Top 10 đại học “nhỏ nhưng có võ”, tốt nhất thế giới năm 2020

Kajita

Junior Member
10 trường đại học "nhỏ nhưng có võ" này có lượng sinh viên ít hơn 5.000 người, trong khi các trường trong bảng xếp hạng chính của THE có số lượng vào khoảng 25.000 sinh viên.

Quy mô liệu có ảnh hưởng đến chất lượng? Rõ ràng là không hẳn.

Trong khi nhiều sinh viên đại học tương lai khao khát những khuôn viên rộng lớn và hoà nhập một cộng đồng sinh viên nhộn nhịp, không ít người lại bị thu hút bởi trải nghiệm mà một cơ sở giáo dục quy mô nhỏ hơn có thể cung cấp.

Times Higher Education (THE) đã một lần nữa chỉ ra những trường đại học nhỏ tốt nhất trên toàn cầu năm 2020, đồng thời cũng đã nghe trực tiếp từ các sinh viên tại một số cơ sở giáo dục đó nói về điều họ yêu thích nhất khi theo học tại một trường quy mô nhỏ.

Đối với một số người, đó là về quy mô lớp học nhỏ hơn; đối với những người khác, đó là về mối quan hệ thân thiết hơn với giáo viên. Những người đã học tại các trường đại học nhỏ có trụ sở tại các thành phố lớn hơn nói rằng họ đánh giá cao việc có được những đặc quyền của một khuôn viên.

Để đủ điều kiện tham gia bảng xếp hạng, các trường đại học phải xuất hiện trong Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới năm 2020 của THE, giảng dạy nhiều hơn 4 môn học và có ít hơn 5.000 sinh viên.

Số sinh viên trung bình tại một cơ sở trong bảng xếp hạng các trường đại học nhỏ tốt nhất thế giới năm 2020 là 2.603 - tức là gần bằng số lượng hành khách trên 43 xe buýt ở London. Ngược lại, số sinh viên trung bình tại một cơ sở trong bảng xếp hạng toàn cầu chính của THE là 25.000 (hoặc con số khổng lồ 313 xe buýt!).

Viện Công nghệ California (Mỹ) đứng đầu danh sách đại học dưới 5.000 sinh viên tốt nhất năm 2020 của Times Higher Education (THE).

Dưới đây là 10 trường đại học quy mô nhỏ tốt nhất thế giới năm 2020.

1. Viện Công nghệ California - Caltech (Mỹ)

Đây lần thứ tư liên tiếp Caltech giữ vị trí này. Trường còn xếp thứ hai trên bảng xếp hạng đại học thế giới của THE năm 2020.

Caltech cung cấp một loạt các chương trình khoa học và công nghệ được giảng dạy bởi các học giả nổi tiếng thế giới cũng như các cơ sở vật chất cao cấp như Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực.

Top 10 đại học “nhỏ nhưng có võ”, tốt nhất thế giới năm 2020 - 1


Theo học tại Caltech mang đến cơ hội tham gia một nhóm các cựu sinh viên từng đoạt giải thưởng danh giá thế giới với 39 người đoạt giải Nobel.

Quả thực đây là một nơi tuyệt vời để học tập.

2. École Polytechnique (Pháp)

Trường đại học được đặt tại Paris, là trường Đại học của Pháp đứng thứ hạng cao nhất trong bảng xếp hạng và đặc biệt nổi tiếng với các chương trình kỹ thuật. Trường dạy 2.400 sinh viên trong tất cả các môn trừ dược, kỹ thuật và công nghệ.

École Polytechnique là một trong những trường đại học danh tiếng nhất ở Pháp và. Jianfei Zhang, sinh viên Trung Quốc tại École Polytechnique, nói rằng sinh viên của trường đánh giá cao mô hình lớp học nhỏ và tỷ lệ sinh viên trên giáo viên. "Điều này thực sự giúp chúng tôi nắm vững các khái niệm khoa học, điều mà không phải lúc nào cũng khả thi ở các trường đại học lớn", Jianfei Zhang nói.

3. Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang - POSTECH (Hàn Quốc)

POSTECH được thành lập năm 1986 nhằm cung cấp nền giáo dục tiên tiến cho các kỹ sư trong tương lai. Trường cũng có các khóa học và cơ hội để sinh viên trở thành doanh nhân như tham gia câu lạc bộ, nhóm chuẩn bị khởi nghiệp, đào tạo về sáng chế.

4. Trường Sant'Anna School of Advanced Studies - Pisa (Italy)

Đây là 1 trong 4 ngôi trường thuộc bảng xếp hạng có số lượng sinh viên chỉ ít hơn 1.000.

Trường chỉ có 776 sinh viên và có nhiều cựu sinh viên xuất sắc, là các nhà khoa học và chính trị gia nổi tiếng ở Italy, chẳng hạn cựu thủ tướng Ý Giuliano Amato hay nhà thần kinh học Giuliano Tononi.

Top 10 đại học “nhỏ nhưng có võ”, tốt nhất thế giới năm 2020 - 2

Trường nghiên cứu cao cấp Sant'Anna – Ý.

Để theo học, sinh viên phải đạt điểm rất cao trong bài kiểm tra đầu vào và phải thông thạo hai ngoại ngữ. Các sinh viên xuất sắc sẽ được trao học bổng để học tập miễn phí ở trường.

5. Scuola Normale Superiore di Pisa (Italy)

Đây là trường có quy mô nhỏ nhất trong danh sách với ít hơn 600 sinh viên theo học. Trường thành lập năm 1810, chủ yếu giảng dạy các ngành khoa học nhân văn, chính trị học, xã hội học.

Nhiều nhân vật nổi tiếng từng học ở trường như nhà thơ Giosue Carducci, người đoạt giải Nobel Vật lý Carlo Rubbia, nhà Vật lý Enrico Fermi, cựu thủ tướng Italy Carlo Ciampi hay nhà Toán học Alessio Figalli.

Trường đại học tập trung vào giảng dạy các ngành khoa học nhân văn, khoa học chính trị và xã hội. Một trường đại học nhỏ có bề dày lịch sử và văn hóa.

6. Télécom Paris (Pháp)

Télécom Paris có quy trình tuyển sinh mang tính chọn lọc cao, tuyển khoảng 250 sinh viên sau đại học mỗi năm, khoảng 1/3 trong đó đến từ nước ngoài. Hiện, tổng số sinh viên của trường hơn 920, học ở các ngành như điện tử, khoa học máy tính, xử lý tín hiệu và hình ảnh, khoa học xã hội và kinh tế.

Trường đại học có bốn khoa - điện tử và truyền thông, khoa học máy tính và mạng, xử lý tín hiệu và hình ảnh, khoa học kinh tế và xã hội.

Trường khuyến khích tinh thần kinh doanh của sinh viên, và Vườn ươm Doanh nhân thường có khoảng 40 công ty đang hoạt động và đã thành lập gần 400 doanh nghiệp.

7. Đại học Luxembourg (Luxembourg)

Đại học Luxembourg là một trong những trường đại học lớn nhất trong danh sách này, với số lượng sinh viên là 4.654 người.

Trường còn khá trẻ, chỉ mới được thành lập vào năm 2003. Trường tự hào về triển vọng đa ngôn ngữ và quốc tế, với các bài giảng được thực hiện bằng tiếng Pháp, Đức và Anh. Sinh viên cử nhân cũng bắt buộc phải thực hiện một học kỳ ở nước ngoài.

Top 10 đại học “nhỏ nhưng có võ”, tốt nhất thế giới năm 2020 - 3

Đại học Luxembourg.

8. Viện Khoa học và Công nghệ quốc gia Ulsan - UNIST (Hàn Quốc)

Viện thành lập năm 2009 với hơn 4.100 sinh viên, đặt tham vọng rất lớn khi muốn vào top 10 đại học khoa học và công nghệ hàng đầu thế giới vào năm 2030.
Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Ulsan được thành lập vào năm 2009, là một trong những trường đại học trẻ nhất trong bảng này.

Dù quy mô nhỏ nhưng trường có tham vọng táo bạo là được xếp hạng trong 10 trường đại học khoa học và công nghệ hàng đầu vào năm 2030.

Tất cả các khóa học đều được giảng dạy bằng tiếng Anh, và có một sự thúc đẩy mạnh mẽ đối với việc quốc tế hóa sinh viên và đội ngũ giáo viên.

9. École Normale Supérieure de Lyon (Pháp)

Trường đại học nhỏ có thành tích cao này nằm ở thành phố Lyon xinh đẹp.

École Normale Supérieure de Lyon duy trì điểm số học sinh cao một phần bằng cách tuyển dụng học sinh của mình từ các trường dự bị trên khắp nước Pháp. Các sinh viên khác có thể theo học trường đại học nhưng chỉ khi họ vượt qua các kỳ thi đầu vào nghiêm ngặt.

10. Đại học Alfaisal (Saudi Arabia)

Đại học Alfaisal nằm ở thủ đô Riyadh của Ả Rập Xê Út.

Do quy mô nhỏ của trường đại học, sinh viên có thể được hưởng lợi từ tỷ lệ sinh viên trên nhân viên là 11: 1 và các nhóm giảng dạy nhỏ gọn.

Trường cung cấp một loạt các chương trình sau đại học và đại học trên năm lĩnh vực chủ đề (kinh doanh, kỹ thuật, y, dược và khoa học).
https://dantri.com.vn/du-hoc/top-10...-nhat-the-gioi-nam-2020-20200820011648688.htm
 
2. École Polytechnique (Pháp)

Trường đại học được đặt tại Paris, là trường Đại học của Pháp đứng thứ hạng cao nhất trong bảng xếp hạng và đặc biệt nổi tiếng với các chương trình kỹ thuật. Trường dạy 2.400 sinh viên trong tất cả các môn trừ dược, kỹ thuật và công nghệ.


Tưởng BK Paris mạnh về công nghệ mà ta
:go:
 

gia11233

Member
Scuola Normale Superiore di Pisa (Italy)

Đây là trường có quy mô nhỏ nhất trong danh sách với ít hơn 600 sinh viên theo học. Trường thành lập năm 1810, chủ yếu giảng dạy các ngành khoa học nhân văn, chính trị học, xã hội học.

Nhiều nhân vật nổi tiếng từng học ở trường như nhà thơ Giosue Carducci, người đoạt giải Nobel Vật lý Carlo Rubbia, nhà Vật lý Enrico Fermi, cựu thủ tướng Italy Carlo Ciampi hay nhà Toán học Alessio Figalli.

Trường đại học tập trung vào giảng dạy các ngành khoa học nhân văn, khoa học chính trị và xã hội. Một trường đại học nhỏ có bề dày lịch sử và văn hóa.
Vãi thật, trường chuyên xã hội mà đào tạo ra đc giải nobel khoa học
 

NGolo.Kante

Member
Có ens lyon mà ko có ens ulm? List tào lao rồi
X với Pisa cũng mạnh về khoa học, kỹ thuật mà
X giờ nó cũng nhiều chương trình rồi, ko chỉ mỗi kĩ sư như trước
 
Last edited:
Mấy trường ở Fap quy mô thường nhỏ và đơn ngành nên ít khi có thứ hạng cao trong mấy bảng xếp hạng. Cơ mà gần đây có cái trò gộp 5 7 trường thành 1 trường to.
 

nhatk

Member
Các thím đọc về trường Postech của hàn mới thấy tầm nhìn ghê gớm của họ.

Đọc cái note ở đây, của một trong những cựu sinh viên đầu tiên nguwofi Việt ở đây, và cái report hơi dài ở cuối note.

Hôm nọ kể với các anh Chau Ngo, Hqn Hqn Hqn, Luong Hoai Nam, và Anh Xu Beo về ĐH Postech. Hôm nay lại vừa đọc bài case-study rất hay về nó, pdf link ở dưới: "Một đại học đẳng cấp thế giới ở ngoại vi" (A world-class research university on periphery). Ngoại vi ở đây là nằm ngoài khối đại học Âu Mỹ truyền thống, đồng thời về địa lý thì Postech cũng nằm ở một địa điểm khá là khỉ ho cò gáy. Ai có thời gian dịch lại bài này để tham khảo thì hay quá, có thể hữu ích.Postech là một câu chuyện thành công ngoạn mục đến khó tin của giáo dục đại học Hàn Quốc. Đây là một đại học tư phi lợi nhuận rất trẻ, thành lập năm 1986 bằng vốn của tập đoàn thép POSCO. Nó được dựng lên nhờ vào viễn kiến và quyết tâm của chủ tịch tập đoàn thời đó, ông Park Tae Joon, mặc dù đã có nhiều hoài nghi và cản trở đáng kể ban đầu. Park là một nhà tài phiệt nổi tiếng, có công đưa POSCO thành hãng sản xuất thép lớn thứ 2 trên thế giới lúc đó. Ông này được xem là bạn của tổng thống Park Chung Hee, và cũng từng là ứng cử viên tổng thống Hàn Quốc sau này. Từ những năm 70 của thế kỷ trước, ông chủ của POSCO cũng như các hãng lớn khác của HQ đã nhận thấy rằng để tiếp tục phát triển họ không thể tiếp tục vay mượn công nghệ sẵn có của nước ngoài, đặc biệt là của Nhật Bản, được nữa. Để "thoát Nhật", họ phải có kế hoạch R&D độc lập, bằng cách liên kết và đầu tư vào các cơ sở đại học có sẵn, hoặc đầu tư dài hơi và xây mới hoàn toàn. Postech được xây dựng trong bối cảnh đó.Chỉ sau hơn 10 năm thành lập, Postech luôn trong top-3 các trường ĐH ở Hàn quốc. Những năm gần đây, hơn 25 năm sau khi thành lập, Postech lọt vào top 50 trong bảng xếp hạng các trường đại học toàn cầu, của tạp chí Times Higher Education của Anh, thậm chí xếp trên cả những cái tên lừng danh như Ecole Polytechnique, Moscow State, University College London, Penn, Duke, UC San Diego hay ĐH Peking. Năm 1986, kinh phí vận hành của Postech chỉ là 15 triệu đô la Mỹ, năm 2014 lên hơn 300 triệu. Thời gian đầu, phụ thuộc tài chính vào POSCO là 80%, nay giảm xuống còn 30%. Năm 2009, endowment của Postech là 2 tỷ đô la Mỹ, cao nhất trong các đại học ở Hàn Quốc. Sự thành công của Postech còn gây ra hiệu ứng tích cực, kéo theo cải tổ hàng loạt ở các trường đại học công và tư khác trên toàn lãnh thổ, góp phần làm GD và nghiên cứu nước này phát triển.Năm 1985, Park Tae Joon sang thăm Caltech ở Los Angeles, California. Caltech, tên tắt của viện đại học công nghệ California (California Institute of Technology), là một trường đỉnh về công nghệ của Hoa Kỳ. Nó cho ông nhiều ý tưởng về một trường đại học cho tương lai: Postech (Pohang University of Science and Technology). Ông quay về làm lễ động thổ cho những toà nhà đầu tiên bên sườn một vùng đồi ở ngoại ô Pohang, và chỉ hơn một năm sau đó Postech làm lễ khai giảng. Pohang là một thành phố nhỏ yên tĩnh năm bên bờ biển đông cách Seoul khoảng 5 tiếng lái xe. Phần lớn các trường đại học lớn của Hàn Quốc đều ở Seoul hoặc gần đó. Ít ai nghe nói đến Pohang, vùng đất sỏi đá chỉ được biết đến khi trở thành trụ sở của hãng thép. Park mời nhà vật lý hạt nhân danh tiếng Kim Hogil (GS lâu năm của ĐH Maryland và Berkeley Lab) về làm President sáng lập. Ông giao cho GS Kim toàn quyền điều hành và tuyển mộ nhân sự, một điều đáng kể ở HQ thời đó. Nhờ uy tín và ảnh hưởng của mình, GS Kim đã thu hút được nhiều nhân tài gốc Hàn từ khắp nơi trên thế giới. Khi ấy khoảng 70% số giáo sư được mời về là những chuyên gia đã thành danh ở nước ngoài. Phần lớn các GS có bằng PhD ở ngoại quốc. Tất cả faculty được cung cấp nhà ở miễn phí ở các chung cư xây mới cạnh trường, giản dị nhưng vừa đủ tiện nghi. Con cái của họ được học ở những trường phổ thông được xây mới ngay cạnh khuôn viên đại học. Không phải lo với cần câu cơm, lương các GS ở Postech cao bậc nhất ở Hàn Quốc.Về mặt giáo dục và nghiên cứu, Postech được xây dựng theo mô hình của Caltech (hơi khác với MIT): nhỏ mà tinh, tập trung vào các ngành khoa học tự nhiên cơ bản và một số công nghệ mũi nhọn. Sinh viên sống chung trong dorm, cũng rất gần chỗ ở của các giáo sư, ngay cạnh khuôn viên trường. Vì vậy, các faculty và sinh viên có điều kiện tiếp xúc với nhau thường xuyên thông qua các hình thức nội và ngoại khoá, kể cả thể thao và dã ngoại. Hiện tại, Postech có khoảng 400 faculty, khoảng 3000 sinh viên, một nửa là nghiên cứu sinh. Khi tôi, Minh Do và một bạn nữa tốt nghiệp, tờ Korea Times cũng đưa tin; có lẽ do chúng tôi là SV đại học nước ngoài đầu tiên từ Postech. Ngày nay bất kỳ lúc nào cũng có hàng trăm sinh viên nước ngoài, trong đó có rất nhiều từ VN, đang theo học ở Postech.Khi chúng tôi đến đó học, Postech chưa đầy 10 năm tuổi. Khoa của tôi khi ấy chỉ có khoảng 12 GS. Tôi còn nhớ lúc đó có 2 vị được coi là lấy PhD xuất sắc từ nội địa, còn các vị khác có bằng PhD ngoại quốc từ những nơi có uy tín, như Maryland, UIUC, Minnesota, Purdue, Penn State, Waterloo, Georgia Tech, Texas, UCLA, Berkeley và Michigan. Phong cách các GS rất năng động, quốc tế. Âm hưởng khác lạ từ Âu Mỹ của nhiều vị mang đến cho sinh viên một số cảm hứng. Một thầy tôi rất ưa thích (dạy graph theory) mang nguyên chiếc xe Toyota cũ mà ông vẫn lái từ bên Mỹ về; điều này rất đáng kể vì ở Hàn quốc hầu hết chỉ có xe nội địa mới toanh. Thầy thích kể chuyện ở Princeton thuở "hồng hoang" ra sao, đến California như thế nào. Chính thầy chủ động gợi ý tôi nên sang Mỹ học tiếp. Có thầy có vai trò rất lớn để giúp cho Bắc Hàn phát triển Internet; thầy này sau đó trở thành President ở Postech. Một số đã dạy ở Âu Mỹ hàng chục năm trước, nhưng cũng có nhiều người trẻ, vừa mới làm xong postdoc ở ngoại quốc về. Hồi đó, phần lớn các môn học được thực hiện bằng tiếng Hàn. Gần đây nghe nói một số lượng lớn các môn học của họ được dạy hoàn toàn bằng Anh ngữ. Ngoài tiếng Anh, sinh viên phải học thêm một ngoại ngữ nữa. Tôi cũng cố học tiếng Nhật một thời gian. Thấy phần Hán tự chày vảy quá, tôi lên gặp Dean, đề nghị cho pass bằng tiếng Việt. Thế mà rồi họ đồng ý cho chúng tôi lách luật :) Có một duyên nợ thú vị với Michigan: Môn đầu tiên về tin học mà tôi học ở Postech là với GS Han Joon Hee, PhD từ Michigan. Trước khi rời Hàn quốc, tôi cũng thử việc một thời gian trong một phòng lab của GS Kang Kyo Cheol, trước đó cũng lấy PhD ở Michigan.GS hiệu trưởng Kim rất uy tín, có công lớn trong 9 năm đầu thành lập trường, đã trở thành một huyền thoại trong Postech campus. Ông mất năm 1994 khi đương nhiệm, chết trong một tai nạn kỳ cục; đang đá bóng thế nào mà lại chạy húc đầu vào một cái cây ở trong trường. Bây giờ có một tượng nhỏ bằng đồng của GS Kim đặt trong thư viện trung tâm mang tên ông. Năm 2003, người ta cũng khánh thành thêm một thư viện lớn nữa. Thư viện này mang tên Park Tae Joon -- con người vĩ đại này mất năm 2011.Câu chuyện Postech cho thấy tiền bạc tuy quan trọng, nhưng thực sự không phải là lý do chính để làm nên một đại học tốt và bền vững như vậy.Bài có link dưới đây khá dài, 27 trang, khá chi tiết về Postech (về lịch sử, sự tuyển mộ giáo sư và sinh viên, cơ cấu tổ chức, quản lý tài chính, liên hệ nghiên cứu và industry, vv..).http://siteresources.worldbank.org/EDUCATION/Resources/278200-1099079877269/547664-1099079956815/547670-1317659123740/Chapter4.pdf
 

MR.INCUBUS

Đã tốn tiền
Các thím đọc về trường Postech của hàn mới thấy tầm nhìn ghê gớm của họ.

Đọc cái note ở đây, của một trong những cựu sinh viên đầu tiên nguwofi Việt ở đây, và cái report hơi dài ở cuối note.
Cám ơm thím :)
Để nghiên cứu thêm :)

Gửi từ cục gạch thần thánh bằng vozFApp
 
Các thím đọc về trường Postech của hàn mới thấy tầm nhìn ghê gớm của họ.

Đọc cái note ở đây, của một trong những cựu sinh viên đầu tiên nguwofi Việt ở đây, và cái report hơi dài ở cuối note.
Đọc hay thật,ngôn từ nhẹ nhàng :p

Sent from Xiaomi Redmi K30 using vozFApp
 

Zeus_kia

Member
Các thím đọc về trường Postech của hàn mới thấy tầm nhìn ghê gớm của họ.

Đọc cái note ở đây, của một trong những cựu sinh viên đầu tiên nguwofi Việt ở đây, và cái report hơi dài ở cuối note.
vậy sao giờ Hàn vẫn chưa có giải nobel nào :D

Gửi từ Samsung SM-A715F bằng vozFApp
 

nhatk

Member
vậy sao giờ Hàn vẫn chưa có giải nobel nào :D

Gửi từ Samsung SM-A715F bằng vozFApp
Bớt hỏi những câu ngu ngu kiểu đó đi bạn.

Mình biết bạn tỏ vẻ khinh thường tụi Hàn nhưng nói thật mình phục bọn Hàn vkl.

Còn nobel sớm muộn gì Hàn hay Tàu cũng có ngày lãnh thôi, bạn khỏi lo, nhìn cách bọn nó đầu tư khoa học thì phải nói kinh vãi đái.

Đọc về cách bọn nó phát triển giáo dục đại học như bài ở trên thì không làm, suốt ngày mỉa mai bọn nó trong khi bản thân thì như cặt.
 

NGolo.Kante

Member
Có con hi vọng nó vào X được, trước thực tập với một thằng BK Paris, cảm giác khệnh vkl


via theNEXTvoz for iPhone
Giờ vào X dễ hơn nhiều rồi bác, master giờ nó chương trình đa dạng lắm, thương mại hóa dần rồi
Vào cái chương trình kĩ sư gốc của nó còn khó, chứ bạn mình eu nộp vào master X nhiều lắm
 

NGolo.Kante

Member
Mấy trường ở Fap quy mô thường nhỏ và đơn ngành nên ít khi có thứ hạng cao trong mấy bảng xếp hạng. Cơ mà gần đây có cái trò gộp 5 7 trường thành 1 trường to.
Nó gộp tách, tách gộp rồi đổi tên tùm lum, vài ba năm bxh tụi pháp nhìn lung tung lên
 

MH0602

Member
Giờ vào X dễ hơn nhiều rồi bác, master giờ nó chương trình đa dạng lắm, thương mại hóa dần rồi
Vào cái chương trình kĩ sư gốc của nó còn khó, chứ bạn mình eu nộp vào master X nhiều lắm
Thì mình nói bọn ingenieur mà, tốt nghiệp mặc đồ vác kiếm, bảnh vcl


via theNEXTvoz for iPhone
 
Top