Tổng thống Biden nói năm đầu nhiệm kỳ "đầy thách thức" và "tiến bộ lớn lao"

Neil Armstrong

Senior Member
https://laodong.vn/the-gioi/tong-th...-day-thach-thuc-va-tien-bo-lon-lao-996725.ldo

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp báo ngày 19.1. Ảnh: AFP

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp báo ngày 19.1. Ảnh: AFP

Tổng thống Joe Biden nói rằng, năm đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống Mỹ của ông là năm đầy thách thức, nhưng cũng là năm của những tiến bộ lớn lao.

Tầm nhìn cho chương mới tại Nhà Trắng

Tổng thống Joe Biden đã nêu tầm nhìn cho chương tiếp theo trong nhiệm kỳ tổng thống Mỹ trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng kéo dài gần 2 giờ ngày 19.1. Ông cho biết đã chuẩn bị cho những thay đổi khi đối mặt với các cuộc khủng hoảng trong và ngoài nước.

Theo CNN, ông Joe Biden nói đã sẵn sàng chuyển đổi cách tiếp cận trong năm mới. Sau khi trải qua phần lớn thời gian trong năm đầu tiên nắm quyền tại Nhà Trắng hoặc ở nhà riêng tại Delaware, ông Joe Biden bày tỏ mong muốn thu hút thêm tiếp xúc với bên ngoài. Tổng thống Joe Biden đã ít đi công du các bang hơn những người tiền nhiệm do đại dịch và chỉ ra khỏi nước Mỹ 2 lần.

"Tôi sẽ ra ngoài và trò chuyện với công chúng. Tôi sẽ tổ chức các diễn đàn công khai, sẽ giao tiếp với công chúng" - ông nói.
Ông Biden cũng có kế hoạch tham gia nhiều hơn với các đảng viên Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra trong năm nay.

Dù có những thay đổi trong kế hoạch của bản thân, Tổng thống Joe Biden bảo vệ cách tiếp cận với nhiều vấn đề, trong đó kiên quyết không cần phải xin lỗi về quyết định rút khỏi Afghanistan đồng thời bác bỏ các câu hỏi về năng lực liên quan đến việc triển khai mạng 5G và ứng phó COVID-19.

Ông cũng bày tỏ sự hài lòng với đội ngũ phụ tá, trong đó xác nhận Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ là liên danh tái tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2024, đồng thời ông cũng bảo vệ các quan chức y tế công cộng hàng đầu trong bối cảnh có nhiều quan điểm trái chiều về đại dịch.
Tổng thống Joe Biden cho biết đang thay đổi cách tiếp cận để thực hiện mục tiêu lập pháp chủ đạo Build Back Better (Xây dựng lại Tốt hơn). "Đúng, tôi thấy rõ ràng là chúng ta sẽ phải chia tay nó” - ông nói.

Tôn vinh năm đầu đầy thách thức và tiến bộ

Trong phần mở đầu phát biểu, ông Joe Biden nói rằng "đó là một năm đầy thử thách, nhưng đó cũng là một năm của những tiến bộ to lớn".

Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh chính quyền đã đạt được những bước tiến trong tiêm vaccine COVID-19, mở cửa lại nền kinh tế, tạo việc làm và giảm tỉ lệ thất nghiệp. Ông cũng thừa nhận những thách thức mà chính quyền đối mặt khi bước vào năm thứ hai của nhiệm kỳ. Ông Biden nói rằng, tiếp tục có "sự thất vọng và mệt mỏi ở đất nước này" về COVID-19, đồng thời nhắc lại rằng "dù đó là lý do để lo lắng, nhưng không phải là lý do để hoảng sợ".

Tổng thống Joe Biden lưu ý: "Chúng ta đang ở một nơi tốt hơn, rõ ràng là tốt hơn một năm trước".
 
Top