Tổng thống Putin nói thật về cố Tổng thống Yeltsin

bobbychinn

Senior Member
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 1/2 đã đến Nghĩa trang Novodevichy ở Moscow và đặt hoa trước mộ ông Boris Yeltsin, nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của cố nguyên thủ quốc gia Nga.

1612359889652.png
Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt hoa trước mộ ông Boris Yeltsin. Ảnh: Sputnik
...

"Ông nổi bật bởi ông không bao giờ sợ nhận trách nhiệm về những gì đã làm và vì vận mệnh của đất nước" - ông Putin nói.

Theo lời nguyên thủ quốc gia, mọi người có thể chỉ trích ông Yeltsin vì đã thực hiện (hoặc không tiến hành) một số quyết định và bước đi nào đó. Nhưng đó là cách thể hiện khi mọi việc đã qua đi. Vào thời điểm đó, khi các vấn đề xảy ra cùng lúc thì cách xử lý vấn đề như thế nào lại rất khó nói.

"Khi nhìn lại, trong nhận thức muộn màng như người ta nói, chúng ta luôn thông thái, thế nhưng khi các sự kiện ập xuống như quả cầu tuyết, thì lại là tình huống hoàn toàn khác. Tất nhiên, đất nước nên nhớ về những con người như vậy. Còn tôi, tất nhiên, tôi nhớ điều này và sẽ không bao giờ quên" - ông Putin nói.

...

Năm 2018, ông Putin kể lại rằng ban đầu, vào năm 1999, ông đã từ chối lời đề nghị của ông Yeltsin về việc giữ chức Tổng thống Nga.

1612359874085.png
Vladimir Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Liên bang Nga. Bên phải: Tổng thống đầu tiên của Nga Boris Yeltsin
Trong khi đó, bản thân ông Yeltsin tin tưởng vào sự trung thành của Putin, người từng giúp ông trong cuộc chiến chống tổng công tố viên Yury Skuratov. Ông này khi đó đang tiến hành một vụ án hình sự nhắm vào các quan chức giúp việc của Yeltsin, với cáo buộc họ lạm quyền khi ký kết các hợp đồng tái thiết Kremlin.

Ấn tượng tích cực của Yeltsin với ông Putin còn bởi lòng trung thành của Putin với sếp, cũng là thầy ông ở Petersburg là ông Anatoli Sobchak, người được Putin giúp bay sang Pháp trong lúc đang bị điều tra hình sự. Theo lời chánh văn phòng Kremlin khi đó Valentin Yumashev (con rể Yeltsin), những điều này đã đóng vai trò quyết định trong việc ông Yeltsin chọn người kế nhiệm.

Và ông Yeltsin không chọn sai. Putin vẫn để Yeltsin sau đó tiếp tục sống trong các tòa nhà tổng thống và được bảo đảm an ninh trọn đời, nhàn nhã câu cá với bạn thân thiết là Helmut Kohl trên hồ Baikal cùng nhiều niềm vui khác, thay vì bị đặc nhiệm xông vào khám xét, bắt giữ.

Người dân Nga và cả dư luận thế giới đều cho rằng, thành công lớn nhất, quyết định sáng suốt nhất của Tổng thống Yeltsin là lựa chọn người kế nhiệm Vladimir Putin.

20 năm sau khi cầm quyền, ông Putin đã xây dựng lại vị thế của nước Nga, đối đầu với các cường quốc phương Tây.

Song theo mô tả của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, quan hệ giữa ông Yeltsin và Vladimir Putin không được tốt đẹp lắm.

Ông Lukashenko từng kể lại trong một chương trình truyền hình, thực tế là khi ông Putin lên nắm quyền điều hành đất nước, ông Yeltsin đã coi "đây không phải là một món quà".

"Yeltsin phiền muộn và hối hận, tôi thường xuyên đến thăm ông ấy. Điều đó rất thường xuyên, tôi cố gắng trấn an ông. Bạn phải hiểu, bởi vì Yeltsin là một người ham quyền lực, còn Putin không phải" - ông Lukashenko nói.

Tổng thống Belarus cho biết rằng: "Yeltsin hy vọng rằng Putin sẽ chạy đến chỗ ông ấy mọi lúc để hỏi ý kiến về vấn đề này hay vấn đề kia. Nhưng Putin không làm vậy".


"Và đây là lý do đầu tiên... có thể không phải là lý do đầu tiên hình thành rạn nứt giữa họ. Tôi là nhân chứng", Tổng thống Belarus nói thêm.
http://datviet.trithuccuocsong.vn/t...in-noi-that-ve-co-tong-thong-yeltsin-3427002/
 

Attachments

  • 1612359889919.png
    1612359889919.png
    425.1 KB · Views: 175

toilapronga101nam

Đã tốn tiền
thực tế thì điều duy nhất ông này thực hiện một cách tốt nhất là đưa tin tin lên làm TT giữa lúc ngú đang là 1 đống hổ lốn bị chi phối bởi tài phiệt nga, mà việc bán tài sản nhà nước giá rẻ cho mấy cha tài phiệt là ông này chứ ai. ông mà cầm quyền thêm 10 năm nữa khéo nga lại chia rẽ thành các nước độc lập tiếp rồi ấy chứ:big_smile:
 
Top