Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tái đắc cử

POTUS Joe Biden

Senior Member

TTO - Tổng giám đốc đương nhiệm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, được bầu nắm giữ vị trí này thêm 5 năm với đa số phiếu ủng hộ của 194 nước thành viên.​
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tái đắc cử - Ảnh 1.


Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus (giữa) nhận lời chúc mừng sau khi tái đắc cử ngày 24-5 - Ảnh: REUTERS
"Tôi thật sự choáng ngợp trước sự ủng hộ. Sự công nhận này không chỉ dành cho tôi. Tôi tin rằng sự công nhận này dành cho toàn bộ gia đình WHO", ông Tedros nói sau cuộc bỏ phiếu ngày 24-5.

WHO không công bố số phiếu cụ thể và chỉ cho biết ông Tedros được hơn 2/3 phiếu bầu. Trong khi đó, Hãng tin AFP dẫn một số nguồn tiết lộ ông Tedros được 155 phiếu ủng hộ trên tổng số 160 phiếu bầu. Ông Tedros là ứng viên duy nhất trong cuộc bỏ phiếu.

Sau khi kết quả được công bố, các bộ trưởng và đại biểu của nhiều nước đã bắt tay và ôm chúc mừng Tổng giám đốc WHO.

Ông Tedros từng giữ chức bộ trưởng y tế của Ethiopia trước khi trở thành vị lãnh đạo da đen đầu tiên của WHO vào năm 2017.

Ông Tedros trở thành gương mặt quen thuộc kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu. Ông đã dẫn đầu các phản ứng toàn cầu trước sự lây lan của dịch bệnh, đến nay vẫn là một vấn đề nóng của thế giới.

Nhiệm kỳ đầu tiên của ông cũng gặp nhiều sóng gió với các bê bối tình dục liên quan đến nhân viên của WHO tại Cộng hòa dân chủ Congo hay việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Washington khỏi WHO.

Là một "đứa con của chiến tranh" khi sinh trưởng ở Ethiopia, ông Tedros gần đây đã lên tiếng cảnh báo về ảnh hưởng của xung đột Nga - Ukraine đối với y tế toàn cầu.

https://tuoitre.vn/tong-giam-doc-who-tedros-adhanom-ghebreyesus-tai-dac-cu-20220524232513894.htm
 

Ambiti0uS

Đã tốn tiền
Xin lỗi chú vì những đóng góp của chú cho tổ chức và thế giới. Nhưng mặt chú lúc nào cũng như táo bón làm cháu phát chán cmnl
 

thunghiem105

Đã tốn tiền
Móa. TQ lobby chắc dữ lắm nên tay này mới giữ được ghế. Đợt covid phản ứng ngu còn hơn cả một con cho'...
 
Top