TP.HCM mới hỗ trợ hơn 10% lao động tự do bị mất việc vì COVID-19

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Theo Sở Lao động, thương binh và xã hội TP.HCM, do lao động tự do đa phần lao động chân tay và là người tạm trú, muốn hưởng chính sách hỗ trợ phải có xác nhận từ UBND phường, xã, thị trấn nơi thường trú dẫn đến việc chậm trễ giải quyết hỗ trợ.

TP.HCM mới hỗ trợ hơn 10% lao động tự do bị mất việc vì COVID-19 - Ảnh 1.
Bà Tô Thị Bích Châu - chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM và ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở LĐ-TB&XH trao hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19 - Ảnh: THẢO LÊ

Sáng 3-6, đoàn kiểm tra của Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam và trung ương các tổ chức chính trị - xã hội đã có buổi làm việc với Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, các sở ban ngành về thực hiện hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng COVID-19.

Theo báo cáo của Sở Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) TP.HCM, tính đến ngày 1-6, TP mới giải quyết cho 30.120/283.968 lao động tự do bị mất việc do COVID-19, đạt 10,6% với số tiền hơn 30 tỉ đồng.

Theo sở, lao động tự do đa phần là lao động chân tay, trình độ không cao nên khó khăn trong việc làm hồ sơ đề nghị và phần lớn người lao động tự do là người tạm trú, muốn hưởng chính sách hỗ trợ phải có xác nhận từ UBND phường, xã, thị trấn tại nơi thường trú dẫn đến việc chậm trễ giải quyết hỗ trợ.

TP cũng đã hỗ trợ cho hơn 260.000 người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, đạt 99,6% với số tiền hơn 314,5 tỉ đồng.

Về hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương, đến nay TP đã giải quyết cho hơn 8.600 người, đạt 16,5%.

Theo sở, do nhiều người sử dụng lao động chậm đối chiếu với cơ quan bảo hiểm xã hội về danh sách người lao động bị ngừng việc, hoãn việc, không đóng bảo hiểm cho người lao động dẫn đến số hồ sơ giải quyết thấp hơn so với thống kê.

Về hỗ trợ hộ kinh doanh, TP đã giải quyết 505/3.432 hộ, mới đạt 14,7% do hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm thấp hơn nhiều so với doanh thu hoạt động thực tế nên ít hộ có đủ điều kiện nhận chính sách hỗ trợ.

.................................................................
 
Top