TP.HCM: Cô gái bị sốc phản vệ do chạy bộ quá sức

Build Back Better

Senior Member
Đang chạy bộ, cô gái 23 tuổi ở TP.HCM bỗng nổi mề đay, ngứa, khó thở, tím tái, chóng mặt, té ngã… và được người nhà đưa vào bệnh viện khoa cấp cứu.
Ngày 30.11, bác sĩ CK.I Nguyễn Hoàng Khương (khoa Cấp cứu, Bệnh viện Tâm Anh TP.HCM), cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân Đ.T.T.T (23 tuổi), bị sốc phản vệ khi chạy bộ quá sức.

Nguy hiểm khi tập thể dục cường độ cao​

Theo bác sĩ Hoàng Khương, nữ bệnh nhân được người nhà đưa đi cấp cứu trong tình trạng nổi hồng ban toàn thân, phù mắt và môi, huyết áp giảm 70/40 mmHg (mức bình thường 120/80 mmHg). Bác sĩ nhận định, bệnh nhân sốc phản vệ độ 3 do tập thể dục quá sức khiến toàn thân nổi mề đay, sưng mắt và môi, ngứa, tụt huyết áp, khó thở, tím tái.
Bệnh nhân được tiêm thuốc vận mạch, thuốc kháng dị ứng và được theo dõi sát các chỉ số huyết áp, mạch, nhịp thở, SpO2 (nồng độ bão hòa ô xy trong máu), tri giác và thể tích nước tiểu…
TP.HCM: Cô gái bị sốc phản vệ do chạy bộ quá sức - ảnh 1
Bác sĩ Hoàng Khương đang cấp cứu bệnh nhân
ĐINH TIÊN
Sau hơn 2 giờ cấp cứu, bệnh nhân giảm ngứa, mắt và môi bớt sưng, hết khó thở, huyết áp về ngưỡng an toàn, mạch ổn định trở lại. Bệnh nhân T. được chuyển lên khoa Hồi sức cấp cứu (ICU) để theo dõi. Hiện bệnh nhân khỏe và được xuất viện.
Theo Hoàng Khương, bệnh nhân T. có tiền căn thường nổi mề đay khi tập thể dục. Nhưng lần này, bệnh nhân rơi vào sốc phản vệ do tập thể dục với cường độ cao.
“Bệnh nhân được đưa đi cấp cứu sớm nên bác sĩ xử trí kịp thời. Mặt khác, trước khi đến bệnh viện, người nhà biết cách sơ cứu ban đầu (đặt bệnh nhân nằm ngửa, đầu thấp hơn chân, giữ đường thở thông thoáng) và gọi xe cứu thương giúp người bệnh không bị sốc trong lúc di chuyển”, bác sĩ Hoàng Khương nói.

Nhận biết sốc phản vệ khi chơi thể thao

Theo bác sĩ Hoàng Khương, phản vệ là phản ứng dị ứng cấp tính, xảy ra ở những người có cơ địa nhạy cảm với một số yếu tố nguy cơ (có thể là thuốc, nọc động vật, trứng, hải sản, đậu phộng…). Sốc phản vệ xuất hiện từ vài giây, vài phút đến vài giờ sau khi cơ thể tiếp xúc với yếu tố nguy cơ (dị nguyên).
Biểu hiện sốc phản vệ đa dạng với những bệnh cảnh lâm sàng khác nhau (sốc, phù mạch, nổi mề đay, khó thở, chảy nước mắt, tụt huyết áp…). Sốc phản vệ là mức độ nặng nhất của phản vệ do đột ngột giãn toàn bộ hệ thống mạch và co thắt phế quản có thể gây tử vong.
"Hiếm khi tập thể dục gây ra sốc phản vệ nhưng y văn thế giới cũng ghi nhận một số trường hợp tương tự. Một số bệnh nhân thường chỉ xuất hiện triệu chứng khi gắng sức kèm thêm yếu tố đồng kích thích là thức ăn. Vì vậy, với người có cơ địa dễ dị ứng khi tập thể dục cần thận trọng khi hoạt động thể lực quá sức vì khi tập thể dục, cơ thể nóng lên gây ngứa, nổi mề đay, khó thở, huyết áp giảm làm chóng mặt, té ngã, ngưng thở… có thể đe dọa tính mạng nạn nhân", bác sĩ Hoàng Khương thông tin.

https://thanhnien.vn/tphcm-co-gai-bi-soc-phan-ve-do-chay-bo-qua-suc-post1527004.html
 

ngotiendat

Senior Member
chắc do hít hoặc tiếp xúc với chất gì đó làm sốc, chứ thể dục quá đà chỉ có đột quỵ chết tươi luôn thôi.
 

hikenshi

Senior Member
Mình mỗi khi chạy bộ được chừng khoảng 2km là bắt đầu ngứa khắp bụng với đùi. Có nên cố chạy để cho trâu bò như mọi người hay nói ko nhỉ (5-7km liên tục)
Cái đó là chưa quen. Khi ngứa thì dừng lại. Rồi tăng dần lên. Tôi cũng bị như bạn. Nhueng hiện nay chạy 1 lần cao nhất 5.5km kô vấn đề gì. Mỗi ngày tăng 0.5% khoảng cách thôi, hoặc 1% kcal.
 

Chym-to-nhu-phich

Senior Member
Mình mỗi khi chạy bộ được chừng khoảng 2km là bắt đầu ngứa khắp bụng với đùi. Có nên cố chạy để cho trâu bò như mọi người hay nói ko nhỉ (5-7km liên tục)
Cái này bình thường, biểu hiện này là do tầm 1 hoặc 2 ngày anh ko chạy rồi chạy lại thì sẽ bị ngứa vùng chân, nguyên nhân là do chạy được đoạn các lỗ chân lông bắt đầu nở ra, bụi or các tạp chất trong không khí đi vào gây ngứa. Anh chạy tầm 2 ngày trở lên hoặc ngày nào cũng chạy đều thì cơ thể sẽ quen rồi nên ko ngứa nửa.
Ai mà chạy xong nghỉ vài ngày sau mới chạy thì sẽ hay bị ngứa vùng đùi lắm.
 
Top