Tối mai có thể nhìn thấy mưa sao băng bằng mắt thường từ TP.HCM

Mrthotslayer

Senior Member
Những tháng cuối năm thường diễn ra các trận mưa sao băng định kỳ, trong đó có mưa sao băng Orionids kéo dài từ 2/10-7/11 và đạt cực đại rạng sáng ngày 22/10.

Theo Date and Time, từ khoảng 23h ngày 21 đến rạng sáng 22/10 (giờ Việt Nam), hiện tượng mưa sao băng Orionids sẽ diễn ra cực đỉnh. Những ai yêu thích thiên văn học có thể quan sát hiện tượng từ TP.HCM.
Có khoảng 15-30 vệt sao băng xuất hiện mỗi giờ trong thời gian cao điểm của đợt mưa sao băng Orionids. Thời gian di chuyển của sao băng có thể đạt hơn 65 km/s, tỏa ra những tia sáng rực rỡ và vệt đuôi lưu lại trên bầu trời hơn một phút.
Mưa sao băng Orionids phát nguồn từ sao chổi Halley nổi tiếng, là một trong số ít các trận mưa sao băng có thể quan sát tốt từ cả hai bán cầu.
Sao chổi được cấu tạo từ cacbonic, metan, nước đóng băng cũng như bụi và các khoáng chất còn sót lại sau thời kỳ đầu hình thành nên Hệ Mặt Trời. Sao chổi Halley được đặt tên theo người phát hiện ra nó là Edmund Halley, có chu kỳ xuất hiện khoảng 76 năm và đã được nhiều nhà thiên văn học từ thời cổ đại ghi nhận. Lần cuối sao chổi này xuất hiện là vào năm 1986, dự đoán sẽ quay lại vào năm 2061.

Orionids_Metoer_shower_SKynews.jpg

Khu vực xuất hiện Orionids nằm ở giữa hai ngôi sao Betelgeuse và Rigel. Ảnh: Bronberg Weather.

Xem tiếp tại: https://zingnews.vn/toi-mai-co-the-nhin-thay-mua-sao-bang-bang-mat-thuong-tu-tphcm-post1144107.html
 
Top