì mới bỏ thầu”, ông Trí nêu câu hỏi.
Từ đó, ông nhận định hồ sơ mời thầu của chúng ta chưa có độ hấp dẫn cho xã hội.
Khắc phục tồn tại bằng các gần như ngưng PPP
Là một thành viên trong đoàn giám sát của Quốc hội về các dự án BT và BOT, đại biểu Nguyễn Phi Thường (Hà Nội) đồng ý với việc chuyển 3 đoạn cao tốc Bắc - Nam sang đầu tư công.
Ông Thường cho rằng đầu tư theo hình thức PPP vừa qua gần như ngưng lại do qua giám sát phát hiện một số bất cập.
ap luc khi lam cao toc Bac - Nam anh 2
Nói có nhiều áp lực khi thực hiện dự án giao thông lớn, Bộ trưởng Thể mong xã hội chia sẻ. Ảnh: Hoàng Hà.
https://zingnews.vn/toi-khong-muon-chat-van-nua-vi-toi-cho-bo-truong-post1093717.html
 

Jackies

Senior Member
ap luc khi lam cao toc Bac - Nam anh 2
Chắc ĐB này không tham gia chất vấn roài, cơ quan quyền lực cao nhất mất đi một tý ...sức mạnh:boss::boss::boss:
Nếu bỏ phiếu tín nhiệm thì lại mất thêm một phần ...khách quan

:beat_brick::beat_brick: Tội bộ trưởng còn dân đen thì sao ?
tC8WqCE.png
Thương bộ chưởng hơn dồi:boss::boss::boss:
Chắc hồi hôm quất chầu ...thị chóa ...đủ phê
 

atulabn

Senior Member
Còn thằng dân đen thì kệ mịa nó à đại biểu? Mà kể ra cũng có phải thực sự là dân được bầu các vị éo đâu nên các vị kệ mịa dân cũng có lý của các vị
 

toschi1

Member
không biết ông Trí là ai nhưng đặt câu hỏi và lí giải rất hợp lí, phải chi ông làm bộ trưởng của bộ nào đó.
 

m30_funny

Senior Member
Tội bộ trưởng 😁😁😁 thương bộ trưởng , thu phí không dừng cũng là máy thì nó vẫn sửa đc dự liệu thế thì không khá hơn chưa kể sẽ phải chi 3% lãi cho đơn vị quản lí thu phí không dừng
 
Top