Tổng thống Biden được đánh giá cao hơn ông Trump trong 100 ngày đầu tiên

Satoshi_Nakamoto

Senior Member
(CLO) Hơn một nửa số người Mỹ bày tỏ ủng hộ đối với Tổng thống Joe Biden sau gần 100 ngày làm việc, theo cuộc thăm dò của Reuters / Ipsos.
Tổng thống Biden phát biểu về kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 2 nghìn tỷ USD trong một sự kiện tại Trung tâm Đào tạo Carpenters Pittsburgh, Pennsylvania, Hoa Kỳ, ngày 31/3 - Ảnh: REUTERS


Tổng thống Biden phát biểu về kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 2 nghìn tỷ USD trong một sự kiện tại Trung tâm Đào tạo Carpenters Pittsburgh, Pennsylvania, Hoa Kỳ, ngày 31/3 - Ảnh: REUTERS

Đây là mức độ ủng hộ mà người tiền nhiệm Đảng Cộng hòa Donald Trump của ông không bao giờ đạt được và một mức sẽ giúp đảng Dân chủ thúc đẩy chi tiêu cơ sở hạ tầng và các khoản lớn khác trong chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden.

Cuộc thăm dò ý kiến quốc gia với 4.423 người trưởng thành từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 4 cho thấy 55% tán thành hiệu suất của Biden, trong khi 40% không tán thành và số còn lại không chắc chắn.

Ông Biden nhận được điểm cao nhất cho việc xử lý đại dịch, với 65% ủng hộ phản ứng của chính quyền đương nhiệm. Vào tháng 1, 38% đã tán thành việc ông Trump xử lý cuộc khủng hoảng sức khỏe. 90% đảng viên Dân chủ, 61% đảng viên độc lập và 39% đảng viên Cộng hòa cho biết họ chấp thuận phản ứng của ông Biden, cuộc thăm dò cho thấy.

52% người Mỹ cũng cho biết họ thích cách xử lý nền kinh tế của ông Biden và 53% cũng nói như vậy về tác động của ông đối với việc làm ở Mỹ, trong cả hai trường hợp, con số này cao hơn vài điểm phần trăm so với điểm của ông Trump về việc làm và nền kinh tế trong tháng cuối cùng của ông khi còn ở nhiệm sở.

Nhưng ông Biden đã nhận được những lời chỉ trích mạnh mẽ nhất về vấn đề nhập cư, khi chính quyền của ông tiếp tục đối mặt với làn sóng người di cư đến biên giới Hoa Kỳ-Mexico: 42% tán thành chính sách biên giới của tổng thống, trong khi 49% không tán thành.

Người Mỹ nói chung cũng ủng hộ lập trường của ông Biden về môi trường và bất bình đẳng chủng tộc, với 54% và 51% tán thành hồ sơ của ông cho đến nay.

Tổng thống Biden phần nào được hưởng lợi từ những hoàn cảnh nằm ngoài tầm kiểm soát của mình. Ông đã có nhiều tháng để chuẩn bị đối phó với đại dịch trước khi trở thành Tổng thống, và một số loại vắc-xin COVID đã được sử dụng trước khi ông nhậm chức ngày 20 tháng 1. Nền kinh tế của Mỹ dưới thời ông Biden cũng có lợi thế so với cuộc suy thoái đại dịch năm 2020, khi các nhà tuyển dụng sa thải hàng triệu việc làm do COVID-19 đóng cửa các doanh nghiệp và trường học.

Tuy nhiên, con số khảo sát về ông Biden phản ánh sự ủng hộ phổ biến đối với chương trình nghị sự đầy tham vọng của ông, bao gồm gói kích thích kinh tế 1,9 nghìn tỷ USD và sẽ giúp ông theo đuổi các sáng kiến khác, Julian Zelizer, một nhà sử học chính trị tại Đại học Princeton, cho biết.

Tổng thống Biden hiện đang thúc đẩy kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 2 nghìn tỷ USD mà nhiều đảng viên Cộng hòa phản đối, và ông dự kiến sẽ đề xuất tăng thuế đối với những người giàu có để quyên góp tiền chăm sóc trẻ em và các chương trình khác cho công nhân Mỹ.

Nhà sử học Zelizer nói, sự nổi tiếng của ông sẽ giúp Biden giữ đảng của ông đoàn kết lại với nhau, loại bỏ những mâu thuẫn đối với cả phe tiến bộ và ôn hòa trong đảng, và có thể xoa dịu sự phản đối từ một số đảng viên Cộng hòa, đặc biệt là những người ở các bang cạnh tranh chính trị.

Lyna Sandau, một đảng viên Cộng hòa 75 tuổi đến từ Thành phố New York, cho biết bà ngưỡng mộ cách ông Biden đã tích cực triển khai tiêm vắc xin cho người dân Hoa Kỳ. Bà Sandau đã bỏ phiếu cho ông Trump vào năm ngoái, nhưng nếu cuộc bầu cử được tổ chức một lần nữa, bà có thể sẽ ủng hộ ông Biden.

“Tôi có thể nói gì đây, anh ấy dường như đang cố gắng”, bà nói.

Đảng Cộng hòa phần lớn phản đối ông Biden, với chỉ khoảng 20% ủng hộ tổng thống, nhưng những con số đó không thay đổi nhiều trong năm qua. Tổng thống Biden cho đến nay đã có thể chống lại điều đó với sự nhất trí giữa các đảng viên Dân chủ và sự ủng hộ mạnh mẽ của các đảng viên độc lập.

Khoảng 90% đảng viên Dân chủ tán thành ông Biden, trong khi 8% không tán thành. Trong số các ứng viên độc lập, 51% tán thành và 39% không tán thành.

Theo cuộc thăm dò tháng 4, 61% người da trắng tốt nghiệp đại học và 46% người da trắng chưa có bằng cấp cho biết họ có cái nhìn thiện cảm về tổng thống, tăng lần lượt 7 điểm và 6 điểm so với một năm trước.

Ông Biden cũng đã trở nên phổ biến hơn trong năm qua trong các nhóm thiểu số chủng tộc, với 68% người gốc Tây Ban Nha bày tỏ quan điểm thuận lợi về Biden, tăng 12 điểm so với tháng 4 năm ngoái.

https://congluan.vn/tong-thong-bide...trump-trong-100-ngay-dau-tien-post130338.html
 
Top