Tổng thống Indonesia gặp Elon Musk thúc đẩy đầu tư

POTUS Joe Biden

Senior Member
(VTC News) -

Hôm 14/5, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã gặp Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk để thảo luận về các khoản đầu tư tiềm năng và công nghệ, Jakarta cho biết.​

Theo các quan chức Indonesia, cuộc gặp giữa doanh nhân Musk và ông Widodo diễn ra sau một vòng thảo luận cấp làm việc giữa Tesla và Indonesia về các khoản đầu tư tiềm năng vào ngành công nghiệp niken, cũng như việc sản xuất pin xe điện của quốc gia Đông Nam Á.
Ông Widodo đã đi từ Washington, Mỹ, nơi ông đang tham dự cuộc họp của các nhà lãnh đạo ASEAN, đến gặp Musk tại bãi phóng của SpaceX ở Boca Chica, Texas. Trong cuộc gặp, ông mời tỷ phú Mỹ đến thăm Indonesia vào tháng 11, khi Indonesia tổ chức hội nghị thượng đỉnh G20.
Tổng thống Indonesia gặp Elon Musk thúc đẩy đầu tư - 1

Tổng thống Indonesia Joko Widodo và ông chủ Tesla Elon Musk hôm 14/5. (Ảnh: SCMP)
“Hy vọng vào tháng 11", chính phủ Indonesia trích dẫn lời Musk nói trong cuộc gặp.
Theo đó, CEO Tesla cũng cho rằng giữa hai bên có thể có chỗ cho "quan hệ đối tác trong nhiều thứ, bởi vì Indonesia có rất nhiều tiềm năng".
Các quan chức Indonesia và nguồn tin của SCMP cho biết thêm, đại diện Tesla đã có mặt tại nước này hồi tuần trước để tham dự các cuộc họp liên quan đến khoản đầu tư pin.
Tesla chưa đưa ra bình luận.
Indonesia trong nhiều năm đã cố gắng đạt được thỏa thuận với Tesla về việc đầu tư sản xuất pin. Nước này có trữ lượng niken lớn nhất thế giới và ông Widodo rất muốn phát triển ngành công nghiệp xe điện (EV) dựa trên niken tại quê nhà, bao gồm từ sản xuất kim loại niken đến sản xuất linh kiện pin và lắp ráp xe. Trước đây, ông cũng đã thúc giục Musk cân nhắc đặt điểm phóng tên lửa ở Indonesia.
Hai thỏa thuận trong tháng 4 đã tạo động lực mới cho Tổng thống Indonesia thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp liên quan đến xe điện, vào thời điểm các nhà sản xuất ô tô toàn cầu cố gắng giành nguồn cung nguyên liệu pin và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.
Thỏa thuận thứ nhất là của một công ty do LG Energy Solution, Hàn Quốc đứng đầu, là nhà sản xuất pin EV số 2 toàn cầu, với kế hoạch đầu tư 9 tỷ USD vào Indonesia. Thỏa thuận bao gồm mọi thứ từ tinh chế niken đến sản xuất pin ở Indonesia.

https://vtc.vn/tong-thong-indonesia-gap-elon-musk-thuc-day-dau-tu-ar676965.html
 
Top