Tổng thống Hàn Quốc muốn khôi phục và xuất khẩu công nghiệp hạt nhân

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/tong-thong-han-q...au-cong-nghiep-hat-nhan-20220622192100194.htm

TTO - Ngày 22-6, trong chuyến đi thăm một nhà máy sản xuất lò phản ứng hạt nhân, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết ông muốn khôi phục lại ngành công nghiệp hạt nhân của đất nước và mở rộng ở nước ngoài.

Tổng thống Hàn Quốc muốn khôi phục và xuất khẩu công nghiệp hạt nhân - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc muốn khôi phục và xuất khẩu công nghiệp hạt nhân - Ảnh: YONHAP

Theo Hãng thông tấn Yonhap, trong chiến dịch tranh cử của mình, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã cam kết sẽ khôi phục lại việc xây dựng các lò phản ứng hạt nhân Shin-Hanul số 3 và số 4 ở Hàn Quốc, hướng tới mục tiêu xuất khẩu 10 lò phản ứng hạt nhân vào năm 2030.

"Các nhà máy điện hạt nhân của chúng ta nổi tiếng với công nghệ và sự ổn định đẳng cấp thế giới. Khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp của chúng ta nằm ở khả năng xây dựng đúng thời hạn và ngân sách, điều không công ty nào trên thế giới có thể làm theo được".

Tổng thống Yoon cho rằng cánh cửa của thị trường xuất khẩu nhà máy điện hạt nhân vẫn rộng mở, và các nước như Saudi Arabia, Cộng hòa Czech, Ba Lan và Mỹ đều công nhận điện hạt nhân là nguồn năng lượng quan trọng trên con đường thực hiện mục tiêu trung hòa carbon.

Ông Yoon cho biết: "Chính phủ sẽ hỗ trợ tích cực để các khu công nghiệp và nhà máy (hạt nhân) ở Changwon, trung tâm của hệ sinh thái điện hạt nhân, có thể hoạt động trở lại".

Bộ công nghiệp Hàn Quốc cho biết chính phủ sẽ cung cấp cho các công ty trong ngành điện hạt nhân công việc trị giá 92,5 tỉ won (tương đương 71,36 triệu USD) trong năm nay và đầu tư 670 tỉ won để hỗ trợ nghiên cứu và phát triển.

Đến năm 2025, chính phủ có kế hoạch ủy thác các dự án trị giá 1 nghìn tỉ won cho khu vực tư nhân và hơn 3 nghìn tỉ won vào phát triển công nghệ.

 
Top