Tổng thống Biden: 'Tôi không hứa quá lời'

Neil Armstrong

Senior Member
https://zingnews.vn/tong-thong-biden-toi-khong-hua-qua-loi-post1290917.html

Tổng thống Joe Biden ca ngợi gói cứu trợ Covid-19 và luật cơ sở hạ tầng đã được thông qua trong năm đầu nhiệm kỳ, nhưng thừa nhận việc ứng phó với đại dịch vẫn chưa kết thúc.

Ngày 19/1, trong cuộc họp báo tổ chức tại Phòng Đông của Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden thừa nhận mối đe dọa không thể lay chuyển của đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều người Mỹ có cách nhìn bi quan.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh chính quyền của ông đã "làm tốt hơn" so với kỳ vọng bất chấp nước Mỹ đã phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ.

Tổng thống Joe Biden phát biểu trong một cuộc họp báo tại Phòng Đông (East Room) của Nhà Trắng ở Washington. Ảnh: AP.
Chinh quyen Biden lam tot hon mong doi trong nhiem ky dau. anh 1

Tổng thống Joe Biden phát biểu trong một cuộc họp báo tại Phòng Đông (East Room) của Nhà Trắng ở Washington. Ảnh: AP.


Tổng thống Mỹ tin rằng đảng Dân chủ có thể thông qua "phần lớn" chính sách đối nội rộng lớn của ông vốn đang bị đình trệ tại Thượng viện trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Đầy thách thức​

“Đây là một năm đầy thách thức nhưng cũng là một năm đạt được nhiều tiến bộ”, ông Biden nói.
Tổng thống đề cập đến những thành công bước đầu của chính quyền trong năm đầu tiên ông tại nhiệm: Thông qua gói cứu trợ Covid-19 giúp giảm tỷ lệ đói nghèo ở trẻ em và luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng với mục tiêu cấp vốn cho các công trình công cộng quan trọng trên khắp nước Mỹ.
Ông cũng nhìn thẳng vào con đường khó khăn phía trước khi biến chủng Omicron khiến các bệnh viện quá tải, lạm phát tăng và chương trình nghị sự của ông bị đình trệ tại Quốc hội hiện do đảng Dân chủ kiểm soát.
“Sau gần hai năm chịu tác động về thể chất, tinh thần và tâm lý của đại dịch lần này, đối với nhiều người trong chúng ta, tất cả đã quá sức chịu đựng”, ông Biden nói. "Một số người có thể gọi những gì đang xảy ra là 'bình thường mới'. Tôi gọi đó là một công việc chưa hoàn thành. Mọi việc sẽ trở nên tốt hơn".
Đánh giá về những nỗ lực trong việc ứng phó với đại dịch, Biden khẳng định tình hình đã tốt hơn so với khi ông nhậm chức, đồng thời thừa nhận một số sai lầm, chẳng hạn như đã không đặt hàng đủ các bộ xét nghiệm từ sớm.
 
Top