• Chuỗi sự kiện cuối năm 2021 của VOZ đã bắt đầu với đợt đầu tiên được tài trợ bởi LG EStore, hãy viết đánh giá bất kỳ món đồ chơi nào của bạn và nhận voucher khủng. Chi tiết thêm tại đây.

Tổng thống Biden lần đầu phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Neil Armstrong

Senior Member
https://zingnews.vn/tong-thong-bide...c-dai-hoi-dong-lien-hop-quoc-post1265145.html

Ngày 21/9, Tổng thống Joe Biden đã có bài phát biểu đầu tiên trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc kể từ khi trở thành người lãnh đạo nước Mỹ.

Mở đầu bài phát biểu, Tổng thống Biden đề cập tới nhiệm vụ của cộng đồng quốc tế cùng nhau chống lại đại dịch Covid-19, cũng như đe dọa từ biến đổi khí hậu và các thảm họa tự nhiên.

Ông cho biết Mỹ đã chuyển hướng sự chú ý tới các khu vực khác trên thế giới, trong đó có Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Ông Biden tuyên bố Mỹ sẽ phối hợp với các đồng minh, đối tác, sử dụng các cơ chế đa phương để ứng phó với các thách thức hiện nay.

Tổng thống Biden nhấn mạnh tầm quan trọng của các liên minh truyền thống với NATO, EU, cũng như quan hệ đối tác với Bộ Tứ, ASEAN, và Liên minh châu Phi.

"Chúng tôi đã trở lại với các diễn đàn quốc tế, đặc biệt là Liên Hợp Quốc", ông Biden nói. Dù vậy, "Mỹ sẽ sử dụng vũ lực khi cần thiết để bảo vệ những lợi ích quốc gia sống còn khi các nhiệm vụ quân sự có mục tiêu rõ ràng và có thể đạt được", ông Biden nói, bổ sung rằng sức mạnh quân sự chỉ là "phương án cuối cùng" và không phải "giải pháp cho mọi vấn đề".


Biden lien hop quoc anh 1


Tổng thống Biden trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 21/9. Ảnh: Reuters.

Trong đoạn phát biểu được cho là nhằm đến Trung Quốc, ông Biden khẳng định tất cả các cường quốc trên thế giới có nghĩa vụ điều chỉnh các quan hệ quốc tế thận trọng, để không biến các mối quan hệ cạnh tranh trở thành xung đột. Tuy nhiên, nước Mỹ không tìm kiếm một "Chiến tranh Lạnh" mới.

"Mỹ sẽ ra mặt vì các đồng minh và đối tác chống lại âm mưu của các nước lớn chèn ép các nước nhỏ hơn, nhằm thay đổi nguyên trạng lãnh thổ thông qua vũ lực, chèn ép kinh tế", ông Biden phát biểu.

Bài phát biểu tại Đại hội đồng cũng diễn ra trong lúc Mỹ chịu sức ép quốc tế sau khi rút quân khỏi Afghanistan, dẫn đến việc Taliban lên nắm quyền và tạo ra dòng người tị nạn tìm cách rời khỏi nước này. Tổng thống Biden bảo vệ quyết định rút quân trong hỗn loạn của Mỹ ở Afghanistan. Người đứng đầu Nhà Trắng nói rằng đây là bước đi cần thiết trong chính sách xoay trục của Mỹ, nhằm tập trung vào những thách thức toàn cầu từ các đối thủ ý thức hệ, đại dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu.

"Chúng ta đã chấm dứt cuộc xung đột 20 năm ở Afghanistan, chúng ta khép lại kỷ nguyên chiến tranh bất tận và mở ra một kỷ nguyên mới của ngoại giao không ngừng nghỉ", ông Biden nói.

Đối với cuộc khủng hoảng Covid-19 hiện tại, ông Biden cho biết Mỹ đã viện trợ hàng trăm triệu liều vaccine Covid-19 tới hơn 100 quốc gia. Viện trợ của Mỹ không đi kèm bất cứ điều kiện nào.

Tại hội nghị thượng đỉnh về Covid-19 trong ngày 22/9, Mỹ sẽ dẫn đầu kêu gọi các nước cam kết hành động mạnh mẽ hơn, buộc các quốc gia chịu trách nhiệm nhằm đạt được 3 mục tiêu then chốt gồm bảo vệ mạng sống người dân, tiêm chủng rộng khắp và tái thiết hậu Covid-19.

Bài phát biểu của Tổng thống Biden diễn ra sau một tuần Mỹ căng thẳng với Pháp và các đồng minh châu Âu bởi thỏa thuận thành lập liên minh AUKUS. Ông Biden cũng chuẩn bị chủ trì hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên với lãnh đạo các nước nhóm Bộ Tứ gồm Australia, Ấn Độ và Nhật Bản.

Tất cả chỉ dấu cho thấy Mỹ đang chuyển dịch mọi sự tập trung sang khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình
 
Top