'Tôi trả ngay chiếc MacBook Pro mới mua sau khi nhận máy'

Lukass2402

Senior Member
Tại sao Apple có thể làm điều này trên một sản phẩm mang danh "Pro"?

Zing lược dịch bài viết của tác giả John Koetsier, trang Forbes.
Mọi người trong nhà tôi đều sử dụng máy tính Mac, đa số là MacBook. Ngay cả 2 con trai của tôi, một đứa học đại học còn một đứa học trung học, những ngày qua đã học tại nhà trên máy Mac của chúng.
Là người sử dụng Mac, tôi không nghĩ rằng sẽ có lúc phải trả chiếc MacBook Pro 2020 ngay sau khi mua máy. Tôi cũng không nghĩ Apple đã quên mất ý nghĩa chữ "Pro".
Nhưng cả 2 đã thành sự thật.
Apple MacBook Pro 13 inch 2020 chi co 2 cong USB-C anh 1
MacBook Pro 2020 13 inch đã không đáp ứng được những kỳ vọng cho một sản phẩm đầu bảng từ Apple. Ảnh: The Verge.
Tại sao tôi nói như vậy? 2 trong số 3 phiên bản MacBook "Pro" 13 2020 inch vừa ra mắt chỉ có 2 cổng kết nối (không tính cổng tai nghe 3,5 mm). Khi sử dụng một cổng để sạc, điều đó đồng nghĩa bạn chỉ có thể truyền dữ liệu, kết nối thiết bị ngoại vi vào máy thông qua cổng duy nhất còn lại.
Một cổng kết nối trên một chiếc máy có tên "Pro".
Nếu sử dụng máy tính ở nhà, thường thì bạn sẽ cắm sạc. Đó là cổng số một. Nhiều người sẽ có thêm màn hình ngoài, cắm vào cổng số 2. Nếu muốn dùng thêm microphone, cắm vào cổng nào đây? Muốn gắn webcam cho rõ vì camera 720p có sẵn trên máy quá xấu? Xin lỗi bạn! Muốn gắn thêm ổ cứng ngoài vì 256 GB là không đủ? Quên nó đi.
Đương nhiên, bạn có thể sử dụng đa số chúng bằng kết nối không dây: dùng Sidecar biến iPad thành màn hình ngoài, Wi-Fi kết nối với máy in hoặc microphone, các dịch vụ đám mây thay cho ổ cứng...
Dù vậy, nếu muốn chất lượng âm thanh/hình ảnh tốt nhất, tốc độ truyền dữ liệu tốt nhất mà không bị ảnh hưởng bởi Internet - nói chung là những công việc "Pro" (chuyên nghiệp) - kết nối có dây vẫn được đánh giá cao hơn.
Apple MacBook Pro 13 inch 2020 chi co 2 cong USB-C anh 2
Năm 2020 nhưng Apple vẫn ra mắt MacBook Pro với 2 cổng kết nối. Ảnh: The Verge.
Với MacBook Pro 13 inch 2020, Apple bán ra 3 phiên bản, trong đó 2 bản cấu hình thấp và trung bình, giá lần lượt 1.300 USD và 1.500 USD, chỉ có 2 cổng USB-C. Nếu muốn có 4 cổng USB-C, bạn phải bỏ 1.800 USD để mua phiên bản cấu hình cao. Nên nhớ nếu mua phiên bản 4 cổng, bạn chỉ thực dùng được có 3 cổng vì cổng còn lại đa số để cắm sạc.
Tôi đang dùng chiếc MacBook Pro 13 inch 2017 với 4 cổng USB-C. Ngay cả khi có nhiều cổng như vậy, tôi vẫn phải mua thêm đầu chuyển (hub) ra nhiều cổng, kể cả USB-A vì rất nhiều thiết bị ngoại vi vẫn dùng cổng này.
Apple MacBook Pro 13 inch 2020 chi co 2 cong USB-C anh 3
Ngay cả chiếc laptop Dell giá chỉ 400 USD còn có nhiều cổng hơn MacBook Pro. Ảnh: Dell.
Để so sánh, ngay cả một chiếc laptop Dell Inspiron giá 400 USD còn có nhiều lựa chọn kết nối hơn MacBook Pro đắt gấp 3 lần: khe thẻ nhớ SD, cổng USB 2.0, cổng USB-C, cổng HDMI, cổng Ethernert (RJ45), 2 cổng USB 3.1.
Thú thực thì tôi cũng có lỗi trong chuyện này khi cho rằng mọi phiên bản MacBook Pro 13 inch 2020 đều có 4 cổng USB-C tương tự chiếc 13 inch 2017 mà tôi đang dùng. Nhưng nếu suy nghĩ lại, Apple cũng có lỗi, một lỗi không thể tha thứ khi trang bị quá ít cổng trên một sản phẩm mang chữ "Pro" - đối tượng người dùng mà hãng này nhắm đến.
https://zingnews.vn/toi-tra-ngay-chiec-macbook-pro-moi-mua-sau-khi-nhan-may-post1092271.html
 

Galaxy.Note3N900D

Senior Member
2 cổng nó thù lù, ông vẫn đâm đầu vô rồi bây giờ lên khóc à.
hay chờ apple nó đổi cho, các thêm tiền vào nhé
 

kusut

Senior Member
Méo tìm hiểu còn than, biết nó có 2 cổng thế thì còn mua làm gì, sang mẹ lap win cho nhanh.
 
Ghét thằng apple vl, cái mac air ngày xưa còn có cổng usb riêng, magsafe riêng để sạc.
Con mac air 2018 có đúng 2 cổng type C, mợ nó chứ, đúng y như bài
méo hiểu sao bỏ cái Mag safe tinh tế vãi ra mà cũng ko phải gập mở liên tục ktra pin như bọn Type C bây giờ, trong khi m$ nó vẫn áp dụng lên surface
 

Friedtofu

Senior Member
mục đích bọn táo dở là làm ít cổng, máy mỏng đi. y như lúc làm cánh bướm vậy. mỗi tội cánh bướm nó là sự ngu học. dân IT phải dùng nhiều chứ người dùng phổ thông có nhu cầu về cổng nhiều đâu. chuột bluetooth. usb giờ có type C rồi, bần cùng lắm có usb type A thì chấp nhận mua hub thôi. mình xài mac 2017 mỗi 2 cái type C, lúc đầu cũng mua quả hub hơn củ nhưng cuối cùng để mỗi cắm con chuột
 

tolaind

Senior Member
Năm ngoái xài macbook pro được 2 tháng thì bán, lôi con thinkpad ra dùng tiếp :LOL:))
 

dohangocanh

Đã tốn tiền
Ít cổng kết nối để nó bán bộ chia cổng chứ sao, chuyện mà ai cũng biết nhưng ai cũng cố tình hỏi ngu 🤣🤣🤣
 
Top