Tokyo cáo buộc 5 tên lửa Trung Quốc rơi vào vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản

Deshuro

Member

(Dân trí) - Tokyo gửi công hàm phản đối Bắc Kinh sau khi 5 tên lửa đạn đạo của Trung Quốc phóng ra đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.​


Tokyo cáo buộc 5 tên lửa Trung Quốc rơi vào vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản  - 1

Truyền hình nhà nước Trung Quốc chiếu cảnh phóng tên lửa trong cuộc tập trận (Ảnh: AP).

Kyodo News đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi ngày 4/8 đã cáo buộc rằng, 5 tên lửa đạn đạo do Trung Quốc phóng ra trong cuộc tập trận cùng ngày đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Ông Kishi đã chỉ trích động thái này, đồng thời cho biết thêm đây là lần đầu tiên trong lịch sử tên lửa đạn đạo của quân đội Trung Quốc rơi xuống EEZ của Nhật Bản.

"Đây là một vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng tới an ninh quốc gia của Nhật Bản và sự an toàn của người dân", ông Kishi nói.

Chính phủ Nhật Bản đã gửi công hàm ngoại giao phản đối động thái này tới chính phủ Trung Quốc, theo Kyodo.

USNI News dẫn thông báo của cơ quan phòng vệ Đài Loan đưa tin, quân đội Trung Quốc hôm nay đã bắn 11 tên lửa đạn đạo ra các khu vực đông bắc và tây nam hòn đảo.

Theo thông báo trên, loại tên Trung Quốc bắn ra là tên lửa đạn đạo tầm ngắn DF-15. Đài Loan cho biết, hòn đảo đã kích hoạt hệ thống phòng thủ.

Cuộc tập trận của Trung Quốc dự kiến diễn ra từ trưa hôm nay tới ngày 7/8, là động thái đáp trả việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới thăm Đài Loan, bất chấp cảnh báo trước đó từ Bắc Kinh.

Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ phải được thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực.

https://dantri.com.vn/the-gioi/toky...-quyen-kinh-te-nhat-ban-20220804193409201.htm
 
Top