TP HCM khan hiếm đất nghĩa trang

conan2013

Senior Member

Diện tích đất nghĩa trang ở TP HCM dần thu hẹp. Theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM, cần quy hoạch đất cho nghĩa trang để bảo đảm nhu cầu của người dân TP​"Hồi tháng 1-2021, con trai tôi mất vì ung thư. Chi phí chôn cất quá cao mà cũng không dễ tìm nghĩa trang trong TP HCM, chúng tôi chọn hỏa táng. Thế nhưng, đi hỏi đến 6 ngôi chùa gần nhà xin gửi tro cốt vẫn không ở đâu nhận. Cuối cùng, chúng tôi phải gửi tạm tro cốt con trai ở một tịnh thất tại quận 8" - ông Nguyễn Một (ngụ đường 47, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức) kể.
Hết đất chôn, gửi chùa cũng không dễ
Ông Phối Ngọc Thành, chủ dịch vụ mai táng Công Thọ Phúc (quận 5), cho biết Nghĩa trang Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) từng là nghĩa trang lớn nhất TP HCM với quy mô hơn 100.000 phần mộ nhưng đã tạm ngưng chôn cất, chính quyền đẩy mạnh công tác di dời, giải tỏa mộ. Nghĩa trang Đa Phước (huyện Bình Chánh) hiện được xem là nghĩa trang lớn nhất TP HCM - rộng 67 ha nhưng các ngôi mộ đã phủ kín 7,5 ha.
"So với nghĩa trang tư nhân, giá đất kèm dịch vụ xây dựng từ 350 triệu đến 2,5 tỉ đồng, thì chi phí chôn cất ở Nghĩa trang Đa Phước là thấp. Dù vậy, so với thu nhập trung bình của người dân thì mức đó vẫn cao. Cụ thể, giá đất ở đây dao động 5-10 triệu đồng/m2, nếu tính chi phí xây dựng ốp gạch men và đá granite thì 50-150 triệu đồng/phần mộ. Sau khi an táng tại đây, tính từ năm thứ 7, thân nhân phải đóng phí bảo quản mộ, chăm sóc cây xanh với giá 350.000 đồng/năm. Cho nên, phần lớn người dân chọn chôn cất người thân ở một số nghĩa trang tại các tỉnh lân cận như TP Thuận An (tỉnh Bình Dương), huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai), huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An)..., chi phí thấp nhất khoảng 50 triệu đồng" - ông Thành nói.
Theo ông Thành, hơn một nửa khách hàng thuê dịch vụ mai táng từ cơ sở của ông có nhu cầu chôn cất, số còn lại chọn hỏa táng nhưng việc gửi tro cốt gặp nhiều khó khăn bởi nhiều chùa không có chỗ thờ. Nơi lưu trữ tro cốt lớn nhất TP HCM là Công viên Hỏa táng tháp Long Thọ (huyện Củ Chi), chi phí gửi tro cốt cũng từ 500.000 đồng đến hàng chục triệu đồng, tùy thời hạn gửi và vị trí đặt tro cốt. Hằng năm, nơi này có thêm chi phí lau chùi, kiểm tra và ghi hình gửi cho thân nhân. Một số nghĩa trang tư nhân tại quận 12, TP Thủ Đức và huyện Bình Chánh có chi phí lưu giữ hũ cốt dao động từ 5 triệu đến 80 triệu đồng/10 năm.
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, hiện TP không cho phép chôn cất người chết trong khu dân cư. Các khu nghĩa trang tư nhân đã được quy hoạch có quy mô nhỏ, số lượng được phép chôn cất rất ít. Một số khuôn viên chùa, nhà thờ từng quy hoạch làm đất nghĩa trang nhưng hiện không được phép chôn cất nữa vì dân cư đông đúc...
TP HCM khan hiếm đất nghĩa trang - Ảnh 1.

Nghĩa trang Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP HCM đã có 7,5 ha phủ kín mộ
Quy hoạch nghĩa trang 30 ha ở huyện Cần Giờ


Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM vừa có văn bản gửi UBND TP về quy hoạch nghĩa trang 30 ha thuộc ấp Bình Lợi, xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ.
Huyện Cần Giờ hiện có 2 nghĩa trang tại xã Long Hòa và Bình Khánh. Nghĩa trang Long Hòa đã đóng cửa khoảng 5 năm nay, còn nghĩa trang hiện hữu Bình Khánh chỉ còn khoảng 150 hố mộ để giải quyết nhu cầu mai táng trên địa bàn huyện. Với nhu cầu cấp thiết về chôn cất người mất, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP cho rằng cần thành lập nghĩa trang sớm để bảo đảm nhu cầu cho người dân, đồng thời đúng với định hướng phát triển huyện Cần Giờ.
Trước đó, UBND huyện Cần Giờ kiến nghị UBND TP HCM xem xét thực hiện quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 nghĩa trang Bình Khánh với quy mô 30 ha (trên cơ sở nghĩa trang hiện hữu khoảng 2,4 ha) theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng huyện Cần Giờ đã được duyệt. Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP đề xuất UBND TP cho phép UBND huyện Cần Giờ nghiên cứu lập nhiệm vụ và đồ án quy hoạch này.
Có thể thủy táng, thạch táng
Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP HCM, cho biết hiện cả nước có trên 18.000 ngôi chùa. Nhiều ngôi chùa hiện nay không còn chỗ để tro cốt, dự báo sẽ có thời điểm chùa quá tải nơi lưu trữ. Hằng năm, một số ngôi chùa cùng với thân nhân sẽ thực hiện việc thủy táng, tức thả tro cốt ra sông cùng với nghi thức cầu siêu.
"Người Việt Nam có tục lệ thổ táng nhưng hiện giá đất cao nên người dân cũng đã dần chuyển sang hỏa táng và thủy táng. Đây là cách làm văn minh, bảo đảm vệ sinh môi trường. Ngoài ra, nhiều nơi còn thực hiện việc thạch táng, tức dùng ít tro cốt làm khô như đá để thờ cúng" - Thượng tọa Thích Nhật Từ cho biết.
https://nld.com.vn/thoi-su/tp-hcm-khan-hiem-dat-nghia-trang-20210613220650076.htm
 

ngabachieutim

Senior Member
Vậy thì học tập các nước giàu có, dùng hũ tro rồi gửi lại nghĩa trang. Đến ngày giỗ thì ra thắp hương thay hoa là đc rồi.
nhưng với văn hoá mồ mả phải tươm tất chu đáo như Việt Nam thì hơi khoai.
VN mình như vậy họ không chịu. Người sắp chết thì hi vọng được hưởng nhang khói để tiếp tục đầu thai kiếp khác ngon lành hơn. Người sống thì hi vọng cúng vái sẽ được ông bà phù hộ độ trì cho ít may mắn tài lộc bình an. Chùa chiềng thì hi vọng dịch vụ cầu siêu hứa phước để kiếm tiền mua iphone mới ra.
 

Nick.Thu.5

Senior Member
Vậy thì học tập các nước giàu có, dùng hũ tro rồi gửi lại nghĩa trang. Đến ngày giỗ thì ra thắp hương thay hoa là đc rồi.
nhưng với văn hoá mồ mả phải tươm tất chu đáo như Việt Nam thì hơi khoai.
chen vô thành phố chi cho khổ. nhà tôi có hẵng 1 nghĩa trang cho gia đình. khỏi phải lo :D
 

flowerfx1

Đã tốn tiền
mình mua đất nghĩa trang ở q9 cho ông mà hết 100tr/m2, nguyên phần mộ 2 m2 là 250tr cả công xây, khiếp thật, dc cái là mua xong họ cho giấy chủ quyền đất ở đó lun, chưa kể là khu đó kiểu khu cư dân cho ng chết nên dịch vụ chăm sóc mộ của họ cũng tốt lắm
 

17.8 cm

Senior Member
Sau này Cu chỉ cần đốt thành hủ tro để trên bàn thờ hay đem đi rải luôn là xong
Mấy chỗ có tục cải mồ thì thiêu còn xương rồi đem về thờ cũng được.
Thờ tại nhà hoặc rải xuống biển thôi, Cu không thích việc gửi tro ở chùa hay ở nghĩa trang cho lắm.
 

ginboo

Senior Member
Đất nghĩa trang cũng phân lô bán mộ thì lại chả thiếu. :censored:
Thiếu đất chôn thì thiêu cho gọn gàng, muốn vô chùa gởi chùa, muốn bên cạnh thì để bàn thờ, chả văn mình hơn.
:go:
 

Hạ Tưởng

Senior Member
ủa đem hoả táng xong đem hủ tro cốt về thờ được mà,sao cứ phải gửi chùa thế các thím,nước ngoài họ cũng đem tro cốt về mà
 

17.8 cm

Senior Member
ủa đem hoả táng xong đem hủ tro cốt về thờ được mà,sao cứ phải gửi chùa thế các thím,nước ngoài họ cũng đem tro cốt về mà
vì quan niệm thôi, nhưng mà gửi cũng tốn tiền không khác gì chôn chưa kể có vụ chùa bỏ hủ tro tùm lum rồi.
 

culaolangta

Senior Member
Quy hoạch đáng ra từ lâu rồi chứ, VN là chúa tể của băm nát quy hoạch điển hình là 2 đầu đất nước :angry: bây giờ thiêu thôi, gọn gàng, văn minh.
Giá ai cũng như Bác xưa, thiêu rồi rải lên đồi :big_smile:
 
Top