Tổng thống Mỹ Joe Biden xét nghiệm âm tính với Covid-19

Neil Armstrong 2

Senior Member

(NLĐO) – Bác sĩ Nhà Trắng Kevin O’Connor hôm 6-8 cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã xét nghiệm âm tính với Covid-19 sau khi có xét nghiệm dương tính trong nhiều ngày.​


Bác sĩ O’Connor cho biết: "Tổng thống cảm thấy sức khỏe rất tốt". Tuy nhiên, theo bác sĩ Kevin O’Connor, ông Biden "hết sức thận trọng" và vẫn sẽ tiếp tục cách ly cho đến khi xét nghiệm âm tính lần 2.
Trong khi chờ kết quả âm tính tiếp theo, tổng thống sẽ tuân thủ "các biện pháp cách ly nghiêm ngặt" được áp dụng kể từ khi xét nghiệm dương tính trở lại của ông được ghi nhận vào ngày 30-7.
Các bác sĩ Nhà Trắng thừa nhận nguy cơ Tổng thống Biden tái dương tính sau khi được điều trị bằng thuốc Paxlovid là có, do đó ông Biden liên tục được xét nghiệm.
Ông Biden phát hiện dương tính lần đầu vào ngày 21-7 và lần 2 vào ngày 30-7, có các triệu chứng nhẹ như mệt mỏi, sổ mũi và ho.
Tổng thống Mỹ Joe Biden xét nghiệm âm tính với Covid-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã xét nghiệm âm tính với Covid-19 hôm 6-8, vài ngày sau khi bị nhiễm Covid-19 lần thứ hai. Ảnh: Reuters
Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Biden đã tiêm 4 mũi vắc xin Covid-19 và được kê đơn thuốc kháng virus Paxlovid. Ông Biden được cho là minh chứng mới nhất cho tình trạng tái dương tính sau khi điều trị Covid-19 bằng Paxlovid.
Loại thuốc kháng virus này được đánh giá giảm đáng kể nguy cơ nhập viện và trở nặng. Tuy nhiên, trong thời gian qua đã có nhiều trường hợp bệnh nhân được điều trị bằng Paxlovid tái dương tính, chỉ một thời gian ngắn sau khi ngưng thuốc và có kết quả âm tính.
Điều phối viên Covid-19 của Nhà Trắng, Tiến sĩ Ashish Jha, nói rằng dữ liệu cho thấy có từ 5 đến 8% số người đã tái dương tính sau khi điều trị bằng thuốc Paxlovid.


Tượng tự tình trạng của Tổng thống Biden, một số người không có triệu chứng gì khi tái dương tính, trong khi số còn lại thì biểu hiện triệu chứng nhẹ.
Các hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ khuyến cáo những ca bệnh tái phát nên cách ly trong 5 ngày. Sau đó, nếu các triệu chứng được cải thiện và không bị sốt, họ có thể dừng cách ly, nhưng vẫn đeo khẩu trang thêm 5 ngày và hạn chế đi lại.
Tái dương tính sau khi điều trị bằng Paxlovid đang là vấn đề tranh cãi trong cộng đồng khoa học và chưa có lời giải đáp chính xác. Giám đốc Khoa học của Pfizer, Mikael Dolsten, cho biết công ty này đang làm việc với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ để hoàn thiện kế hoạch nghiên cứu về liệu pháp thuốc Paxlovid để điều trị riêng cho những người có kết quả dương tính sau khi kết quả âm tính.
Tổng thống Mỹ Joe Biden xét nghiệm âm tính với Covid-19 - Ảnh 2.

Thuốc Paxlovid do Pfizer phát triển và sản xuất. Ảnh: REUTERS

https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/...em-am-tinh-voi-covid-19-20220807070722704.htm
 
Top