Tôi nhớ chái bếp quê chiều cuối năm rừng rực lửa, nhớ nồi chả đùm tỏa mùi thơm

Cryolite.3

Senior Member
https://tuoitre.vn/toi-nho-chai-bep...oi-cha-dum-toa-mui-thom-20221214154305095.htm

TTO - Món này có vị ngọt của thịt heo, thịt bò, vị đậm thơm của bánh mì, vị béo của mỡ chài kết hợp sợi bún dai, nấm mèo mềm, hạt tiêu thơm dùng với bánh phồng tôm giòn rụm… Đó là món chả đùm trứng cút.

Tôi nhớ chái bếp quê chiều cuối năm rừng rực lửa, nhớ nồi chả đùm tỏa mùi thơm  - Ảnh 1.

Món chả đùm trứng cút ngày Tết quê tôi

Có một món ăn đặc biệt của Tết mà mỗi cuối năm, khi những cơn gió mùa thoáng về xao xác, mấy anh em chúng tôi lại chờ đợi nôn nóng để được ăn.

Món này có vị ngọt của thịt heo, thịt bò, vị đậm thơm của bánh mì, vị béo của mỡ chài kết hợp sợi bún dai, nấm mèo mềm, hạt tiêu thơm dùng với bánh phồng tôm giòn rụm… Đó là món chả đùm trứng cút.

Thật vậy, nói về ẩm thực miền nam ngày Tết, ngoài những món khá thông dụng như khổ qua hầm, thịt kho hột vịt… thì món chả đùm trứng cút là một sự hòa quyện của cái tinh tế và đặc biệt khi áp dụng cả thịt heo và thịt bò trong cùng một món ăn.

Phải nói ngày xưa món này với gia đình tôi quý lắm vì cần kha khá nguyên liệu ngon và phải Tết mới xuất hiện trên bàn ăn như một phong tục ở làng quê, vừa ngon miệng lại vừa bổ dưỡng. Trong mâm cơm Tết, món này luôn được anh em tôi gắp và ăn hết đầu tiên.

Để làm món chả đùm trứng cút thì cần phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu như thịt bò tươi, thịt nạc dăm, mỡ chài, trứng cút, trứng gà, sữa tươi, bánh mì đặc ruột, hạt tiêu, bún tàu, đậu phộng, củ cải đỏ, củ hành, nấm mèo, tiêu, tỏi và có cả đậu Hà Lan nữa. Tính ra phải chuẩn bị hơn chục loại nguyên liệu để làm món chả đùm đặc biệt này.

Ngày ấy cùng mẹ đi chợ mà cứ than thở vì phải mua quá trời thứ mới đủ làm. Lúc ăn thì nhanh mà lúc làm xem ra cầu kỳ quá, chẳng trách Tết mới được ăn. Mẹ tôi cười, Tết mà, để nấu ra được một món ăn ngon cũng cần phải có lòng và tinh tế lắm

Sau khi cắt nhỏ thịt bò và nạc dăm, nhiệm vụ của tôi là băm thịt thật nhuyễn. Mỡ chài mẹ tôi ngâm với chút rượu trắng để khử mùi tanh.

Bún tàu và nấm mèo ngâm đến khi nở mềm thì xắt thành từng sợi thật nhỏ. Trứng cút luộc bóc vỏ, đậu Hà Lan luộc chín, đậu phộng rang vàng, tỏi phi với dầu, củ cải đỏ và củ hành cũng xắt thật nhỏ, bánh mì ngâm với khoảng 200ml sữa tươi rồi bóp nhuyễn.

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong, trừ mỡ chài và trứng cút, mẹ tôi cho hạt nêm, muối, đường, tiêu xay và trứng gà tươi vào rồi trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau. Để cho món chả thêm đẹp mắt, trải mỡ chài ra miếng ni lông màu trắng sạch, cho nguyên liệu lên trên miếng mỡ chài rồi để trứng cút lên trên.

Bàn tay mẹ thoăn thoắt gói chả thành hình như một trái bí đỏ mini. Nhìn từ bên trên, chả đùm giống như một bông hoa, trên mỗi cánh hoa đều có một trứng cút nhìn hay hay đến lạ.

Tôi nhớ chái bếp quê chiều cuối năm rừng rực lửa, nhớ nồi chả đùm tỏa mùi thơm  - Ảnh 2.

Chả đùm sau khi hấp có màu vàng óng hấp dẫn

Sau đó cho chả đùm vào nồi hấp cách thủy cho đến khi nào chín thì thôi. Trong gian bếp lửa chiều ngun ngút muội tro, tiếng củi cháy khô răng rắc, tiếng băm quết vang lên rộn rã và mùi thơm của chả tỏa ra phưng phức là thấy Tết đã về đến quanh nhà…

Trong thời gian chờ đợi chả chín, tôi và mẹ lặt rau và chiên bánh phồng tôm. Chả sau khi hấp xong có màu vàng óng bắt mắt, đầy đủ vị thơm, dai, ngọt, béo... Gắp một miếng chả ăn kèm bánh phồng tôm giòn rụm, vài lá rau sống, xà lách, ngò rí quệt nhẹ thêm một chút muối tiêu chanh là thấy bao nhiêu vị ngon của Tết đều có trong món chả.

Thịt heo, thịt bò tạo nên vị ngọt ngon đặc trưng. Bún tàu và nấm mèo làm món chả dẻo dai, bánh mì và sữa làm nên vị đậm đà, mỡ chài làm nên vị béo ngậy, tỏi, hành, củ cải, đậu phộng… cũng góp phần tạo thêm sắc màu và vị thơm ngon ngạt ngào.

Dường như bao nhiêu vị ngọt lành của cánh đồng phù sa bất tận, sự tươi mát của những cơn gió ven sông, mùi thơm của những mùa cây trái chín đều như hòa quyện lại trong món chả đùm ngày Tết mà người xưa đã dụng công gói ghém tròn đầy.

Mâm cơm Tết có món chả đùm trứng cút nom vừa lịch thiệp, sang trọng, chỉn chu nhưng vẫn không thiếu sự bình dị mộc mạc ngọt ngào của đồng bằng miệt vườn sông nước miền Nam.

Màu vàng của chả, màu vàng của hoa cúc, hoa mai đong đưa bảng lảng khiến Tết trở nên rất thân thương và đượm nhớ trong tâm trí của những người miền Nam xa quê như tôi.

Chả đùm trứng cút là món ăn dường như không thể thiếu trong mỗi cái Tết. Ngày nay món ngon đủ đầy và đa dạng mà sao tôi - đứa trẻ đã lớn tự lúc nào vẫn háo hức như những ngày tuổi thơ cùng mẹ đi chợ Tết.

Tôi và mẹ tay xách nách mang thịt bò, thịt heo, bún tàu, bánh mì, cục mỡ… đi điềm nhiên trên con đường đê mùa gió chướng thênh thang.

...
 
Back
Top