TP HCM đưa ra ba tiêu chí đấu thầu xe buýt

demon0989

Senior Member

Xe mới, chạy đúng giờ, an toàn là tiêu chí bắt buộc của đấu thầu 45 tuyến buýt trợ giá sắp tới để ngăn sự sụt giảm nhanh của khách đi xe buýt tại TP HCM.

"Ba tiêu chí này là quan trọng nhất, quyết định chất lượng xe buýt khi thực hiện đấu thầu. Chỉ những doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn chúng tôi đưa ra mới được tham gia đấu thầu xe buýt", ông Lê Hoàn, Phó giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (Sở Giao thông Vận tải TP HCM) nói và cho biết đấu thầu 45 tuyến xe buýt sẽ chia thành 6 đợt. Đợt đấu thầu đầu tiên với 4 tuyến diễn ra trong quý 3 năm nay.

Trước đó, theo đặt hàng của Trung tâm Quản lý giao thông công cộng, Ngân hàng Thế giới (WB) khảo sát 25 tuyến xe buýt có trợ giá với gần 4.000 lượt khách tham gia. Chất lượng xe, mức độ an toàn, thời gian chạy (không đúng giờ) là 3 tiêu chí bị khách đánh giá không hài lòng nhiều nhất.

Để khắc phục, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng đưa ra các tiêu chuẩn theo đề nghị của WB để doanh nghiệp tham gia đấu thầu thực hiện. Cụ thể, trong thời gian 5 năm kể từ lúc trúng thầu, doanh nghiệp phải mua xe mới, sử dụng nhiên liệu sạch. Xe phải có hệ thống camera giám sát hoạt động tài xế, tiếp viên và khách.

Tuyến xe buýt số 5 (Chợ Lớn - Biên Hòa) hoạt động trở lại ngày 28/4 sau khi TP HCM hết cách ly xã hội. Ảnh:Quỳnh Trần.

Tuyến xe buýt số 5 (Chợ Lớn - Biên Hòa) hoạt động trở lại ngày 28/4 sau khi TP HCM hết cách ly xã hội. Ảnh:Quỳnh Trần.

..............................................................................
 
Top