Tổng thống Trump: 'Trung Quốc đang mua rất nhiều hàng Mỹ'

Masterchiefs

Thành viên tích cực
Đòn trả đũa kinh hoàng quá :oh::oh:


Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5-6 cho biết thỏa thuận thương mại của Mỹ với Trung Quốc vẫn còn nguyên vẹn, thể hiện sự lạc quan về quan hệ song phương với Bắc Kinh vào thời điểm căng thẳng hai bên leo thang chưa từng thấy.

Tổng thống Trump: Trung Quốc đang mua rất nhiều hàng Mỹ - Ảnh 1.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters

"Trung Quốc đang mua rất nhiều hàng hóa của chúng ta, tôi tôn trọng điều đó và hòa hợp với Trung Quốc sẽ là một điều tốt. Tôi không biết liệu điều này có xảy ra. Tôi sẽ báo cho mọi người biết", tờ South China Morning Post dẫn lời ông Trump trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng.

Về vấn đề phục hồi kinh tế sau đại dịch, tổng thống Mỹ nói: "Chúng ta đang làm việc với các nước và cũng sẽ làm việc với Trung Quốc. Chúng ta làm việc với mọi người".

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đã chấm dứt kế hoạch đánh thuế lên 155 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc và giảm thuế đối với 120 tỉ USD hàng Trung Quốc từ 15% xuống còn 7,5%. Nhưng Mỹ vẫn giữ mức thuế nhập khẩu 25% đối với 250 tỉ USD hàng hóa khác của Trung Quốc.

"Ưu tiên mà hai nước đặt ra cho thỏa thuận lần này không phải là khắc phục thiệt hại mà là không gây thiệt hại thêm nữa", Mary Lovely, thành viên Viện Kinh tế quốc tế Peterson có trụ sở tại Washington, cho biết.

Bình luận của ông Trump đưa ra sau khi Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) vào tháng trước cho biết Trung Quốc đã mở cửa thị trường cho quả việt quất, bơ Hass, lúa mạch, các loại thức ăn chăn nuôi và nhập khẩu thịt từ các cơ sở chế biến của Mỹ.

Doanh số đậu nành Mỹ bán cho Trung Quốc tăng gần gấp đôi, lên 12,7 triệu tấn trong một năm (tính đến tháng 5), dựa trên số liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ. Lô hàng bắp xuất khẩu sang Trung Quốc cũng tăng gấp đôi, lên 1,1 triệu tấn và doanh số lúa mì tăng hơn 10 lần, lên 550.000 tấn.

"Ông Trump chỉ ra rằng Trung Quốc đang thực hiện tốt các cam kết giai đoạn 1 là tín hiệu tích cực đối với thị trường tài chính. Cả Tổng thống Trump lẫn Chủ tịch Tập Cận Bình đều không muốn căng thẳng giữa hai nước phá hủy mối quan hệ thương mại hai nước", Terry Haines, nhà phân tích độc lập, cho biết.

.........................................................
 
Top