Tổng thống Mỹ duy trì mức độ tín nhiệm trước sức ép về chính sách nhập cư, đối ngoại

Satoshi_Nakamoto

Senior Member

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn đang đạt được những kết quả tích cực sau hơn hai tháng nhậm chức tại Nhà Trắng, song có những dấu hiệu cho thấy sức ép đối với ông ngày càng gia tăng.​


Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên tại Nhà Trắng kể từ khi lên nắm quyền, ngày 25/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Một cuộc thăm dò mới của Harvard CAPS/ Harris được công bố cho thấy sự tín nhiệm về hiệu suất công việc của tổng thống Mỹ ở mức 61%, không thay đổi so với cuộc thăm dò tương tự vào cuối tháng 2/2021. Trong khi đó, mức độ không tín nhiệm đối với công việc của ông Biden vẫn duy trì ở mức 39% như trong một cuộc thăm dò dư luận tương tự được thực hiện vào tháng trước. Mức độ tín nhiệm của ông Biden thể hiện sự tán thành về cách thức và hiệu quả của Tổng thống Mỹ trong việc xử lý đại dịch COVID-19 hiện nay. Cuộc thăm dò mới nhất của Harvard CAPS/ Harris cho thấy 71% những người được hỏi tán thành cách ông Biden phản ứng với sự bùng phát của đại dịch, tăng 3 điểm kể từ tháng 2/2021, thời điểm trước khi Quốc hội Mỹ thông qua gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ USD để giải quyết hậu quả của COVID-19.

Tuy nhiên, trên các nội dung thăm dò khác, sự tín nhiệm dành cho Tổng thống Biden đã giảm dần. Trong đó, dù đa số những người được hỏi vẫn tán thành cách xử lý chính sách đối ngoại của ông Biden, với 56%, song đã giảm so với tỷ lệ 61% của tháng trước. Cũng theo cuộc thăm dò, nhập cư là vấn đề lớn nhất của tổng thống Biden, khi 48% số người được hỏi tán thành cách xử lý vấn đề, giảm 8 điểm kể từ cuộc thăm dò tháng Hai, khiến đây là vấn đề duy nhất mà sự chấp thuận của ông Biden thấp hơn mức 50%.

Đáng chú ý, trên hầu hết các vấn đề quan trọng, ông Biden nhận được mức tín nhiệm cao hơn so với cựu Tổng thống Donald Trump đã làm trong tháng cuối cùng ở Nhà Trắng. Về kinh tế, ông Biden nhận tỷ lệ ủng hộ 60% ý so với 56% mà ông Trump nhận được trong cuộc thăm dò của Harvard CAPS/ Harris vào tháng 1/2021. Tương tự như vậy, khi nói đến việc điều hành chính phủ, 60% tán thành công việc mà ông Biden đang làm, so với chỉ 49% mà ông Trump đã nhận được trước khi rời nhiệm sở. Đặc biệt, lần đầu tiên trong lịch sử bốn năm của cuộc thăm dò Harvard CAPS/ Harris, nhiều người cho rằng đất nước đang đi “đúng hướng” hơn là “sai đường”. Có tới 46% những người được hỏi đã đánh giá tích cực về hướng đi chung của đất nước so với 43% nói rằng đang “đi sai hướng”.
Trong khi đó, những người được hỏi bị chia rẽ khi thể hiện quan điểm về vấn đề kinh tế Mỹ hiện nay, với 42% cho rằng nền kinh tế đang đi đúng hướng, trong khi nhiều người nói rằng đang đi sai hướng. Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn là một sự cải thiện đáng kể kể từ cuộc thăm dò tương tự ngày 21/1, khi 58% cho biết nền kinh tế Mỹ đang “đi sai hướng” và chỉ 29% nói rằng đang “đi đúng hướng”.

https://baotintuc.vn/the-gioi/tong-...-sach-nhap-cu-doi-ngoai-20210330062437226.htm
 
Top