TP.HCM dự báo có mưa rào chiều tối nay, mùa mưa sắp bắt đầu

Resiuss

Senior Member
TP.HCM đã đón cơn mưa chuyển mùa đầu tiên, hôm nay và những ngày tới, TP sẽ có mưa rào chiều tối trước khi mùa mưa chính thức bắt đầu. Nắng nóng từ nay bắt đầu giảm cường độ.

Hôm qua (3.5), TP.HCM đón cơn mưa chuyển mùa đầu tiên ở một số nơi như Q.12, Hóc Môn, Củ Chi, TP.Thủ Đức. Cơn mưa rào với lượng không lớn nhưng kèm theo giông, lốc khiến một số cây xanh bị ngã đổ, nhà dân bị tốc mái. Đây cũng là đặc điểm của các cơn mưa chuyển mùa sau chuỗi ngày nắng nóng kéo dài.

Hóc Môn đón cơn mưa chuyển mùa chiều 3.5
Hóc Môn đón cơn mưa chuyển mùa chiều 3.5 - CTV

Tại các trạm đo mưa của TP.HCM ghi nhận lượng mưa hôm qua như sau: Hóc Môn 13,4 mm, Cát Lái 8,8 mm, Củ Chi 0,2 mm. Ông Lê Đình Quyết, Trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho hay, nguyên nhân của cơn mưa hôm qua là do tác động của rãnh áp thấp có trục 24 - 27 độ vĩ bắc nối với vùng áp thấp nóng phía tây. Bên cạnh đó, một vùng nhiễu động gió trên cao hình thành ở khu vực nam Biển Đông phát triển mạnh hơn và tác động đến thời tiết Nam bộ gây mưa.

Dù vậy, trong ngày hôm qua, TP.HCM vẫn có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng về diện thì thu hẹp hơn so với 24 giờ trước.
Chiều nay dự báo nhiều nơi ở TP.HCM tiếp tục có mưa rào
Chiều nay dự báo nhiều nơi ở TP.HCM tiếp tục có mưa rào - CTV

Sáng sớm nay, TP.HCM tiếp tục có mưa. Nhiệt độ lúc 8 giờ là 31oC (giảm 1oC so với ngày hôm trước), độ ẩm 84%, có gió nhẹ.

Ông Quyết phân tích thêm, những cơn mưa chuyển mùa thường là do các nhiễu động khi gió chuyển hướng, hệ thống thời tiết thay đổi, tạo ra trạng thái khí quyển không ổn định. Khi hội tụ đủ ẩm sẽ gây mưa.
Mưa chuyển mùa có thể xuất hiện vào chiều tối, đêm, sáng sớm vì khi lượng ẩm trong không khí cao, nhiệt độ không khí thấp, quá trình ngưng kết hình thành mây, quá trình bão hòa hơi nước diễn ra nhanh, dễ sinh mưa. Dự báo khoảng giữa tháng 5, mùa mưa ở TP.HCM sẽ bắt đầu.

"Có mưa chuyển mùa nhưng nắng nóng ở TP.HCM vẫn còn trong tháng 5, thậm chí sang tháng 6 sẽ có những ngày nhiệt độ cao nhất đạt trên 35oC, nhưng cường độ từ nay sẽ giảm", ông Quyết thông tin.
 
Trời mưa lâm râm
Cây trâm có trái
Con gái có duyên
Đồng tiền có lỗ
Bánh tổ thì ngon
Bánh dòn thì béo
Cái kéo thợ may
Cái cày làm ruộng
Cái xuổng đắp bờ
Cái lờ đơm cá
Cái ná bắn chim
Cái kim may áo
Cái giáo đi săn
Cái khăn bịt đầu
Cái cầu đi chợ
Có vợ đàn ông
Có chồng con gái
Cái trái mù u
 
Mưa như kiểu nhỏ giọt thì càng nóng thêm, ban ngày ở ngoài nóng ban đêm thì nhà còn nóng hơn. Đm
 
mữa cho đã luôn chứ cứ như moè đái sáng nay thì càng nóng hơn thì có
 
Sắp tới lại ngập tới bẹn như này cho xem

1714795578353.png
 
Back
Top