TP HCM có thêm bệnh viện chuyên điều trị Covid-19

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Bệnh viện huyện Cần Giờ trở thành bệnh viện 300 giường chuyên điều trị bệnh nhân Covid-19 từ ngày 16/3.

Hôm nay Bệnh viện Điều trị Covid-19 tại Cần Giờ bắt đầu tiếp nhận những người từ các khu cách ly tập trung xuất hiện các triệu chứng sốt, ho... Nơi đây cách trung tâm TP HCM hơn 50 km về phía đông nam.

Trở ngại về lưu thông là phải đi phà Bình Khánh nối huyện Nhà Bè với Cần Giờ, thông thường phải mất thời gian trung bình một giờ chờ phà. Để giải quyết khó khăn này, Công ty Dịch vụ Công ích Thanh niên Xung phong - đơn vị đang quản lý bến phà, sẽ ưu tiên hỗ trợ phà đưa đón xe chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Điều trị Covid-19.

Bệnh viện là cơ sở y tế mới xây dựng, sử dụng một năm qua. Để trở thành bệnh viện chuyên điều trị Covid-19, hơn một tuần qua nơi đây được bổ sung các trang thiết bị hồi sức hiện đại, sắp xếp những khu vực điều trị theo chuẩn của một bệnh viện chuyên khoa về dịch bệnh. Sở Y tế lắp đặt 10 phòng cách ly áp lực âm tại khu cách ly bệnh nhân.

Bệnh viện Cần Giờ trở thành bệnh viện chuyên khoa điều trị Covid-19 quy mô từ 16/3. Ảnh: Hữu Khoa.
Bệnh viện Cần Giờ trở thành bệnh viện "chuyên khoa" điều trị Covid-19 từ ngày 16/3. Ảnh: Hữu Khoa.

Bệnh viện được sắp xếp thành 3 khu vực chính. Khu cách ly điều trị và chờ kết quả xét nghiệm, mỗi người bệnh được tạm thời cách ly trong mỗi phòng riêng biệt. Ngoài ra còn có khu cách ly điều trị và kết quả xét nghiệm âm tính; khu cách ly điều trị và kết quả xét nghiệm dương tính.

Khoa chuyên điều trị Covid-19 được bố trí cách ly hẳn khỏi khoa khám bệnh và khoa cấp cứu, không làm gián đoạn công tác khám và cấp cứu người dân, tránh lây nhiễm chéo. Những trường hợp cần nhập viện sẽ tạm thời chuyển về Bệnh viện huyện Nhà Bè và các bệnh viện thành phố, đến khi dịch Covid-19 chấm dứt.

Nhân viên y tế hoàn thành việc chuẩn bị giường bệnh trong ngày 15/3. Ảnh: Hữu Khoa.
Nhân viên y tế chuẩn bị giường cho Bệnh viện Điều trị Covid-19, ngày 15/3. Ảnh: Hữu Khoa.

Sở Y tế TP HCM điều động luân phiên y bác sĩ các bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Quận Thủ Đức, Quận 2 cùng đội ngũ y tế tại bệnh viện Cần Giờ tham gia điều trị bệnh nhân.

Hiện TP HCM có các bệnh viện đầu ngành điều trị dịch bệnh như Bệnh Nhiệt đới, ba bệnh viện chuyên khoa nhi, các khu cách ly điều trị tại các bệnh viện đa khoa thành phố, bệnh viện quận huyện. Thành phố có thêm hai bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 tại Củ Chi (300 giường) và tại Cần Giờ (300 giường). Hai bệnh viện này được kết nối chặt chẽ về chuyên môn, được xem là cơ sở 2 và 3 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM.

Bệnh viện lắp đặt tivi 40 inch tại các phòng chức năng và phòng bệnh nhân. Ảnh: Hữu Khoa.
Bệnh viện trang bị tivi màn hình lớn tại các phòng chức năng, phòng bệnh nhân. Ảnh: Hữu Khoa.

Đến nay, TP HCM điều trị 8 bệnh nhân Covid-19, trong đó 3 người đã khỏi bệnh, 5 bệnh nhân đang điều trị hiện sức khỏe ổn định, không suy hô hấp.

Ngày 16/3 có 822 trường hợp được cách ly tại khu cách ly tập trung của thành phố, 434 người đang tiếp tục được theo dõi tại các khu cách ly quận huyện, 482 người giám sát tại nhà.
 
Top