TP.HCM: Ghép thận từ người hiến chết não để cứu bé trai 15 tuổi

Cryolite.C

Senior Member
https://thanhnien.vn/tphcm-ghep-than-tu-nguoi-hien-chet-nao-de-cuu-be-trai-15-tuoi-post1498044.html
Thận của một người phụ nữ chết não không cùng huyết thống được các bác sĩ ghép cho bé trai 15 tuổi đang chạy thận, hồi sinh cuộc đời của bé.

Ngày 9.9, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết đơn vị này vừa thực hiện thành công ca ghép thận thứ 23. Đây là ca ghép thận ở trẻ em từ người hiến chết não.

Phải nghỉ học để chạy thận, gia đình khó khăn​

Người được ghép thận là bé trai sinh năm 2007. Bé phát bệnh từ năm 2020 với chẩn đoán bệnh viêm cầu thận mạn, khả năng xơ hoá cầu thận khu trú từng phần tiến triển, chưa loại trừ hoàn toàn bệnh thận IgA. Thời điểm được ghép thận, bé đang được chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Bé học đến lớp 7 thì nghỉ học 2 năm nay từ lúc bệnh. Gia đình khó khăn, neo người, không có người hiến từ người khỏe mạnh. Cha của bé có dự định cho thận, nhưng vì tuổi cao, hiện là lao động duy nhất trong gia đình, với thu nhập khiêm tốn đến từ lao động phổ thông.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Phan Tấn Đức, Trưởng khoa Thận Niệu, Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết ca ghép này mang tính chất nhân văn lớn vì bệnh nhi được nhận từ người hiến chết não, góp phần tái sinh cuộc sống mới cho bé. Quá trình hiến, lấy, ghép và điều trị sau ghép rất phức tạp, có mối quan hệ chặt chẽ giữa các lĩnh vực khoa học, y học, đạo đức trong y học và các vấn đề xã hội học. Phòng Công tác xã hội của bệnh viện đã tích cực vận động quỹ, hỗ trợ chi phí cho ca mổ.

TP.HCM: Ghép thận từ người hiến chết não để cứu bé trai 15 tuổi  - ảnh 1
Thận từ người hiến chết não được đưa từ Bệnh viện Chợ Rẫy về Bệnh viện Nhi đồng 2
BVCC

Phối hợp linh hoạt, ghép thận thành công từ người hiến chết não​

Trước đó, chiều 20.8, Bệnh viện Nhi đồng 2 nhận tin báo có người hiến thận chết não Từ trung tâm điều phối Bệnh viện Chợ Rẫy.

Dưới sự chỉ đạo của Ban giám đốc và sự hỗ trợ của Phòng Công tác xã hội, đã huy động nguồn tài trợ từ cộng đồng để hỗ trợ viện phí cho ca ghép. Bệnh viện thông báo cho người nhận phù hợp trong danh sách chờ nhập viện

Bệnh nhân nhập viện lúc 20 giờ ngày 20.8 để những xét nghiệm tiền phẫu và phản ứng đọ chéo trước ghép. 6 giờ sáng 21.8, các phản ứng đọ chéo trước ghép âm tính, ê kíp hoàn tất các xét nghiệm tiền phẫu, khám chuyên khoa, đăng ký máu, chạy thận nhân tạo. Đến 10 giờ 30 phút 21.8, ê kíp ghép thận tiến hành hội chẩn trước phẫu thuật gồm PGS Thái Minh Sâm (Bệnh viện Chợ Rẫy), Ban Giám đốc và ê kíp ghép thận Bệnh viện Nhi đồng 2, tại khoa Thận -Nội tiết.

15 giờ 45 phút cùng ngày, thận người hiến được lấy ra khỏi cơ thể. Đến 16 giờ cùng ngày, hoàn tất công tác chuẩn bị bệnh nhân và chuyển phòng mổ. 16 giờ 30 phút, ê kíp đem thận người hiến đến Bệnh viện Nhi đồng 2. Đến 21 giờ bệnh nhân được chuyển hồi sức và 7 giờ sáng 22.8, bệnh nhân được rút nội khí quản.

TP.HCM: Ghép thận từ người hiến chết não để cứu bé trai 15 tuổi  - ảnh 2
Các bác sĩ phối hợp trong ca phẫu thuật
BVCC

Hồi sinh cuộc đời bé trai​

Sau phẫu thuật, bệnh nhân có nước tiểu ngay tại phòng mổ, lượng nước tiểu ngày càng tăng dần, chức năng thận cải thiện, siêu âm thận ghép ngay sau mổ: tưới máu thận tốt, thận ghép không ứ nước. Hậu phẫu nước tiểu bệnh nhân tăng dần đạt mục tiêu, khoảng 5000ml/ ngày, ăn uống lại từ ngày thứ nhất sau mổ, hiện ăn uống tốt, xuất viện sau 2 tuần theo dõi. Bệnh nhân cần tái khám mỗi 3 ngày trong tháng đầu và sau đó mỗi tuần rồi mỗi tháng.

Theo đánh giá của các bác sĩ, bé có thể trở về cuộc sống gần như bình thường, có thể đi học lại sau 6 tháng và thực hiện được mơ ước của mình.

TS.BS Huỳnh Thị Vũ Quỳnh, Trưởng khoa Thận - Nội tiết, Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết về mặt chuyên môn, khác với các trường hợp ghép từ người cho sống, trường hợp này ghép từ người hiến chết não. Người hiến lần này không cùng huyết thống với người được ghép, cần phải sàng lọc tìm người ghép phù hợp. Với các ca ghép từ người sống, kíp mổ có bức tranh rõ ràng hơn qua thăm khám để nhận diện các hình ảnh mạch máu, phục vụ kiểm soát khi lấy và ghép.

Với người hiến trong trường hợp này, kíp mổ không thể biết trước để phác họa rõ ràng. Vậy nên, ngoài quy trình chặt chẽ, việc vận hành các khoa, phòng đồng loạt triển khai, yêu cầu kíp mổ phải thao tác chuẩn xác, kịp thời, nhanh chóng.

Thầy thuốc ưu tú-bác sĩ CK2 Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2, chia sẻ, từ trước đến nay, bệnh viện thường thực hiện các ca ghép thận ở người cho sống. Nguồn tạng có sự giới hạn, không nhiều bởi người cho là người thân trong gia đình, họ hàng và phụ thuộc vào tính tương thích, điều kiện kinh tế. Đó là trở ngại đối với nhiều gia đình không có điều kiện hoặc người hiến có bệnh lý, trong khi nhu cầu ghép thận ở trẻ em hiện nay nhiều và có chiều hướng tăng. Nguồn tạng nói chung, và thận nói riêng từ người cho chết não là vô cùng quý báu, đồng thời là xu hướng chung trên thế giới. Điều này nên được duy trì và phổ biến trong văn hóa hiến tạng ở Việt Nam.

"Chúng tôi không ngừng trau dồi chuyên môn, từng bước phấn đấu để làm chủ công tác ghép tạng. Minh chứng cho điều này, nhiều năm qua bệnh viện trở thành địa chỉ uy tín trong việc ghép gan và thận. Cùng với Trung tâm Điều trị Kỹ thuật cao bắt đầu khởi công được xây dựng, là cơ sở để hình thành và phát triển Trung tâm Ghép tạng, Phẫu thuật và Hồi sức cấp cứu Nhi khoa chuyên sâu cho các tỉnh, thành phía Nam, để cứu chữa cho rất nhiều bệnh nhi không may mắc bệnh hiểm nghèo", bác sĩ Tùng cho hay.

 
Top